Nét đẹp tinh túy dân tộc thể hiện qua nền ẩm thực ba miền Bắc Trung Nam

Nét đẹp tinh túy dân tộc thể hiện qua nền ẩm thực ba miền Bắc Trung Nam
3 phút, 22 giây để đọc.

Văn hóa ẩm thực ba miền Bắc Trung Nam có rất nhiều sự phong phú và khác biệt mang đậm nét đặc trưng riêng biệt của từng vùng. Vì thế không phải bạn là người Việt là đã có thể nếm thử tất cả các món ăn của nước nhà. Hầu như 90% người dân bản địa cũng chưa chắc có thể hiểu rõ kho tàng món ăn đồ sộ của Việt Nam.

Vì lẽ đó; mỗi khi nhắc đến đất nước hình chữ S tuy nhỏ nhưng thực khách lại nhớ đến một chủ đề ẩm thực vô cùng đa dạng và to lớn; không hề nhầm lẫn được với những đất nước khác. Cho nên không quá khó khi ẩm thực ba miền có thể đáp ứng được nhiều khách tham quan du lịch; với nhiều sở thích và khẩu vị khác nhau.

Chỉ cần đi du lịch từ Bắc đến Nam qua Trung, tin chắc rằng thực khách có thể tự mình trải nghiệm vô vàn món ăn ngon; mà mỗi món ăn ở nơi bạn dừng chân đều mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng đất ấy. Chính thì thế; ẩm thực ba miền không chỉ phản ánh nét văn hóa; phong tục riêng mà còn nói lên những nét đẹp của người dân nơi đó.

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực ba miền

Sự tinh tế trong ẩm thực miền Bắc

Bắc bộ là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc chọn món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ. Các món đặc trưng của người miền Bắc: phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể…

Món ăn miền Bắc không chỉ chú trọng vào những món trong ngày lễ Tết, một đặc trưng nữa rất Bắc bộ chính là những món quà bánh. Đây không phải là những món ăn để no những nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Các món đặc trưng: các loại mứt làm từ sấu, bánh cốm…

Đậm đà món ăn miền Trung

Người miền Trung sử dụng cay nhiều nhưng độ ngọt lại ít hơn miền Nam. Đặc biệt là người Huế, từ món ăn dành cho người bình dân hay vua chúa đều rất nhiều món, nhiều gia vị và đặc biệt là vị chua và cay như mắm cà, mắm tôm… Các món đặc trưng của người miền Trung: bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá, bánh tráng thịt luộc…

Nét ẩm thực đa dạng của miền Nam

Món ăn của người miền Nam đơn giản, không cầu kỳ như chính con người nơi đây là thật thà, giản dị. Miền Nam món ăn đa dạng, biến hóa khôn lường với vị ngọt, cay, béo do sử dụng nước dừa. Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in; bánh men; bánh ít; bánh bò…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti… đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo; vị ngọt. Các món đặc trưng: cá lóc nướng trui; gỏi cuốn; bún mắm; hủ tiếu Nam Vang…

Đặc điểm món ăn từng miền tuy khác nhau; nhưng vẫn có những điểm tương đồng; thể hiện qua cơ cấu bữa ăn; nguyên tắc chế biến như nước dùng; nước mắm; gia vị hỗn hợp; rau phong phú; các loại nước chấm chế biến đa dạng phù hợp với món ăn. Vì vậy; không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài đều rất yêu thích văn hóa ẩm thực của đất nước hình chữ S.

Theo Zing News

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.