Tự làm chả cá thu đậm vị Quy Nhơn tại nhà siêu ngon siêu dễ
Cá thu được xem là đặc sản của vùng biển xinh đẹp TP Qui Nhơn. Món ăn này không chỉ ngon, được nhiều người ưa thích mà còn rất giàu dinh dưỡng. Để có thể thưởng thức món chả cá thu đặc biệt này mà không cần lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, các bạn hãy theo dõi công thức dưới đây để thực hiện món ăn này tại nhà nhé!
Cách làm chả cá thu
Sơ chế
Bạn nên mua loại cá có vân cứng, không dễ bai và đặc biệt là không có mùi khó chịu nhé! Phần cá còn lại sau khi cuộn giò heo bạn có thể cất vào tủ lạnh. Chỉ cần lấy ra và nấu khi cần thiết.
Đầu tiên, đối với cá: làm sạch, sau đó rửa sạch với nước. Sau đó thực hiện thao tác trám để loại bỏ xương và da. (Với 700 gam cá thu thì được 500 gam phi lê cá). Tiếp theo, chúng ta cắt thị cá thành những miếng nhỏ để cho quá trình xay nhuyễn của cá và giúp cá thấm gia vị hơn.
Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch.
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp gia vị
Đây là bước quyết định độ ngon của chả cá, bạn nên thực hiện ướp gia vị theo tỉ lệ sau nhé!
Cho 18g hành tím, 15g nước mắm, 3g bột nổi, 15g dầu ăn, 10g dầu ăn, 10g bột khoai, 1/2 thìa cà phê tiêu. Sau đó, chúng ta trộn đều và cho gia vị vào.
Bước 2: Đông đá cá
Ta cho cá đã ướp vào túi zip hoặc túi thực phẩm, đặt cá trong ngăn đá tủ lạnh từ 4-5 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 3: Xay cá
Xin lưu ý rằng cá phải được giữ mát trong quá trình xay. Do đó, chả cá thành phẩm sẽ chắc mà không bị bở.
Tôi cho cá đông lạnh vào tủ lạnh. Đợi khoảng 5 – 10 phút thì cắt cá thành từng miếng nhỏ.
Tiếp theo, chúng ta cho phần cá đã cắt vào máy xay nhuyễn để làm nước sốt. Khi cá gần nhuyễn thì cho lòng trắng trứng gà vào và tiếp tục xay cá cho đến khi cá trở nên nhuyễn, mềm và mịn.
Bước 4: Chiên chả cá
Bạn nên chọn loại chảo chống dính, trong quá trình chiên phải đợi đến khi chả vàng đều các mặt để tránh bị dính và nát nhé! Chúng ta tạo hình cho cá đã được xay nhuyễn. (Bạn có thể làm chả cá lớn hoặc chả cá nhỏ.) Tiếp theo, chúng ta chiên chả cá. Trong quá trình chiên, bạn nhớ lật mặt chả để chả có thể chín đều. Bạn chiên chúng cho đến khi chín vàng.
Thưởng thức
Với món ngon như chả cá thu, bạn sẽ không thiếu những món ngon khác. Bạn có thể ăn cơm lam với nước tương, nước mắm và cơm nóng. Vì chả cá rất nhiều dầu mỡ nên vị sẽ hơi ngấy nên đừng quên ăn kèm các loại rau như dưa chuột và xà lách.
Nếu dùng để chế biến món sốt cà chua thật đậm đà thì món cá thu kho tộ sẽ rất ngon. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng chả cá để làm món bún chả cá rất ngon nhé!
Nếu bạn đang lo lắng không biết ngày mai ăn gì thì còn chần chừ gì mà không thử ngay món chả cá thu ngon tuyệt ở trên. Mong rằng với cách làm bánh bông lan cá thu siêu đơn giản, hộp cơm của gia đình bạn sẽ hấp dẫn và đặc sắc hơn. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ công thức với mọi người nhé!
Nguồn: baconcuu.com.vn
Thanh Thủy