Những điều mắc sai lầm khi người cao tuổi bổ sung vitamin

Những điều mắc sai lầm khi người cao tuổi bổ sung vitamin
3 phút, 46 giây để đọc.

Đối với những người cao tuổi họ luôn có suy nghĩ rằng, trong chế độ ăn bình thường việc cung cấp lượng vitamin vào trong cơ thể là không đủ; nên họ thường bổ sung thêm các loại vitamin. Tuy nhiên, họ lại quên mất rằng nếu sử dụng lượng vitamin quá nhiều và thời gian lâu; chúng không mang lợi ích gì cho sức khỏe; mà còn gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên thực tế, có rất nhiều người cao tuổi bổ sung vitamin và các thực phẩm chức năng cho hàng ngày; tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ người dùng đúng và thật sự cần chúng.

Ngoài ra, việc bổ sung đầy đủ lượng vitamin cho người cao tuổi còn ở chế độ ăn uống hàng ngày, không chỉ qua các sản phẩm thuốc hay thực phẩm chức năng. Mặc dù, việc bổ sung vitamin cho cơ thể rất tốt cho thể và mang nhiều lợi ích; tuy nhiên chưa có bằng chứng cho thấy rằng chúng ngăn ngừa bệnh mạn tính.

Việc bổ sung vitamin cho người cao tuổi sẽ giúp một phần sức khỏe của mình được tốt lên; tuy nhiên, suy cho cùng chúng cũng chỉ là những chất được bổ sung; không phải thuốc thần kỳ gì.

Nhu cầu dinh dưỡng ở người cao tuổi

Khi xem xét các nghiên cứu về việc sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin ở người cao tuổi được công bố trong vòng 12 năm qua; không có bằng chứng nào cho thấy người lớn tuổi cần nhiều thiamin (vitamin B1); riboflavin (B2) hay niacin (B3) hơn người trẻ tuổi. Tuy nhiên, có nghiên cứu cho thấy người cao tuổi cần bổ sung nhiều vitamin B6; B12 và folate (B9).

Nhu cầu vitamin C cũng dường như không thay đổi theo tuổi tác nếu người đó không hút thuốc lá.

Bằng chứng cho thấy nhu cầu vitamin E không thay đổi khi cơ thể già đi.

Thế nhưng, có sự suy giảm trong cách da tạo ra vitamin D nên người cao tuổi có khi cần bổ sung thêm vitamin này. Một vài nghiên cứu nhận thấy dùng khoảng 800–1000IU vitamin D mỗi ngày có ích lợi cho những phụ nữ mãn kinh.

Do đó, việc sử dụng vitamin ở người cao tuổi khi người đó có chế độ ăn uống cân bằng là không cần thiết.

Nếu bổ sung quá nhiều, một số vitamin và khoáng chất có thể gây ngộ độc và dẫn đến những tác dụng không mong muốn.

Lợi ích và tác hại khi sử dụng vitamin ở người cao tuổi

Dùng các vitamin tổng hợp theo như khuyến cáo thường có xu hướng khá an toàn. Tuy nhiên, sử dụng một số vitamin có thể phức tạp hơn; nhất là đối với người cao tuổi uống quá nhiều thực phẩm chức năng bổ sung một chất cụ thể.

Một vài vitamin sẽ cần được kiểm tra nồng độ thường xuyên để theo dõi độc tính có thể xuất hiện. Nếu chúng vượt quá mức độ cho phép, bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng sử dụng sản phẩm bổ sung.

Một số thành phần khác có trong thực phẩm chức năng bổ sung vitamin có thể gây buồn nôn; ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và gây giảm cân.

Sử dụng vitamin một cách hợp lý

Việc bổ sung vitamin ở người cao tuổi không phải lúc nào cũng gây ra tác hại; thậm chí còn cung cấp các chất còn thiếu cho cơ thể.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần hiểu rõ là các thực phẩm bổ sung này không phải là loại thuốc diệu kỳ; chúng chỉ hỗ trợ thêm cho cuộc sống của bạn.

Thông thường, người cao tuổi dễ thiếu hụt canxi, vitamin D, vitamin B12, kali và chất xơ nên cần đặc biệt chú ý đến những vi chất này. Nguồn thực phẩm tốt để bổ sung vitamin và canxi là cá ngừ, cá thu, gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng.

Sữa tươi bổ sung vi chất dinh dưỡng và sữa chua có thể giúp tăng cường canxi, vitamin D. Thịt nạc, ngũ cốc tăng cường và một số loại cá; hải sản có chứa vitamin B12. Trái cây và rau củ lại là nguồn cung cấp kali và chất xơ.

Đọc nhiều tin tức về ẩm thực dinh dưỡng tại : Du lịch- ẩm thực

Nguồn: Báo Hello Bác Sĩ

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.