Nguyên nhân, giải pháp về vấn đề tiêu hóa cho người cao tuổi

Nguyên nhân, giải pháp về vấn đề tiêu hóa cho người cao tuổi
4 phút, 11 giây để đọc.
Tuổi càng lớn thì cơ quan, chức năng tiêu hóa hoạt động ngày càng giảm đi; điều này khiến cho những người cao tuổi phải gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa như tiêu chảy; đầy hơi; táo bón; loét dạ dày; ăn không ngon miệng,… Nếu tình trạng vẫn cứ tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống của người già

Nguyên nhân của các vấn đề tiêu hóa ở người cao tuổi

Các viện dinh dưỡng lâm sàng cho biết rằng; khi tuổi càng cao, cơ thể chúng ta sẽ phải gặp nhiều các tình trạng về vấn đề sức khỏe; các cơ quan chức năng bắt đầu có tình trạng về lão hóa. Vì vậy, nguyên nhân chủ chốt gây ra các tình trạng suy giảm ở hệ tiêu hóa là do quá trình tiêu hóa của các cơ quan, chức năng này.

Ví dụ của việc lão hóa như răng bị yếu đi; vị giác hoạt động kém hơn; khả năng nghiền thức ăn giảm; các loại dịch tiết từ các tuyến tiêu hóa giảm không chỉ số lượng mà chất lượng. Bên cạnh đó dạ dày bắt đầu có xu hướng co bóp yếu hơn; khả năng tiết enzyme và dịch vị cũng yếu hơn khiến cho việc hấp thụ của người cao tuổi chậm hơn. Hoạt động co bóp của đại tràng kém dẫn tới tình trạng táo bón cũng rất hay gặp ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân lớn thứ 2 chính là do chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp. Khi cao tuổi, nhu cầu dinh dưỡng sẽ có nhiều sự khác biệt với nhu cầu dinh dưỡng của những giai đoạn tuổi khác; cho nên người cao tuổi cần phải có sự điều chỉnh chế độ ăn để phù hợp với nhu cầu cơ thể. Cụ thể, nhu cầu năng lượng ở người cao tuổi giảm đi nên cần điều chỉnh giảm lượng ăn vào. Nhu cầu chất bột đường, chất béo, đặc biệt là cholesterol giảm nên cần điều chỉnh hạn chế tỷ lệ các chất này trong chế độ ăn.

Riêng đối với chất đạm, do cơ thể giảm khả năng tổng hợp chất đạm; nên cần duy trì tỷ lệ và hàm lượng đạm đầy đủ trong chế độ ăn như các lứa tuổi khác; nhưng cần chú ý thay đổi tỷ lệ nguồn cung cấp đạm cho cơ thể. Đặc biệt cần tăng cường sử dụng nguồn đạm thực vật.

Tiêu hoá kém ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Tiêu hoá kém, đầu tiên sẽ gây khó chịu cho người cao tuổi; với các triệu chứng như ăn uống không ngon miệng; đau lâm râm bụng; tiêu hóa kém; táo bón; đầy hơi, tiêu chảy; viêm dạ dày,… Các triệu chứng này làm người cao tuổi thấy mệt mỏi; khó chịu; căng thẳng và làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của họ khá nhiều.

Khi các vấn đề tiêu hoá ở người cao tuổi kéo dài; không được cải thiện sẽ khiến cơ thể hấp thu dinh dưỡng kém; mất cân bằng dinh dưỡng; cơ thể thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng dẫn tới thể trạng yếu; miễn dịch kém, tăng nguy cơ mắc một số bệnh như tim mạch; huyết áp; xương khớp… và làm nặng thêm các bệnh nền mạn tính như huyết áp, đái tháo đường, suy thận, viêm gan… Thể trạng kém đồng thời lại kéo theo các vấn đề khác về tinh thần không thoải mái; mất ngủ; sây sẩm; khó chịu; suy nhược cơ thể,…

Giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho người cao tuổi

Bước qua tuổi 50, dinh dưỡng tốt là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao thể chất, kiểm soát những vấn đề về sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Để có một chế độ dinh dưỡng tốt, người cao tuổi nên bổ sung sữa trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày.  Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người cao tuổi thường gặp phải là tình trạng không dung nạp lactose, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy,… khi uống sữa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung sữa có nguồn gốc thực vật là một giải pháp phù hợp với tất cả các hoàn cảnh trên và có nhiều ưu điểm đối với người cao tuổi để giúp cung cấp nguồn dưỡng chất đầy đủ và cân đối theo đúng nhu cầu của cơ thể. Sản phẩm sữa dành riêng cho người lớn, người cao tuổi, có thành phần chính từ nguồn đạm thực vật tinh chế và hệ dưỡng chất bổ sung thiết yếu còn giúp hỗ trợ tốt cho sức khoẻ tiêu hoá, sức khỏe tim mạch, và củng cố sức khỏe xương khớp.

Đọc nhiều tin tức về ẩm thực dinh dưỡng hơn tại: Du lịch- Ẩm thực

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.