Tổng hợp các dưỡng chất và thực phẩm tốt cho bà bầu

Tổng hợp các dưỡng chất và thực phẩm tốt cho bà bầu
4 phút, 56 giây để đọc.

Sinh con là việc hệ trọng và vô cùng thiêng liêng trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ; tất nhiên, ai cũng muốn những điều tốt nhất cho con mình.  Đặc biệt trong thời kỳ mang thai; việc bổ sung dưỡng chất và thực phẩm tốt cho bà bầu là điều cần thiết; để giúp em bé và mẹ trong bụng khỏe mạnh và an toàn.

Những dưỡng chất và thực phẩm mà bà bầu không thể bỏ qua

Khi mang thai, cơ thể mẹ cần lượng chất dinh dưỡng gấp nhiều lần bình thường; để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, việc cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu từ xưa đến nay vẫn luôn được chú trọng. 

Sau đây là các chất dinh dưỡng mẹ cần bổ sung cho bà bầu:

Axit folic

Axit folic giúp giảm thiểu các khuyết tật ống thần kinh. Và các dị tật bẩm sinh ở tim, tay chân, đường tiết niệu. Vậy nên cần tổng hợp DNA và phân chia tế bào nhanh chóng.

Các mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu axit folic như cam, măng tây, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, khoai tây, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt.

Sắt

Trong những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai không thể không kể đến sắt. Sắt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của bé; và sự hình thành tuần hoàn máu của nhau thai.

Đồng thời việc mẹ bổ sung sắt còn giúp giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân, tối ưu sức khỏe của trẻ khi sinh ra.

Canxi

Canxi đóng vai trò hình thành và phát triển xương, răng, tim, hệ thần kinh, cơ và giữ nhịp tim ổn định. Ngoài ra, nó còn giúp bà bầu giảm nguy cơ loãng xương sau sinh; ngăn ngừa tăng huyết áp do mang thai và sinh non.

Protein

Protein có tác dụng rất tốt giúp củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể; tăng hệ thống miễn dịch, tạo hormone, lưu thông oxy trong máu. Vì thế mẹ bầu cần ăn thực phẩm giàu protein và các chế phẩm sữa, …

Omega–3

Omega-3 sẽ giúp thai nhi tránh được nguy cơ dị ứng thức ăn, bệnh eczema; ngoài ra còn giúp phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa.

Các thực phẩm giàu omega-3 gồm cá hồi, cá ngừ, cá mòi, trứng, sữa. Các mẹ nên bổ sung chúng trong chế độ ăn hàng ngày; để bé được thông minh và mạnh khỏe nhé.

Các loại vitamin

Các loại vitamin bà bầu cần lưu ý bổ sung đó là các vitamin nhóm B, Vitamin D, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E. 

Những thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai

Tam cá nguyệt thứ nhất 

Là khoảng thời gian thật sự khó khăn cho mẹ bầu. Tuy nhiên bạn vẫn cần ăn những loại thực phẩm giàu axit folic; duy trì uống 2 ly sữa ít béo mỗi ngày để cung cấp nguồn canxi cho cơ thể.

Tam cá nguyệt thứ hai

Mẹ bầu dễ chịu hơn, vì thoát khỏi cảnh ốm nghén của 3 tháng đầu. Những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai lúc này là bổ sung dưỡng chất sắt, canxi, axit folic,…

Thực phẩm giàu sắt như thịt gà, các loại đậu và rau màu xanh đậm. Ngoài ra, để tăng cường sự hấp thụ chất sắt cho cơ thể các mẹ cần bổ sung vitamin C trong thực đơn hằng ngày.

Tam cá nguyệt thứ 3 

Giai đoạn này mẹ bầu thường xuyên cảm thấy đói; do bé yêu đã lớn cần nhiều dinh dưỡng hơn. Mẹ cần phải duy trì chế độ ăn uống đa dạng; dinh dưỡng với những thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc, trái cây, thịt và các loại đậu.

Bổ sung những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Trong đó phải tăng cường omega-3 để phát triển trí não một cách toàn diện cho con yêu. 

Những thực phẩm cần kiêng khi mang thai

Gan động vật

Mẹ nên tránh nạp nhiều gan động vật vì trong gan chứa rất nhiều vitamin A. Thay vào đó mẹ có thể bổ sung lượng vitamin an toàn từ cà chua, cà rốt hay bí đỏ…

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp thường sẽ chứa lượng lớn các chất bảo quản, chất phụ gia và natri. Do đó mẹ bầu nên ăn thực phẩm tự chế biến; chứ không nên ăn các đồ đóng gói.

Ngoài ra, các chất phụ gia như bột nêm, bột ngọt cũng hạn chế dùng; bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến dạ dày và hệ thần kinh của mẹ bầu.

Thực phẩm còn sống hoặc chưa chín kỹ

Các mẹ nên bổ sung những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Không ăn đồ ăn chưa chín kỹ vì có thể chúng chứa những vi khuẩn gây hại đến mẹ bầu và thai nhi. 

Tránh thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao

Có thể kể đến như cá kiếm, cá mập, những loại cá sống dưới đáy biển sâu, cá ngừ. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của thai nhi.

Thực phẩm chứa hàm lượng cao acrylamide, BPA và các chất độc hại khác

Để có được một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh; bà bầu nhất thiết phải tránh xa đào, dứa, đu đủ xanh, táo mèo, nhãn. Và một số đồ uống thiếu thân thiện như rượu, café, hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi và sinh non.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết này của Nof.

Theo Preiq

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.