Độc đáo món bánh tằm khoai mì ngon khó cưỡng của trẻ em Việt Nam

Độc đáo món bánh tằm khoai mì ngon khó cưỡng của trẻ em Việt Nam
3 phút, 55 giây để đọc.

Có một sự thật rằng nền văn hóa ẩm thực Việt Nam không chỉ ghi dấu ấn bởi các món ăn mặn mà những món bánh ngọt cũng dễ khiến nhiều thực khách nhớ mãi không quên. Dù cho từ nông thôn đến thành thị; từ những đứa trẻ cho đến người trưởng thành thì đều từng có những ký ức tuổi thơ đối với món bánh tằm khoai mì; một món ngon dân dã của quê hương xứng đáng được lưu truyền.

Những sợi bánh tằm bằng khoai mì đầy sắc màu; mang hương vị ngọt ngào bùi bùi khiến ai cũng từng thích mê mệt. Dù không được chế biến từ nguyên  liệu cao sang; nhưng đây là một món ăn tráng miệng dân dã của những người con Nam Bộ; gắn liền với hình ảnh tuổi thơ hồn nhiên vui vẻ.

Ngày nay tùy vào thị hiếu của thực khách; bánh tằm khoai mì không chỉ được chế biến thành hình con tằm thon dài nữa mà đã được khoát lên mình nhiều hình dáng khác như hình tròn; hình vuông…nhưng hương vị vẫn rất tuyệt vời. Tuy nhiên món ăn này hiện nay không dễ kiếm cho nên chỉ cần một chút khéo léo bạn đã có thể tự tay làm bánh tằm bằng khoai mì ngay tại nhà; để vừa nhăm nhi vừa nhớ về tuổi thơ.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tằm khoai mì

– Khoai mì: 400 gram

– Bột năng: 90 gram

– Cà rốt: 1 củ

– Lá dứa: 1 bó

– Đường cát trắng: 4 muỗng canh

– Mè rang

– Dừa trắng bào

– Gia vị: muối, đường

Ngoài ra trong công thức làm bánh tằm khoai mì này bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ sau: rây, máy xay, nồi hấp, khuôn, lá chuối hoặc giấy nến chống dính.

Hướng dẫn cách làm bánh tằm khoai mì tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt.

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt.

Trộn dừa với 1/4 thìa café muối, sau đó mang dừa đi hấp khoảng 10 phút.

Bắc chảo lên bếp, cho mè vào rang trên lửa nhỏ đến khi vàng thơm. Đợi mè nguội, giã nhuyễn và trộn với một ít đường và muối.

Cách làm bánh tằm khoai mì

Lột bỏ vỏ khoai mì, ngâm trong nước ít nhất 5 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm xong, dùng dao cắt khoai mì thành từng khối nhỏ.

Cho khoai mì vào máy xay cùng với một chút nước, xay nhuyễn. Bạn có thể bào nhỏ khoai bằng dao cũng được.

Phần khoai mì sau khi xay xong thì tiến hành vắt ráo, để phần nước và phần khoai ra riêng. Đợi một lúc cho phần nước lắng tinh bột, chắt bỏ nước, giữ lại phần tinh bột.

Làm hỗn hợp bột bánh tằm khoai mì

Cho bột năng, tinh bột, khoai mì đã vắt ráo, một chút đường và muối vào âu, trộn đều rồi chia hỗn hợp thành 3 phần bằng nhau trong 3 âu riêng.

Đổ 40 – 50ml nước lá dứa vào âu hỗn hợp thứ nhất, khuấy để tạo màu xanh cho bánh.

Làm tương tự với âu hỗn hợp thứ hai nhưng đổ khoảng 50ml nước cốt cà rốt vào. Tùy vào sở thích của mình mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho vào để có màu đỏ hồng như mong muốn.

Giữa nguyên âu hỗn hợp thứ ba. Nếu thích bánh có mùi vị thơm béo hơn, bạn cho khoảng 40ml nước cốt dừa vào hỗn hợp rồi cũng khuấy đều lên là được.

Hấp bánh tằm khoai mì

Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị ra, lót lá chuối hoặc giấy chống dính vào bên trong, sau đó mang bánh đi hấp từ 8 – 10 phút (thời gian hấp bánh tùy thuộc vào độ dày của khuôn).

Khi thấy bánh trong tức là bột đã chín, lấy khuôn bánh ra, đợi nguội rồi cắt thành từng miếng dài. Lưu ý: Phủ dừa nạo lên thớt trước khi cắt bánh để bánh không bị dính.

Thưởng thức bánh tằm khoai mì

Sau khi hoàn thành công đoạn hấp bánh trong hướng dẫn làm bánh tằm bì, bạn rắc thêm một chút mè rang, nước cốt dừa, đường nạo lên trên bánh và thưởng thức. Bánh rất ngon, vừa thơm ngọt vừa béo ngậy cực kỳ lôi cuốn, không chỉ khiến trẻ con mà ngay cả người lớn tuổi cũng rất yêu thích món bánh thơm ngon này.

Theo huongnghiepaau

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.