Các thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người già

Các thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người già
4 phút, 55 giây để đọc.

Khi ở độ tuổi xế chiều, các cơ quan chức năng hệ tiêu hóa của người già hoạt động bị yếu dần. Do vậy, người cao tuổi khi ăn uống sẽ bị nhảy cảm hơn đối với những sản phẩm không đảm bảo cho người già và nguy cơ bị ngộ độc thức ăn. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe ngoài cung cấp và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng; người già cần có hiểu biết những thực phẩm không tốt cho sức khỏe của mình.

Thực phẩm sống hoặc chưa chín kỹ

Trứng sống hoặc lòng đào

Hiện này, có rất nhiều quy trình sản xuất về các thực phẩm liên quan tới trứng; được đóng dấu logo đảm bảo chất lượng trên vỏ; thực phẩm có thể được sử dụng cho ăn sống hoặc ăn lòng đào tùy vào người sử dụng.

Tuy nhiên, đối với người cao tuổi hệ miễn dịch bị kém và kèm theo đó các bệnh lý liên quan tới tuổi nên việc ăn trứng nấu chín kỹ sẽ đảm bảo được sức khỏe của họ. Trứng cút; trứng ngỗng; trứng vịt là những loại trứng buộc phải nấu chín kỹ trước khi ăn.

Thịt muối

Nhiều loại thịt muối, thịt khô không được nấu chín, chỉ được phơi khô, ngâm và lên men, vì vậy có nguy cơ chứa ký sinh trùng gây bệnh toxoplasmosis. Khi chọn thực phẩm cho người già, tốt nhất là nên kiểm tra hướng dẫn trên bao bì để xem sản phẩm có thể ăn ngay hay cần chế biến.

Thịt gia súc / gia cầm tái hoặc nấu chưa chín

Các bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời thường không làm chín kỹ thịt. Thịt tái hoặc chưa nấu chín – đặc biệt là thịt gia cầm, xúc xích và burgers; có thể chứa những vi khuẩn gây ngộ độc như salmonella, campylobacter và E.coli.

Hải sản sống

Các loại động vật có vỏ sống như hến; tôm; cua, sò và nghêu,… có thể chứa vi khuẩn và virus gây hại; dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Khi chuẩn bị thực phẩm cho người già; nên nấu chín hải sản trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

Tương tự, sushi và các món ăn khác làm từ cá sống là chỉ tốt khi đã được đông lạnh trước. Đôi khi trong cá có chứa những con giun ký sinh nhỏ gây bệnh. Nhưng việc đóng băng sẽ giết chết giun và giúp cá đủ độ an toàn để ăn sống.

Sữa tươi và phô mai chưa tiệt trùng

Sữa

Không nên uống sữa tươi chưa được tiệt trùng. Thay vào đó, hãy dùng sữa tiệt trùng hoặc sữa đã được xử lý siêu nhiệt. Thực tế, tất cả các loại sữa được bán trong cửa hàng và siêu thị đều đã được tiệt trùng hoặc xử lý nhiệt. Bạn chỉ có thể mua sữa chưa tiệt trùng trực tiếp từ các trang trại; cửa hàng nông sản và tại các chợ nông dân.

Phô mai

Bất kỳ loại phô mai mềm nào chưa được tiệt trùng đều là thực phẩm không tốt cho người cao tuổi. Những loại phô mai này có thể gây rủi ro cho người già vì chứa ít axit và nhiều độ ẩm hơn so với phô mai cứng. Đây là môi trường lý tưởng cho các loại bọ gây ngộ độc thực phẩm phát triển, đặc biệt là listeria. Nấu phô mai với nhiệt độ cao có thể giết chết những loại vi khuẩn này.

Một số thực phẩm không tốt cho người cao tuổi khác

 Món nướng

Khi tuổi cao, sức khỏe hệ miễn dịch và hệ đường ruột bắt đầu suy giảm sẽ dẫn đến khó tiêu khi dùng thịt nướng. Những món nướng trực tiếp trên lửa còn tạo ra các chất gây ung thư, nhất là đối với nhóm người có tiền sử bệnh hoặc sức khỏe yếu.

 Pâté

Người cao tuổi nên cố gắng tránh xa tất cả các loại pate tươi hoặc ướp lạnh; vì chúng có thể chứa listeria. Tuy nhiên pate đóng hộp có thể là thực phẩm cho người già vì đã trải qua quá trình xử lý nhiệt trong khi đóng hộp.

Mặt khác, nguyên liệu chính của pate là gan động vật; cũng là một trong những thực phẩm không tốt cho người cao tuổi. Lạm dụng nội tạng động vật sẽ dẫn đến bệnh cao huyết áp; gout, mỡ máu cao; tim mạch và đái tháo đường.

Giá đỗ

Người già phải cẩn thận với giá đỗ sống hoặc chỉ trụng sơ vì đây có thể là một nguồn gây ngộ độc tiềm ẩn. Các điều kiện thời tiết ấm và ẩm – cần thiết để mầm đậu xanh phát triển thành giá đỗ; cũng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Vì vậy, hãy đảm bảo nấu chín tất cả các loại hạt nảy mầm như giá đỗ trước khi ăn.

Đậu nành

Nhiều người không biết rằng đậu nành cũng nằm trong danh sách người già không nên ăn gì. Nếu ăn thường xuyên và quá nhiều đậu nành; người già có thể gặp bất lợi; cụ thể là suy giảm sức khỏe động và tĩnh mạch – nguyên nhân hàng đầu gây suy tim.

Nước ngọt

Các món ngọt nói chung dễ gây nghiện, nếu lạm dụng sẽ tích mỡ; béo phì và suy giảm xương ở người cao tuổi. Trong đó, nước giải khát soda đặc biệt không phải là thực phẩm cho người già vì không chỉ ít dưỡng chất; mà còn có chứa nhiều phụ gia có hại cho sức khỏe; như các hóa chất tăng độ thơm; màu sắc và sủi bọt…

Đọc nhiều tin tức về ẩm thực dinh dưỡng hơn tại: Du lịch- Ẩm thực

Nguồn: Báo Vinmec

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.