Thực phẩm nên và không nên ăn dành cho mẹ bầu

Thực phẩm nên và không nên ăn dành cho mẹ bầu
3 phút, 40 giây để đọc.

Hãy tạm biệt tình trạng nôn trớ, chán ăn thường xuyên trong tam cá nguyệt thứ 1 của mẹ bầu. Những cảm giác này sẽ dần biến mất vào tháng thứ 4 của thai kỳ.

Bạn cũng cần biết rằng trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ; bé bắt đầu phát triển về xương, các nét trên khuôn mặt, các chi và đặc biệt là trí não. Vì vậy, mẹ bầu cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng; cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh.

Các thực phẩm nên ăn cho mẹ bầu

– Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng protein cao, ba tháng giữa của thai kỳ là thời gian thai nhi phát triển nhanh chóng; nên nhu cầu protein sẽ tăng cao.

– Thực phẩm có hàm lượng protein cao là thịt bò, thịt lợn, trứng, sữa. Ngoài ra, trong giai đoạn “bùng nổ” này, cũng cần tăng cường axit béo ; omega-3 và choline tốt cho não và hệ thần kinh của bé. 

– Hiệp hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) khuyến cáo; bà mẹ cần bổ sung 350-450mg EPA và DHA (hai chất là axit béo omega-3) trong thai kỳ. Trong giai đoạn sau của thai kỳ, con số này có thể tăng hơn nữa để đáp ứng 70% nhu cầu xây dựng não bộ và hệ thần kinh của bé.

Các chất cần có trong khi mang thai

– Thời kỳ mang thai 3 tháng giữa, thai nhi phải hấp thụ một lượng lớn canxi để cấu thành nên bộ xương cho thai nhi; vì thế các mẹ bầu dễ bị thiếu canxi, gây đau răng viêm lợi. Chính vì thế các mẹ bầu nên tăng cường thức ăn thực phẩm giàu canxi như tôm con, tép, cua, sữa; để cung cấp đủ canxi cho thai nhi.

– Bổ sung sắt cho cơ thể:

+ Thực phẩm giàu sắt như trứng gà, sữa, đậu, gan, thận, tim lợn, rau xanh; cần bổ sung vào mỗi bữa ăn để đề phòng việc thiếu máu cho mẹ bầu.

+ Nếu mẹ bầu thiếu máu trong thời kì này, dễ dẫn tới những hậu quả tai hại cho cả thai nhi và thai phụ. Dẫn đến tình trạng như bị đẻ non, thai chết lưu, hay mẹ bầu có thể bị chảy máu nhiều sau sinh…

– Chất xơ: Mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất xơ trong ngũ cốc, khoai lang, trái cây, rau xanh và uống nhiều nước để cải thiện tình trạng táo bón, trĩ.

– Vitamin là chất không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các mẹ bầu:

+ Vitamin A giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tốt cho sự phát triển của thai nhi.

+ Vitamin B giúp cho sự phát triển của cả mẹ và con, đồng thời giúp mẹ bầu bài tiết sữa tốt sau sinh nở. 

+ Cung cấp vitamin C đầy đủ có thể phòng chống bệnh thiếu máu

+ Vitamin D giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu canxi và các khoáng chất tốt hơn. Thúc đẩy sự phát triển của xương thai nhi; đề phòng loãng xương ở mẹ bầu.

+ Các thực phẩm chứa nhiều vitamin là rau xanh, hoa quả tươi, trứng gà, cà rốt…

Các thực phẩm không nên ăn cho mẹ bầu

– Đồ ăn cay, nóng: Không chỉ dễ làm mất nước, thực phẩm dạng này còn ảnh hưởng tiêu cực đến hệ bài tiết của mẹ bầu, dẫn đến bệnh đau dạ dày, trĩ và táo bón. Tình trạng táo bón nặng có thể khiến bụng bị nén xuống khi phải rặn nhiều, tử cung theo đó cũng bị ép, gây động thai hoặc sinh non.

– Nói không với thức uống có chất kích thích như caffeine hay cocain, bởi nó sẽ gây hệ quả tim đập nhanh, buồn nôn, đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng.

– Đồ ngọt: Lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều có thể làm hao tổn canxi, hơn nữa, lại rất dễ gây tăng cân và tiểu đường thai kỳ.

– Hạn chế nêm nếm bột ngọt, mì chính, thức ăn sẵn, đồ hộp… vì chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia … không tốt cho cơ thể.

Mong rằng với những thông tin mà Nof mang đến sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn.

Theo Preiq

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.