Mê mẩn quên lối về trước những món ăn đặc sản miền Trung

Mê mẩn quên lối về trước những món ăn đặc sản miền Trung
4 phút, 8 giây để đọc.

Từ hàng ngàn năm trước cho đến nay; trải dài qua ba miền Tổ quốc không hề thiếu những món ăn ngon; thu hút thực khách. Với khách du lịch khi thưởng thức qua ẩm thực ba miền thì hương vị; cũng như cách chế biến rất riêng đặc sản miền Trung có một sự khác biệt hoàn toàn so với hai miền Bắc và Nam.

Công bằng mà nói thì miền Trung của nước ta không được thiên nhiên ưu ái bằng hai đầu tổ quốc; vùng đất này có khí hậu khắc nghiệt hơn hẳn và vì các mặt đều giáp biển; nên cũng chịu nhiều thiên tai hơn. Cho nên mỗi người con của dải đất này đều rất trân quý từng nguyên liệu và đặc sản nơi đây.

Tuy nhiên thế giới ẩm thực miền Trung lại mang đậm nét văn hóa của Việt Nam; khi nơi đây từng có hàng ngàn năm lịch sự cung đình. Vì thế những món ăn tại đây đều được chế biến một cách cẩn thận, tỉ mỉ; thể hiện rõ chiều sâu riêng biệt. Một phần do thời tiết khí hậu nên hương vị các món ăn có thiên hướng về vị cay và mặn; nên những đặc sản miền Trung đều có vị ngon đậm đà; kích thích vị giác và lòng người.

Khám phá đặc sản miền Trung thơm ngon độc đáo

Mì Quảng

Mì Quảng là món ăn mang đậm hồn cốt của ẩm thực Quảng Nam. Bất kỳ du khách nào khi đến miền Trung mà không thử món mì Quảng sẽ là điều vô cùng đáng tiếc. Món ăn này phổ biến ở đất Quảng đến mức chỉ cần bước ra đường là sẽ bắt gặp ngay một quán, từ trong ngõ nhỏ cho đến ngôi chợ lớn hay ở khu phố nhộn nhịp nào đó.

Thưởng thức một tô mì thơm ngon, cảm nhận vị thơm ngọt của tôm, thịt heo tươi thái lát mỏng rồi thịt gà xé miếng nhỏ quyện cùng vị beo béo của dầu, hương thơm bùi của đậu phộng, nước lèo sóng sánh, ngọt vừa đủ thấm với miếng bánh đa vừng giòn bẻ thành từng miếng nhỏ ăn kèm với các loại rau sống tươi ngon như xà lách, diếp cá, húng, rau mùi, bắp chuối,… quả là một trải nghiệm ẩm thực đặc sản miền Trung khó quên với du khách.

Cao Lầu – Hội An

Nhiều người cho rằng ăn cao lầu sẽ cảm nhận được vị đậm đà hơn mì Quảng một chút. Một bát cao lầu đầy đủ sẽ bao gồm có sợi mì tươi vàng nhạt với một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và một ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu đặc biệt hơn các món khác vì đây chính là nước tiết ra từ thịt lợn được tẩm ướp gia vị rồi đun trên bếp nhiều giờ. Vì thế nước dùng có vị hơi ngọt, thanh mà vẫn đậm đà và thơm ngon. Không như những món khác của miền Trung khi ăn kèm với khá nhiều loại rau; phần rau ăn kèm của cao lầu đơn giản chỉ gồm cải non và rau đắng nhưng lại rất hơp vị chung của món ăn đậm chất đặc sản miền Trung này.

Bún Bò Huế

Danh tiếng của món bún bò Huế đã vượt khỏi ranh giới một địa danh như Huế hay Việt Nam mà lan xa khắp thế giới. Bún bò Huế được thực khách yêu thích vì nước dùng ngọt vị xương đậm đà. Hơn thế; sợi bún bò ở Huế lại nhỏ nhắn nên khi ăn rất thấm vị vừa ăn khi kết hợp với thịt bò tái; nạm; chả cua; hành tây xắt mỏng cùng hành lá xanh ngát mà lại thơm lừng với hương vị khó tả nổi. Bún bò xứ Huế ăn mãi không ngán khi kết hợp cùng rau giá; bắp chuối xắt mỏng vừa nhìn đã mát mắt.

Gỏi cá Nam Ô

Gỏi cá Nam Ô là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất du lịch Đà Nẵng. Món ăn này đã thu hút rất nhiều khách du lịch. Và phải là người sành ăn mới có thể bỏ qua sự e ngại ban đầu để cảm nhận được hết cái ngon mà lạ của món đặc sản trứ danh này.

Nhìn những miếng cá Nam Ô tươi sống ngâm mình trong bát nước dùng quyện đẫm hương vị mặn mòi của biển cả miền Trung khiến người ăn khó mà dừng đũa khi đã thử miếng đầu tiên. Gỏi cá Nam Ô có nguyên liệu chính là cá trích. Loại cá này hay được đánh bắt vào buổi sáng sớm; nên còn có tên gọi khác là cá trích mai; vô cùng tươi ngon và có vị ngọt làm tăng vị béo; thơm của món ăn.

Theo luhanhvietnam

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.