Các nguyên tắc cần biết trong ăn uống giúp người lớn tuổi khỏe mạnh hơn

Các nguyên tắc cần biết trong ăn uống giúp người lớn tuổi khỏe mạnh hơn
4 phút, 55 giây để đọc.

Việc áp dụng các chế độ ăn uống dinh dưỡng tốt và phù hợp giúp chúng ta chống lại được sự lão hóa. Đặc biết đối với người lớn tuổi, chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng. Vì vậy người cao tuổi và gia đình cần nắm bắt được kiến thức về ăn uống sao cho cơ thể được khỏe bệnh và giảm bệnh tật.

Ăn ít đi, tăng cường vitamin

Khi tuổi càng cao, con người càng ít ăn đi. Nhu cầu calo nạp vào cơ thể phụ thuộc vào cách sinh hoạt của mỗi người. Ví dụ như nhu cầu năng lượng của những người vận động viên; khác với nhu cầu năng lượng của những người chỉ hoạt động một chỗ; chơi các trò chơi giải trí.

Tuy nhiên, tuổi tác cũng là một yếu tố ảnh hướng tới lượng calo cần thiết. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người sẽ thay đổi và trở nên chậm dần đi theo thời gian; bên cạnh đó lượng hormon cũng sẽ thay đổi, việc tiêu hóa thức ăn không còn hiệu quả như thời trẻ. Vì thế, việc giữ trọng lượng cơ thể ở mức cần thiết rất khó khăn đối với người lớn tuổi. Khi trẻ chúng ta có thể ăn mà không để lại hậu quả gì cho hình dáng và sức khỏe; còn ở tuổi già không như thế, ăn quá nhiều đặc biệt nguy hiểm.

Theo thời gian nhu cầu về calo giảm dần, nhưng nhu cầu về vitamin lại tăng lên. Có nhiều nguyên nhân: Theo tuổi tác nồng độ acid trong đường tiêu hóa giảm; các niêm mạc đường tiêu hóa bị thiểu dưỡng dần; chức năng tuyến thượng thận và các tuyến tiêu hóa khác cũng suy giảm… tất cả dẫn đến sự suy giảm chức năng hấp thụ và tiêu hóa các chất; trong đó có vitamin và khoáng chất.

Các thành phần bổ sung có chứa canxi cần thận trọng. Có ý kiến cho rằng, các sản phẩm như vậy có thể dẫn đến canxi hóa các mạch máu; điều này làm suy giảm tuần hoàn máu và phát sinh các bệnh thiếu máu cục bộ ở tim.

Các thực phẩm nên hạn chế người lớn tuổi cần biết

Để giữ gìn sức khỏe ở người lớn tuổi, cần hạn chế một vài thực phẩm sau:

Đường và đồ ngọt: Chúng không đem lại cho cơ thể cái gì ngoài calo rỗng. Liên quan đến đường và đồ ngọt theo tuổi tác nhiều người bị gia tăng kháng insulin. Đó là giai đoạn đầu tiên dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Thịt đỏ: Người cao tuổi chỉ nên ăn một bữa thịt đỏ trong tuần là đủ. Vì trong thịt đỏ có carnitin mà quá trình chuyển hóa chất này sẽ tạo một liên kết được gọi là viêm thành mạch máu; hình thành mảng bám, cục máu đông trong lòng mạch máu. Một nhược điểm nữa của thịt đỏ là chứa hàm lượng sắt cao.

Khẩu phần ăn thế nào?

Để khẩu phần ăn được cân đối, 55 – 60% định mức calo một ngày cần thu được từ các sản phẩm bột đường. Các nguồn cung cấp bột đường tốt – rau; quả; ngũ cốc, bánh mì từ bột thô. Còn các sản phẩm chứa chất ngọt và thực phẩm chế biến sẵn tốt nhất nên loại khỏi thực đơn.

30% định mức calo hàng ngày có thể thu được từ chất béo; trong đó 2/3 phải là chất béo chưa bão hòa – dầu thực vật, mỡ cá.

10 – 15% năng lượng cần thu được từ protein. Trong đó một nửa già các sản phẩm protein cần thiết có nguồn gốc động vật.

Kích hoạt quá trình trao đổi chất cho người lớn tuổi

Theo tuổi tác quá trình trao đổi chất sẽ chậm dần lại và trọng lượng cơ thể bắt đầu gia tăng dần dần. Vì vậy một số cách sau đây có thể kích hoạt quá trình trao đổi chất:

Uống trà xanh: Trong đồ uống này có không ít cafein có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa; chất catechin hỗ trợ giải phóng tất cả các quá trình trao đổi chất.

 Rèn luyện: Rèn luyện với nhiệt độ lạnh sẽ gia tăng lượng mỡ nâu trong cơ thể. Các tế bào mỡ nâu giàu ti lạp thể tham gia tích cực vào việc đốt cháy calo.

Tập luyện TDTT: Các bài tập cho sức bền nào cũng đều tốt – chạy bộ, đạp xe đạp, bơi lội. Những bài tập này làm tăng tuần hoàn máu; sản xuất các hormon cần thiết; ảnh hưởng tích cực đến quá trình trao đổi chất.

Nạp đủ lượng protein: Để đảm bảo quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường hàng ngày cần cung cấp 1,5 gam protein cho mỗi kg cân nặng.

Ngủ đủ: Thiếu ngủ có thể phá vỡ một vài quá trình chuyển hóa. Hoạt động hệ thần kinh và quá trình tổng hợp các hormon. Ngoài ra, thiếu ngủ còn phá hủy sự hình thành các hormon chịu trách nhiệm kiểm soát sự ngon miệng –  grelin và leptin.

Ăn thường xuyên hơn và đúng giờ: Cơ thể của chúng ta đã quen với việc tiếp nhận thức ăn vào một giờ cố định; sau những quãng thời gian ngắn. Vì thế cơ thể không cần tích năng lượng để dự trữ.

Quan tâm tới các thực phẩm bổ sung: Các chất có thể kích thích quá trình trao đổi chất – xinefrin , forscolin. Song các thực phẩm bổ sung đều có chống chỉ định; vì vậy bạn cần sự tư vấn từ bác sĩ trước khi sử dụng.

Đọc nhiều tin tức về ẩm thực dinh dưỡng hơn tại: Du lịch- Ẩm thực

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.