Vai trò của sắt đối với bà bầu như thế nào?

Vai trò của sắt đối với bà bầu như thế nào?
5 phút, 2 giây để đọc.

Đối với phụ nữ mang thai thì sắt có vai trò vô cùng quan trọng; tuy nhiên, không phải ai cũng biết bổ sung sắt cho bà bầu đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu về vai trò của sắt đối với bà bầu dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của sắt đối với phụ nữ mang thai

Ngoài vitamin, vitamin A, C, D, B1, B2, E và các chất dinh dưỡng khác; thì canxi, kẽm, sắt cũng đóng vai trò rất quan trọng. Chúng không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu; mà còn có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Có thể bạn chưa biết, sắt tham gia vào quá trình hình thành các tế bào hồng cầu; và cấu tạo nên một loại enzyme của hệ miễn dịch. Khi mang thai, sức khỏe và hệ miễn dịch của mẹ bầu sẽ bị suy yếu; nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Nếu tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể mẹ cũng là cách bảo vệ thai nhi.

Ngay từ khi bắt đầu mang thai, máu cần tăng gấp đôi để nuôi dưỡng thai nhi; nên các bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung sắt ngay từ đầu. Nếu mẹ bầu thiếu sắt có thể dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm; chẳng hạn như nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh, suy nhược cơ thể.

Đặc biệt, thiếu máu do thiếu sắt có thể làm tăng nguy cơ sinh non, em bé nhẹ cân, vàng da sau sinh,… Chính vì vậy, bổ sung sắt là cần thiết đối với mẹ bầu.

Thực phẩm nào chứa nhiều sắt?

Thực tế có nhiều thực phẩm tự nhiên có chứa hàm lượng sắt và rất tốt cho bà bầu; nên chị em có thể bổ sung. Trong đó, để bổ sung sắt cho bà bầu thì bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm dưới đây:

– Thịt đỏ: Thịt gia cầm, bò, heo, cừu

– Gan và nội tạng động vật

– Hải sản: Hàu, cá,…

– Rau có màu xanh đậm: Bông cải xanh (súp lơ), rau chân vịt,…

– Các loại đậu

– Lòng đỏ trứng

– Trái cây khô

Nên bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào?

Nên bổ sung sắt bao nhiêu là đủ?

Ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ; thì nhu cầu máu cho cơ thể người mẹ đã tăng lên 50%. Chính vì vậy, việc bổ sung sắt để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ngay từ thời điểm đầu là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh việc bổ sung sắt ngay từ giai đoạn đầu; thì nhiều chị em còn thắc mắc về liều lượng sử dụng. Vậy bổ sung sắt cho bà bầu bao nhiêu là đủ và thích hợp? Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo; mẹ bầu nên bổ sung sắt kết hợp acid folic từ khi bắt đầu thai kỳ đến sau sinh 1 tháng. Như vậy lượng máu mới cung cấp đầy đủ cho cơ thể mẹ và thai nhi. 

Sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều sắt

Việc sử dụng những thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao; chính là cách bổ sung được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Các loại thịt sẫm màu, rau xanh đậm, ngũ cốc, nội tạng động vật, các loại đậu, hải sản,… chứa nhiều sắt chính là gợi ý cho mẹ bầu.

Ngoài việc bổ sung sắt cho bà bầu bằng thực phẩm. Bạn cũng nên chú ý chọn những sản phẩm dễ ăn, dễ sử dụng và sử dụng đúng cách; khi kết hợp thực phẩm trong chế biến cũng cần được lưu ý đặc biệt.

Dùng thuốc bổ sung sắt cho bà bầu

Bên cạnh việc sử dụng thực phẩm giàu sắt; thì những loại thuốc bổ sung sắt cho bà bầu chính là gợi ý cho chị em. Nếu việc chế biến thực phẩm dễ bay hơi và không đạt hiệu quả hấp thu sắt cao; thì việc sử dụng thuốc sắt lại mang đến hiệu quả vượt trội. 

Tốt nhất, hãy thăm khám để bác sĩ cho biết chính xác tình trạng thiếu sắt của cơ thể. Đồng thời, nhận được lời khuyên, chỉ định của bác sĩ về liều lượng và sản phẩm thích hợp.

Cần lưu ý gì khi bổ sung sắt cho bà bầu?

Trong quá trình bổ sung sắt cho bà bầu; thì chị em nhất định cần chú ý làm sao cho đủ và tốt nhất. Đồng thời, việc bổ sung sắt từ thực vật có khả năng hấp thụ ít hơn động vật. Nếu cơ thể có thể hấp thu 10-15% sắt từ động vật thì con số trên ở thực vật chỉ khoảng 5%.

Nếu chọn uống thuốc sắt thì hãy chú ý chọn sản phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng. Các loại thuốc sắt trên thị trường ngày càng nhiều; đòi hỏi bạn cần chú ý khi lựa chọn để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bạn nên lưu ý không uống sắt cùng sữa, trà, cafe hay cùng sản phẩm bổ sung canxi. Tại sao vậy? Sắt và canxi sẽ kìm hãm tác dụng của nhau; nên cần chú ý khi sử dụng chúng. Bên cạnh đó, mẹ bầu không nên uống sắt trước khi đi ngủ và nên uống sau ăn khoảng 1-2 giờ là tốt nhất.

Thông thường sắt có thể gây táo bón; nên trong thời gian uống thuốc sắt chị em cần uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây. Đồng thời, trong suốt thai kỳ thì bạn cũng cần bổ sung một số loại vitamin khác như A, C, B1, B2, D, E, acid folic, kẽm, canxi. Để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể cũng như sự phát triển của thai nhi. 

Mong rằng với bài viết mà Nof mang đến cho bạn sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của sắt đối với bà bầu.

Theo Preiq

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.