Top 4 món ăn giàu chất DHA và EPA giúp cho con thông minh và phát triển

Top 4 món ăn giàu chất DHA và EPA giúp cho con thông minh và phát triển
4 phút, 37 giây để đọc.

DHA và EPA cần thiết cho thai nhi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ cung cấp đủ chất DHA và EPA thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung; sẽ giúp thai nhi phát triển trí não. Và trẻ sinh ra sẽ được phát triển toàn diện, khỏe mạnh và thông minh, có trí nhớ tốt.

Hãy cùng Nof tham khảo những thực phẩm giúp bà bầu bổ sung chất DHA và EPA trong thai kỳ dưới đây.

Cá hồi áp chảo

Nguyên liệu: 

– Phi lê cá hồi 300g

– Gừng 15gr

– Chanh 1 quả

– Nước cốt chanh 10ml

– Gia vị: xì dầu, dầu hào, hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn.

Cách chế biến:

– Gừng làm sạch vỏ rồi thái nhỏ; chanh cạo sạch vỏ và xắt từng sợi nhỏ giống gừng

– Cá hồi phi lê rửa sạch, để ráo rồi ướp với tiêu, hạt nêm, đường và một chút dầu.

– Cho 10ml nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê dầu hào. Trộn đều cho hỗn hợp tan đều để làm nước sốt.

– Làm nóng chảo, thêm dầu ăn. Dầu vừa nóng tới thì cho cá hồi vào, áp chảo mỗi bên trong vòng 1-2 phút. Vì bà bầu không nên ăn thức ăn sống nên có thể áp chảo lâu hơn chút để cá chín hẳn.

– Cá chín đều 2 mặt thì nhấc ra đĩa; bật chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu vừa nóng thì cho hỗn hợp gừng và vỏ chanh xắt sợi vào xào cho tới khi dậy mùi thơm.

– Thêm hỗn hợp nước sốt vào, đảo đều trong 1 phút; dùng nước sốt rưới lên cá là có thể thưởng thức.

Cháo cá chép với đậu xanh

Nguyên liệu: 

– Cá chép 500gr

– Đậu xanh 50gr

– 150gr gạo tẻ hoặc 1/2 chén ăn cơm

– 1 nắm gạo nếp 

– Gia vị: Nước mắm, muối, hành khô, hành lá, thì là, tiêu, gừng.

Cách chế biến:

– Cá chép làm sạch sẽ, để ráo nước; bắc nồi nước lên bếp, thả ít gừng đập dập vào đun sôi. Nước sôi, thả cá vào cho đến khi cá chín thì tắt bếp.

– Thịt cá sau khi được gỡ xong thì ướp với nước mắm ngon; một ít tiêu để cho thấm. Phần xương cá bỏ vào cối giã nát rồi lọc lấy nước cốt.

– Bắc chảo lên bếp phi hành thơm, bỏ phần thịt cá chép đã ướp vào xào cho săn thịt. Lưu ý đảo nhẹ tay để giữ miếng thịt cá khỏi bị nát; xào khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp.

– Gạo sau khi ngâm vo sạch, cho vào nồi cơm điện cùng với đậu xanh rang lên cho vàng thơm. Tùy theo sở thích ăn cháo đặc hay loãng mà nước phù hợp (dùng nước cốt xương cá để nấu cho ngọt).

– Cháo chín múc ra tô, đổ phần thịt đã xào vào chung; nêm gia vị cho vừa ăn rồi thêm chút hành và thì là vào.

Gà hầm nấm

Nguyên liệu:

– Đùi gà 3 cái

– Nấm nút 200g

– Nấm hương 5 cái

– Nước dừa tươi 300ml

– Hành tây 1 củ

– Bột năng, hành khô

– Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn.

Cách chế biến

– Đùi gà rửa sạch, chặt làm đôi; nấm hương ngâm với nước ấm cho nở rồi rửa sạch. Nấm nút rửa sạch rồi thái làm đôi cùng với nấm hương. 

– Hành tây làm sạch, thái múi cau còn hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.

– Cho bột năng vào bát rồi từ từ chế một ít nước vào; dùng đũa khuấy sao cho bột tan đều, không bị vón cục. Tiếp đó cho hành tây vào chung rồi trộn đều.

– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đổ hành khô băm nhỏ vào phi vàng, thơm rồi đổ ra bát.

– Cho đùi gà vào nồi + hành khô vừa phi vàng vào đun chung. Khi đun đảo đều tay, nếu thịt gà khô quá thì cho thêm một ít nước vào rồi đun đến khi thịt gà chín tới.

– Đổ nước dừa tươi vào cho ngập miếng thịt; và nêm gia vị đường, muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi đun sôi.

– Nước sôi cho nấm hương vào đun chung hầm cùng thịt gà khoảng 5 phút thì cho nấm nút vào. Vặn lửa nhỏ và đun khoảng 10 phút để cho tất cả các nguyên liệu ngấm đủ gia vị.

– Cuối cùng cho hỗn hợp bột năng, hành tây vào nồi hầm chung cùng với gà hầm nấm. Đun sôi lại một lần nữa là món gà hầm nấm đã được hoàn thiện rồi.

Trứng gà xào lá ngải

Nguyên liệu:

– 1 nắm lá ngải tươi

– 2 quả trứng gà ta

– Hành khô và gia vị.

Cách chế biến

– Phi thơm hành khô băm nhỏ, cho lá ngải đã rửa sạch và ráo nước vào xào nhanh tay; nêm gia vị cho vừa miệng. Khi ngải đã tái cho thêm ½ bát ăn cơm nước vào đợi nước sôi trở lại.

– Đập trứng gà vào nồi ngải, đảo đều tay cho trứng quyện với lá ngải tầm 5 phút.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi mang đến trong bài viết này là những thông tin hữu ích nhất giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ các chất DHA và EPA.

Theo Preiq

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.