Đố ai không nghiện bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị Hà Nội

Đố ai không nghiện bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị Hà Nội
4 phút, 15 giây để đọc.

Từ lâu; bún đậu mắm tôm đã là một trong những món ăn thể hiện rõ nét văn hóa ẩm thực độc đáo Hà Thành. Hiếm có món ăn nào lại có thể chứa đựng đầy đủ những chuẩn mực tinh tế của nền ẩm thực miền Bắc đến như vậy. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến cho đến  thưởng thức đều mang nét đẹp hào hoa của những người con Tràng An xa xưa. Tuy không hề sử dụng những nguyên liệu cao sang; nhưng bún đậu mắm tôm vẫn nổi bật hương vị đặc sắc từ những nguyên liệu đơn giản và quen thuộc.

Bên cạnh bún chả thì bún đậu mắm tôm cũng được coi là món ăn quen thuộc của người dân Thủ đô ngày nay. Món ăn này hầu như đều có thể ăn trong cả ngày; từ một món ăn nhẹ cho đến món ăn chính đều rất phù hợp. Hiện nay; bún đậu cũng đã du nhập và dần được đông đảo  thực khách Sài Gòn và quốc tế yêu thích. Nhìn chung do mùi hương của mắm tôm có thể làm nhiều người e dè; nhưng chỉ cần có thể thưởng thức vị ngon này một lần; tin rằng bạn sẽ khó có thể cưỡng lại hương vị nồng nàn; khó quên ấy.

Nguyên liệu chuẩn bị làm bún đậu mắm tôm cực ngon

500g bún lá

8 bìa đậu phụ

300g thịt chân giò rút xương

300g thịt ba chỉ

300g chả cốm

50g mắm tôm

3 quả ớt

1 củ tỏi

1 quả chanh tươi

1 thìa canh rượu trắng

Gia vị: đường, bột ngọt, giấm, dầu ăn

Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, rau mùi, xà lách, dưa leo,…

Các bước thực hiện bún đậu mắm tôm

Luộc thịt

Thịt ba chỉ và thịt chân giò mua về rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, cặn bẩn. Rửa lại thịt với nước sạch rồi để ráo.

Nếu muốn thịt được đậm đà, bạn có thể ướp thịt với chút gia vị khoảng 15 phút. Đối với thịt chân giò, bạn dùng dây dù hoặc lạt buộc thịt lại thành khối hình tròn. Luộc thịt cùng với một chút muối khoảng 25 – 30 phút cho thịt chín rồi vớt ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh để thịt cứng và giòn.

Sơ chế các loại rau ăn kèm

Trong lúc chờ thịt chín, bạn tận dụng thời gian để sơ chế rau ăn kèm.

Các loại rau nhặt lá sâu, úa, bỏ gốc, rửa thật sạch. Ngâm với nước muối pha loãng trong 30 phút rồi mang ra rửa lại, vẩy cho ráo nước.

Chiên chả cốm

Chả cốm là thành phần nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm bún đậu mắm tôm. Chả cốm cũng là đặc sản của Hà Nội (Xem ngay: cách làm chả cốm).

Để chiên chả cốm, trước hết bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn hoặc mỡ vào đun nóng rồi cho lần lượt từng miếng chả cốm vào. Chiên với lửa vừa đến khi chả chín giòn, vàng đều các mặt rồi lấy ra.

Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng.

Chiên đậu phụ

Đậu phụ rửa qua nước lạnh, để ráo rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Cho đậu vào chảo dầu nóng, chiên vàng đều các mặt.

Đậu chiên xong, gắp từng miếng ra đĩa lót giấy thấm dầu, khi ăn sẽ không bị nhanh ngán. Bạn cần canh chỉnh thời gian để khi chiên xong thì xếp đậu vào mẹt ăn liền cho nóng giòn.

Pha mắm tôm

Để bún đậu mắm tôm được ngon như ngoài hàng, bạn cần phải biết cách pha mắm tôm sao cho ngon vì mắm tôm là “linh hồn” của món ăn này.

Nguyên liệu pha mắm tôm cần có: 3 thìa mắm tôm ngon, 1 thìa đường, 1/2 quả chanh, 1 quả ớt tươi, 2 thìa dầu ăn, 1 củ hành khô, 1/2 thìa rượu trắng.

Công thức pha mắm tôm

Cho mắm tôm vào bát nhỏ rồi cho nước cốt chanh, rượu trắng, đường như định lượng đã chuẩn bị trước đó vào rồi dùng đũa khuấy đều lên.

Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành khô vào phi thơm vàng. Sau đó cho mắm tôm đã pha vào, đun nóng rồi tắt bếp, cho ra chén. Khi nào ăn thì cho ớt cắt lát vào.

Tùy khẩu vị người dùng mà cho thêm chanh (quất) hoặc ớt, tùy ý thích.

Thành phẩm và thưởng thức bún đậu mắm tôm

Cắt chả cốm đã chiên vàng giòn thành những miếng dài.

Cắt bún lá thành miếng vừa ăn.

Thịt chân giò, thịt ba chỉ cắt thành từng lát mỏng.

Xếp tất cả các nguyên liệu lên mẹt, mỗi thứ một chút kèm rau thơm và chén mắm tôm rồi thưởng thức.

Theo daotaobeptruong

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.