Nhớ mãi hương vị những món bánh cuốn ngon khắp ba miền
Bánh cuốn từ lâu đã nổi tiếng là văn hóa ẩm thực lâu đời và là một trong những món ăn hội tự tinh hoa của các địa phương. Món ăn này có xuất xứ từ Hà Thành với cái tên mĩ miều “Bánh cuốn Thanh Trì” làm say đắm biết bao khẩu vị của thực khách. Có thể thấy đây là một món ăn truyền thống tương đối dễ ăn; vì thế nên hầu như đều phù hợp với mọi thực khách. Đặc biệt bánh cuốn nóng còn là thức quà dân dã được rất nhiều người dân Hà Nội ưa chuộng vào những hôm tiết trời giá rét.
Ngày nay với sự du nhập văn hóa; món ăn này dần được nhiều địa phương khác biết đến; và dưới bàn tay khéo léo của con người Việt Nam; món ăn này được biến tấu thành nhiều phiên bản phù hợp với khí hậu; lối sống và khẩu vị của từng vùng miền. Tuy nhiên nhìn chung món ăn vẫn giữ nguyên được những nét đặc trưng riêng như lớp vỏ mỏng bằng bột gạo trắng ngần; có vị bùi ngậy hấp dẫn; mang lại cảm nhận tinh tế ngay từ miếng đầu tiên.
Tuyển tập các món bánh cuốn ngon trên khắp mọi miền
Bánh cuốn trứng Thái Nguyên
Đây là món ăn được ưa chuộng nhất mỗi buổi sáng ở vùng Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên. Không giống như ở các nơi khác, món ăn bao gồm 2 đến 3 chiếc bánh mỏng, một quả trứng gà, thịt lợn cuốn lá lốt thay cho chả và khi ăn, thay bằng bát nước chấm mắm thông thường, người dân ở đây ăn với nước hầm xương thanh ngọt. Nước ninh xương sánh, có vị béo đậm đà mà vẫn cho cảm giác dịu ngọt của xương hầm, thêm hành khô và một chút lá rau mùi thái nhỏ tạo thành bát bánh hoàn chỉnh mang ra mời khách.
Bánh cuốn chả mực Quảng Ninh
Đồ biển ở Hạ Long luôn sẵn có và tươi rói nên người dân ở đây nghĩ ra cách kết hợp chả mực với món ăn này, làm nên nét riêng cho món ăn thêm lạ miệng. Bánh cuốn chả mực Quảng Ninh chinh phục thực khách bởi mùi vị hấp dẫn, đậm đà của chả mực, kèm với đó là ruốc tôm ngọt bùi và thứ ớt bột Đông Triều cay nồng khiến ai ăn vào cũng phải xuýt xoa.
Bánh cuốn gà phố cổ Hà Nội
Thay bằng nhân thịt lợn như nhiều quán ăn vẫn làm, có những hàng bánh cuốn ở Hà Nội trở thành địa chỉ ruột của không ít người sành ăn bởi món bánh được làm theo công thức gia truyền, trong đó phần nhân được làm từ thịt gà. Chiếc bánh mỏng, mềm, trông rất mượt mà với phần nhân nổi cộm bên trong. Rắc thêm hành khô và ruốc tôm lên trên rất bắt mắt.
Bánh cuốn tôm Thanh Hóa
Chiếc bánh cuốn tôm Thanh Hóa không cầu kỳ; chỉ bao gồm vỏ bánh mềm; dai mướt và thơm hương bọc bên trong ít ruốc tôm vàng ruộm; ấy vậy mà bất kỳ ai khi đến đây; từng nếm qua một lần cũng đều nhớ mãi. Người Thanh Hóa ưa dùng món bánh này mỗi sáng; vì thế; bạn có thể thưởng thức một đĩa bánh ngon; rẻ ở khắp nơi trong thành phố hoặc ở khu dân cư gần biển Sầm Sơn.
Bánh cuốn chả bò Sài Gòn
Nếu đến cửa hàng bánh cuốn chả bò Ý Thiên ở quận 10; bạn sẽ được trải nghiệm món ăn độc đáo; ăn kèm với chả bò đặc trưng của vùng đất Quảng Nam. Chính sự kết hợp thú vị này giúp quán ăn luôn đông khách mỗi ngày. Đĩa bánh phong phú với chả quế; chả chiên; nem chua; bánh tôm cùng miếng chả bò đậm đà khiến cho thực khách không thể kiềm lòng.
Theo vnexpress
Kim Khánh