Top đặc sản Tây Bắc ngon khó quên khiến nhiều thực khách nhớ mãi

Top đặc sản Tây Bắc ngon khó quên khiến nhiều thực khách nhớ mãi
4 phút, 23 giây để đọc.

Tây Bắc là vùng đồi núi phía Tây Việt Nam; nơi quy tụ những anh em dân tộc Thái, hư H’Mông, Dao, Tày… Với địa hình chủ yếu là núi rừng cao nguyên; cho nên khí hậu nơi đây rất mát mẻ. Các tỉnh vùng này không chỉ nổi tiếng thế giới với những thửa ruộng bậc thang hay núi non hùng vĩ mà còn bởi những món ăn đặc sản Tây Bắc độc đáo có một không hai.

Du lịch Tây Bắc mà không nếm thử các món ăn như thắng cố, nậm pịa hay thịt trâu gác bếp… nhăm nhi cùng ly rượu cần thì thật là một sự thiếu xót không hề nhẹ. Vì thiên nhiên ưu ái cho núi rừng tây bắc những sản vật rất riêng không thể tìm thấy ở nơi nào khác; và do địa hình và thời tiết; nên người dân bản xứ đã có những cách chế biến món ăn đặc sản mang hương vị hiếm có khó tìm. Chắc chắn du khách chỉ cần một lần nếm qua các món ăn đặc sản Tây Bắc sẽ nhớ mãi không quên; và đặc biệt nhất nền ẩm thực nơi đây rất khó để bạn có thể chế biến ngay tại nhà.

Vì lẽ đó; nếu có dịp du lịch đến vùng đất này; du khách nhất định phải thử qua những món ăn trong bài viết sau để chuyến hành trình càng thêm phần ý nghĩa.

Những đặc sản Tây Bắc ngon hấp dẫn nhất vùng

Thắng cố

Đây là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông. Thịt nấu “thắng cố” được chế biến từ thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương được cho vào chảo nước đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau nhiều loại gia vị đặc trưng như quế chi, sả, thảo quả, lá chanh, gừng… và cây thắng cố.

Khi nấu chín, thắng cố sẽ có một mùi nồng riêng biệt và màu sệt, rất khó ăn nếu bạn lần đầu tiên trải nghiệm. Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó.

Đây là món ăn thường được làm vào các ngày lễ hội, lễ ăn thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng, dòng họ, hay ở chợ phiên.

Nậm pịa

Đây là đặc sản của người Thái, thường xuất hiện trong những bữa tiệc đãi khách của người dân vùng cao. Nguyên liệu chính của món ăn là nội tạng các loài động vật ăn cỏ như bò, dê… tất cả được nấu hầm thật nhừ. Đây là món ăn khá “khó nuốt” vì có vị đắng của lòng và “pịa” (phân non).

Món nậm pịa, thấy thành phần thì nhiều người hơi ‘hoảng’, tuy nhiên món ăn đặc sản Tây Bắc này lại rất bổ dưỡng với sức khỏe, nhất là tác dụng giải rượu thần sầu của nó. Có một số người khi nghe giới thiệu nậm pia lần đầu tiên thì lắc đầu nguầy nguậy, sau đó ăn thử, và dần dần thành nghiện món ăn này lúc nào không hay. Món này tuy là làm từ những nguyên liệu “dễ gây hiểu nhầm”, nhưng mà rất là lành, đặc biệt kể cả với những người yếu bụng.

Thịt trâu gác bếp

Đặc sản vùng Tây Bắc này có thể ‘gây nghiện’, ăn một lần là nghiền. Miếng thịt trâu thơm thơm, mang chút mùi khói bếp; nhưng vẫn giữ được vị ngọt của thịt.

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Điện Biên. Để làm món thịt trâu ngon; người ta phải lọc cẩn thận hết gân; lọc sạch bạc nhạc; sau đó thái miếng dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả; gừng; tỏi; ớt khô băm nhỏ; mắc khén giã nát rồi để khoảng 2-3 tiếng; sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi; để xa cho thịt chín từ từ; chín đều. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao.

Lá ngón xào tỏi

Nghe đến lá ngón; nhiều người hẳn sẽ phải thốt lên rằng “lá ngón thì làm sao mà ăn được” bởi tính “độc” của chúng; nghe đâu chỉ cần ăn 2 – 3 lá là đã đủ dẫn đến tử vong. Nhưng bạn chẳng thể ngờ rằng ở Mường So (Lai Châu) người ta đã chế biến loại lá này thành món ăn; và từ lâu nó trở thành đặc sản.

Thực ra lá ngón có 2 loại là có độc và không có độc. Và món lá ngón xào tỏi đương nhiên là chế biến từ loại không có độc rồi; thậm chí có thể dùng lá ngón nấu canh cũng rất ngon.

Món ăn sau khi hoàn thành dậy lên mùi thơm hấp dẫn; có vị chan chát; bùi bùi; đọng lại đầu lưỡi là vị ngọt và thoảng mùi thơm dịu nhẹ. Tuy nhiên; khi nghe đến tên của món ăn này nhiều thực khách đã không dám thử.

Theo luhanhvietnam

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.