Những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Pháp

Những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Pháp
5 phút, 15 giây để đọc.

Nếu có cơ hội đặt chân đến với đất nước Pháp xinh đẹp và thơ mộng, đừng quên thử các món ăn đặc trưng nền ẩm thực Pháp nhé.

Một vài nét của nền ẩm thực Pháp

Du lịch Pháp từ trước đến nay luôn là nơi thu hút rất nhiều du khách trên thế giới. Nước Pháp nổi tiếng bởi thủ đô đẹp và thơ mộng; những con đường ngập tràn hoa và nắng; những tòa nhà cổ; thiên nhiên thực sự hùng vĩ, những con người địa phương thân thiện…. Tuy nhiên, có một điều được yêu thích ở Pháp chính là ẩm thực Pháp.

Nét độc đáo của ẩm thực tạo bởi rất nhiều những nguyên liệu; những món ăn khác nhau. Khi nhắc đến nền ẩm thực Pháp, không thể không nhắc đến các món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực nước Pháp.

Món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Pháp

Bánh mỳ

Nếu đối với người Việt Nam thì thói quen ăn cơm mỗi ngày, thì người Pháp thì bánh mỳ chính là món ăn phổ biến nhất. Nước Pháp chính là nguồn gốc của các chiếc bánh mỳ; bánh mỳ gắn liền với cuộc sống của người dân nước Pháp. Nền  ẩm thực Pháp thiên về sự nhẹ nhàng, đầy tính tế.

Để làm phong phú cho những bữa ăn hàng ngày; người Pháp đã tạo ra rất nhiều những loại bánh mỳ khác nhau. Bên cạnh những loại bánh mỳ truyền thống; như bánh mì đen, bánh vì vừng…. Thì ngày nay còn có rất nhiều loại bánh mỳ khác như bánh mỳ sừng bò, bánh mì nướng,… Với ẩm thực Pháp, bánh mỳ được ví như là nguyên liệu chính; tuy đơn giản, phổ biến nhưng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.

Hàng trăm loại phomai

Đối với các quốc gia Châu Âu thì có lẽ phomai là một loại thực phẩm không thể thiếu; để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Nhờ có phomai mà thương hiệu nền ẩm thực Pháp thực sự trở nên phong phú bậc nhất thế giới. Được làm từ thành phần chính là từ sữa các loài động vật như bò, dê, cừu… Một điều đặc biệt đó là phomai Pháp có hơn 500 loại khác nhau; chính vì vậy thật khso để có thể thưởng thức được hết tất cả các vị phomai Pháp.

Thế nhưng nhất định bản phải thử những loại phomai làm nên thương hiệu ẩm thực Pháp; như Phô mai xanh vùng Roquefort trứ danh; phô mai Saint–Nectaire lâu đời từ sữa bò tươi vùng Auvergne; phô mai Camembert có vị béo của sữa và mùi thơm của trái cây, được phủ bằng lớp vụn bánh mì…Cách thưởng thức phomai chuẩn ẩm thực Pháp cũng không quá cầu kì; chỉ cần một lát bánh mì tùy thích, thêm một miếng phomai phía trên là bạn đã ó một bữa đáng đầy dinh dưỡng.

Gan ngỗng

Bên cạnh những món ăn bình dân, quen thuôc; để tạo nên môt thương hiệu nền ẩm thực Pháp đẳng cấp thế giới; là những món ăn sang chảnh; được phục vụ trong những nhà hàng cao cấp với một mức giá trên trời. Một trong số chúng chính là gan ngỗng trứ danh. Trong con ngỗng, gan là phần bổ dưỡng nhất; người đâu bếp sử dụng gan ngỗng để chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau; phục vụ cho những thực khách. Chỉ cần một miếng gan ngỗng vừa đủ, bọc trong giấy bạc nướng vài phút; thêm một chút đồ ăn kèm và một ly rượu vang trắng, vậy là bạn đã thực sự trở thành một vị khách sang trọng; thưởng thức những món ăn mà chỉ có tầng lớp quý tộc và vua chúa ngày xưa mới có thể được ăn.

Bánh ngọt

Một gia vị nữa không thể thiếu trong ẩm thực Pháp; đó chính là những chiếc bánh ngọt ngào nhiều màu sắc. Người Pháp rất thích ăn bánh ngọt; chính bởi vậy mà những chuyên gia làm bánh ngọt hàng đầu thế giới phần lớn đều đến từ Pháp. Chúng ta có những cái tên đã đem thương hiệu ẩm thực Phá;p đến với toàn thế giới như macaron, clafoutis sơ ri, profiterole (bánh phồng có nhân), bánh frangipane (tart táo phủ kem mơ), bánh crêpe… Mỗi loại bánh đều có những điểm đặc biệt riêng; nhưng nhìn chung chúng đều có những tiêu chí như ngọt nhẹ, mềm xốp và béo ngậy.

Ở Pháp , những tiệm bánh rất phổ biến. Có những cửa hàng bánh của những người thợ nghiệp dư; họ vẫn giữ phương pháp làm bánh truyền thống, nướng bằng lò củi… Thế nhưng bên cạnh đó vẫn có những nhà hàng bánh cao cấp; chuyên phục vụ những loại bánh đắt tiền, được thiết kế riêng biệt theo nhu cầu của khác hàng.

Rượu vang Pháp

Từ hàng trăm năm trước, ẩm thực Pháp đã tồn tại một thứ đồ uống có cồn thơm ngon hảo hạng đó chính là rượu vang. Trong suốt quá trình phát triển của thương hiệu nền ẩm thực Pháp hay các quốc gia Châu Âu; những chai tượu vang luôn luôn song hành. Sự nồng nàn, hương thơ; quyến rũ đã khiến cho những ai một lần nếm thử rượu vang Pháp; đều cảm thấy siêu lòng. Những thương hiệu rượu Pháp nổi tiếng thế giới; mà ai cũng biết đến như Bordeaux, Alsace, Provence, Rhône, Champagne – Ardenne…  Ở nhiều nơi, người Pháp vẫn giữ được truyền thống nấu rượu thủ công; với nguồn nguyên liệu sạch, những hầm tượu rộng lớn dưới lòng đất; và những trai rượu có tuổi đời hàng chục năm.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: luhanhvietnam

Phạm Diểm

Tác giả

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.