Làm món trứng cút lộn xào me vừa ngon vừa đơn giản nhâm nhi cuối tuần

Làm món trứng cút lộn xào me vừa ngon vừa đơn giản nhâm nhi cuối tuần
5 phút, 10 giây để đọc.

Món trứng cút lộn xào me có vị ngọt, chua chua, cay cay của ớt khiến người thưởng thức có hương vị khó quên và kể cả người kén ăn cũng mê mẩn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ với các bạn cách làm trứng cút lộn xào me thơm ngon.

Hướng dẫn làm món trứng cút lộn xào me

Nguyên liệu

Cút lộn 30 quả

Rau răm

Me 1 vắt nhỏ (hiện nay có nhiều loại me đã sơ chế bạn cũng có thể sử dụng)

Lạc rang 1/3 chén

Tỏi, ớt

Mắm, đường, muối, dầu ăn, bột ngọt, tương ớt hoặc ớt tươi

Bột bắp

Làm món trứng cút lộn xào me vừa ngon vừa đơn giản nhâm nhi cuối tuần

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch với nước rồi cho trứng cút vào nồi luộc khoảng 20 phút thì vớt trứng ra nhúng vào chậu nước lạnh để nguội. Sau khi bóc sạch vỏ, lăn qua một ít bột ngô, mục đích là tạo độ liên kết để trứng không bị nát. Cho me vào tô, đổ nước sôi vào để me ra hết chất chua. Tỏi ớt xay và rau răm, rắc thêm ít đậu phộng đã bóc vỏ giã nhỏ nếu thích.

Các bước làm

 Bước 1: Làm nước sốt me 

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi, lọc lấy nước cốt me qua rây lọc bỏ hạt lấy nước cốt me cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. , 1 thìa đường và 1 thìa tương ớt, nấu trên lửa vừa. Nếu muốn, bạn cũng có thể cho thêm ớt tươi.

Làm món trứng cút lộn xào me vừa ngon vừa đơn giản nhâm nhi cuối tuần

Bước 2: Nấu trứng cút lộn cùng nước me

Khi nước sốt me đặc lại, nhẹ tay cho trứng cút vào để tránh làm trứng bị vỡ.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Tắt lửa, bày trứng cút lộn ra đĩa rắc lạc rang và chút rau thơm lên trên là có thể thưởng thức. Lưu ý món này ngon hơn khi ăn nóng và tiêu chuẩn thành công là hình thức đẹp, trứng không bị nát, mặn.

Ăn trứng cút lộn đúng cách

Ngoài ra, do thành phần của trứng cút lộn có chứa khá nhiều protein và vitamin nên nhiều người thắc mắc ăn các món chế biến từ trứng cút lộn có gây béo phì không? Tuy nhiên, khi so sánh với các chất dinh dưỡng trong trứng cút, bạn nhận ra rằng chúng không chứa thành phần tinh bột nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm mà không lo tăng cân.

Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều trứng cút vì trứng cút rất giàu chất dinh dưỡng, nếu bổ sung quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa; huyết áp; tim mạch; tiểu đường … Để có một chế độ ăn kiêng hợp lý với trứng cút; các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên áp dụng các công thức sau:

Trẻ sơ sinh dưới 5 tháng tuổi không nên ăn bất kỳ món ăn nào chế biến từ trứng cút lộn.

Bé từ 5 tháng đến 12 tháng chỉ ăn 1-2 quả trứng gà hoặc trứng cút, thường là trong ngày.

Trẻ 1-3 tuổi có thể ăn 3-4 quả trứng trong 1 ngày.

Người lớn có thể ăn 5 đến 10 quả mỗi ngày.

Phụ nữ mang thai nói riêng cần ăn trứng cút theo chỉ định của bác sĩ, tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người, nhưng tốt nhất chỉ nên ăn trứng cút mỗi tuần.

Giá trị dinh dưỡng

Những quả trứng cút đã qua thực sự là những quả trứng cút đã được ấp một nửa, được hình thành từ một chú chim cút non, nhưng không có đủ tháng hoặc ngày để nở ra từ cả một con chim. Trứng cút lộn được ấp trong lò nhờ nhiệt độ cao của đèn điện tương tự như cách ấp trứng vịt lộn. Trứng lộn được chế biến thành nhiều món ăn ngon; bổ dưỡng phổ biến trong cuộc sống.

Đông y coi trứng cút là “thức ăn – thuốc bổ”. Chính vì vậy, dược tính và công năng này được coi là vị thuốc có tác dụng dưỡng âm; dưỡng huyết ích trí; sáng mắt giúp cơ thể tăng trưởng nhanh chóng.

Làm món trứng cút lộn xào me vừa ngon vừa đơn giản nhâm nhi cuối tuần

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như vitamin A (retinol) và tiền vitamin A (beta-carotene) hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Vì vậy, sau khi tiêu thụ, bắt buộc bạn phải nạp đủ chất béo để hòa tan, vì bản chất là vitamin tan trong chất béo thì cơ thể mới dễ dàng hấp thụ trọn vẹn. Ngoài ra, trong trứng còn chứa đầy đủ các vitamin quan trọng như vitamin A; B1; B2; C… và các khoáng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể như protein; lipid; carbohydrate; canxi; phốt pho; cholesterol…

Công dụng

Món ăn này có thể kết hợp với vừng, luộc hoặc rang để tăng hương vị đậm đà, béo ngậy hoặc uống thêm một chút dầu lạc; vừng sau bữa ăn. Trứng cút có nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng nên được mệnh danh là nhân sâm động vật mang lại cho con người nhiều công dụng như:

Nó chứa các loại vitamin giúp bổ não, tuần hoàn máu và cải thiện trí nhớ. Cải thiện thị lực, sáng mắt đặc biệt tốt cho những người thường xuyên phải làm việc nhiều với máy tính, điện thoại. Trứng cút lộn có hàm lượng cholesterol thấp nên rất tốt cho sức khỏe. Tốt cho sức khỏe phụ nữ; giúp cải thiện tình trạng da; chống thiếu máu não; thiếu máu trước và sau sinh; hay điều hòa kinh nguyệt.

Với hướng dẫn cách làm trứng cút lộn xào me trên đây và những thông tin dinh dưỡng của món ăn này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích. Chúc các bạn tự tay chế biến được những món ăn ngon và tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong những bài viết tiếp theo.

Trích dẫn từ baconcuu.com.vn

Thanh Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.