Ẩm thực Hàn Quốc có thể bạn chưa biết

Ẩm thực Hàn Quốc có thể bạn chưa biết
5 phút, 36 giây để đọc.

Ẩm thực Hàn Quốc thực sự rất độc đáo và tinh tế; tuy nhiên nó vẫn hề thiếu các món đơn thuần và bình dị. Khi bạn có cơ hội đặt chân đến xứ sở Kim Chi, bạn không thể bỏ qua các món ăn ngon và khám phá nền ẩm thực tại xứ lạnh này.

Đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc

Các món ăn đặc trưng của đất nước Hàn Quốc thường đậm đà và hương thơm nồng nàn. Vì đất nước Hàn có khí hậu lạnh, dôi khi dưới 0℃; nên Hàn Quốc đặc biệt rất yêu thích các món ăn cay và ấm nóng. Điểm mặt một vài món ăn biểu tương của Hàn Quốc như kim chi, tokbokki, thịt nướng, lẩu… Du khách phải ấn tượng bỡi vị cay, nóng; với màu sắc món ăn có một màu đỏ đặc biệt từ bột ớt.

Đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc

 Kim chi –  món ăn đại diện cho đất nước Hàn Quốc.

Trong các món ngon hàn quốc thì kim chi là một món ăn; nhưng nó cũng có thể chế biến thành những món ăn khác nhau nữa. Và chắc chắn rằng, tỏng mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc không thể thiếu kim chi.

Kim chi là một dạng thực phẩm được được chế biến từ rau củ quả; và cho lên men, có hàng trăm loại kim chi; tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là bắp cải ngâm muối được trộn cùng bột ớt đỏ, củ cải; và các nguyên liệu khác như: tỏi, gừng, hành lá… Sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp, lên men. Là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày; cũng như các bữa tiệc lớn nhỏ của người Hàn Quốc.

Đối với người Hàn Quốc, món kim chi có rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể và sức khỏe, chẳng hạn: chống vi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, ung thư. Và một điều rất quan trọng, người dân ở đây rất quý trọng, tự hào về kim chi, nó là đại diện cho nền văn hóa ẩm thực và tinh hoa dân tộc.

Các món ăn Hàn Quốc hằng ngày

Cơm và các món phụ là hai yếu tố quan trọng trong một bữa ăn thông thường. Bên cạnh đó, kim chi cùng nước sốt lên men; cũng là thành phần thiết yếu có trên bàn ăn, là món ăn truyền thống không thể thiếu.

 

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng với Việt Nam; chẳng hạn, gạo được xem là lương thực chính thường trực trong bất kỳ bữa ăn nào; và các món phụ như: soup, món hầm, rau nấu chính, rau sống… cũng xuất hiện; nhằm cũng cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người ăn. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, cá khô và các thực phẩm muối biển phải được phục vụ trong bàn ăn.

Độc đáo của các món ăn giản dị đời thường là thế; nhưng gia vị mới là điểm nhấn làm nên sự đặc trưng của Hàn Quốc. Trong bất kỳ món ăn nào thì nước tương, tỏi, hành lá, vừng, dầu mè và bột ớt đỏ; là thành phần không thể thiếu giúp hương vị món ăn càng thêm ngon hơn.

Ẩm thực Hàn Quốc mang tính theo mùa

Một đặc điểm khá giống với ẩm thực Nhật Bản, xứ sở Kim Chi có các món ăn đặc trưng theo mùa được chế biến từ những thành phần nguyên liệu tốt nhất và ngon nhất của từng mùa.

Chẳng hạn, khi hè về không khí oi bức của mùa hè; cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để thưởng thức các món mì lạnh Hàn Quốc như: Naeng-myeon, Makguksu hay Memilguksu, NaengKongGuksu,…hay Jangeogui – thịt lươn nướng, kem, bingsu… , Ngoài ra, họ thường dùng món ăn Sam-ge-tang (gà hầm sâm); được làm từ gạo nếp, sâm, gà và gia vị sau đó đun dưới lửa nhỏ. Món ăn này cung cấp nhiều năng lượng; đặc biệt, các hoạt động trong ngày hè rất dễ đổ mồ hôi, vì thế Sam-ge-tang sẽ giúp xua tan cảm giác mệt mỏi nhanh chóng. Nếu du lịch hè Hàn Quốc, bạn đừng quên thưởng thức những món ngon này nhé!

Với mùa thu hàn quốc, khí hậu trở nên dễ chịu, mát mẻ; và có chút se lạnh cũng là thời điểm các món ăn đặc sản mùa thu thi nhau quyến rũ thực khách; trong đó phải kể đến: cua càng xanh nấu canh; hoặc nướng ăn kèm nước chấm truyền thống; cá mòi chấm có thể dùng ăn sống (sashimi) hay nướng đều rất ngon; đối với tôm Jumbo (Pandan) tươi, nhiều thịt mọng nước rất thích hợp để nướng; ăn sống, đặc biệt rất ngon khi bỏ vỏ ngâm trong sốt dấm, ớt đỏ; ngoài ra còn có nấm thông và quả hồng. Nếu vừa được thưởng thức các đặc sản này; vừa chiêm ngưỡng khung cảnh lãng mạn khi du lịch Hàn Quốc mùa thu thật là tuyệt vời.

Cách bày trí món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc

Cách bày trí món ăn rất được chú trọng trên bàn ăn; và dường như nó đã trở thành một nguyên tắc truyền thống khó nhầm lẫn; với bất kỳ quốc gia nào.

Trong bảng quy ước có 3, 5, 7 và 9 món ăn. Những con số này có ý nghĩa nhất định trên bàn ăn; thêm vào đó là các món ăn cơ bản: cơm, kim chi, soup và nước sốt. Tuy nhiên, đối với các gia đình hoàng gia; họ phân biệt 12 loại món ăn. Hàng đầu là cơm và canh; canh sẽ đặt bên phải của phần cơm; sau đó các món phụ được đặt theo các dòng tiếp theo. Phía bên phải là nơi đặt những món nóng; và món thịt, bên trái đặt món lạnh và rau; phần trung tâm đặt các loại nước sốt. Dụng cụ ăn uống bao gồm: một thìa và đũa đặt ngay bên phải.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: intertour

Phạm Diểm

Tác giả

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.