Bí quyết: Chế độ ăn uống giúp nâng cao sức khỏe cho người già

Bí quyết: Chế độ ăn uống giúp nâng cao sức khỏe cho người già
3 phút, 44 giây để đọc.

Khi tuổi càng cao; cơ thể chúng ta bắt đầu có sự thay đổi lớn ở bề ngoài cũng như bên trong cơ thể. Bằng mắt thường chúng ta có thể dàng nhận ra được sự lão hóa thể hiện ở da; tóc; móng;…Còn ở bên trong các cơ quan chức năng như tim mạch; xương khớp; huyết áp tăng,…đặc biệt là hệ tiêu hóa sẽ hoạt động giảm dần. Ở giai đoạn này, người cao tuổi sẽ có hội chứng biếng ăn do các cơ quan chức năng bị lão hóa. Vì vậy, người già cần được bổ sung các chất dinh dưỡng một cách hợp lý.

Sau đây là một số bí quyết giúp cho người già nâng cao sức khỏe và tăng sức đề kháng.

Hạn chế thực phẩm nhiều đường ngọt

Người già nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có nhiều đường; kể cả mật ong. Chế độ ăn hàng ngày chỉ nên dùng 1-2 lưng bát cơm; sử dụng kèm thêm khoai; ngô sau bữa ăn tốt cho việc tiêu hóa. Do quá trình lão hóa thường đi kèm theo với việc giảm nhu cầu năng lượng bởi tuổi càng lớn,các hoạt động thể dục; đi lại cũng giảm dần và bị giảm chuyển hóa cơ bản; nên người già cần bằng việc ăn uống để tránh các bệnh liên quan tới béo phì; bệnh tháo tiểu đường.

Mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 lần cá và không ăn quá 3 quả trứng.

Một số lời khuyên dinh dưỡng dành cho người già

– Cần ăn đa dạng thực phẩm để nhận được nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đảm bảo đủ năng lượng, cân đối đầy đủ các chất, phân bố bữa ăn hợp lý.

– Hạn chế mỡ động vật, nên ăn nhiều cá, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt.

– Chọn gạo mềm, dẻo, không xát quá trắng. Trong chế độ ăn hàng ngày nên giảm cơm và dùng thêm các loại ngô, khoai.

– Bảo đảm đủ chất đạm. Nên ăn cá nhiều hơn thịt, mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 lần cá và không ăn quá 3 quả trứng. Nên tăng sử dụng đạm thực vật như đậu hũ, tàu hũ ky, sữa đậu nành, các loại đậu đỗ…

– Thường xuyên uống sữa, chọn loại giảm béo, ít đường để bổ sung canxi đề phòng loãng xương, có thể chọn sữa chua sẽ dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, để chú trọng phòng ngừa loãng xương cần tăng cường thực phẩm giàu canxi như cá nhỏ ăn luôn xương, tép ăn nguyên cả vỏ, rau xanh, sữa đậu nành…

– Tăng cường sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có trong rau quả tươi, nhiều màu sắc, đặc biệt là rau xanh lá như rau ngót, rau đay, mồng tơi…, dầu thực vật, các loại gia vị như hành, hẹ, gừng, nghệ…

– Uống đủ nước, khoảng 6-8 ly mỗi ngày. Chú ý uống nước thường xuyên dù không khát, nhất là vào mùa hè.

– Hạn chế thực phẩm nhiều đường ngọt, kể cả mật ong.

– Ăn muối vừa phải, giảm gia vị mặn (muối, nước tương, nước mắm), hạn chế thực phẩm mặn như khô, mắm, thức ăn kho mặn…

– Hạn chế thức uống có cồn.

– Ăn đa dạng nhiều loại trái cây nhiều màu sắc. Riêng với trái cây ngọt chỉ nên ăn vừa phải. Nên ăn cả trái sẽ giúp nhận được nhiều chất xơ hơn là chỉ ép lấy nước.

Người cao tuổi nên ăn đa dạng nhiều loại trái cây, nhiều màu sắc, hạn chế trái cây ngọt.

Đặc biệt lưu ý hạn chế tác nhân gây ung thư

– Tránh thức ăn bị mốc vì có thể chứa aflatoxin gây ung thư gan.

– Không đun chất béo ở nhiệt độ cao để phòng ngừa chất béo dạng trans gây nguy hiểm.

– Thay cách chế biến chiên, xào bằng luộc, hấp.

– Hạn chế thịt muối xông khói, phơi khô…

– Hạn chế các chất gây ô nhiễm, rửa sạch rau quả nhiều lần, gọt vỏ khi ăn.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, người cao tuổi cần vận động vừa sức, thường xuyên để giúp tăng tuần hoàn máu, ăn ngon miệng, chắc xương, hạn chế mất khối cơ, giảm táo bón, rèn luyện trí não.

Đọc nhiều tin tức về ẩm thực dinh dưỡng tại: Du lịch- Ẩm thực

Nguồn: Doivi.net

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.