Chịu sao nổi hương vị vịt om sấu thơm phức một vùng trời

Chịu sao nổi hương vị vịt om sấu thơm phức một vùng trời
3 phút, 50 giây để đọc.

Ngày nay; vịt om sấu đã trở thành món ăn đặc trưng trong nền ẩm thực miền Bắc; bởi hương vị chua thanh thanh của sấu khi kết hợp tinh tế cùng thịt vịt làm bao gia đình yêu thích và say mê. Món ăn này không chỉ đậm đà; thơm ngon chuẩn vị miền Bắc mà còn dễ khiến nhiều thực khách ăn hoài không ngán.

Bên cạnh đó; theo Đông y khi ăn vịt om sấu vào ngày hè còn có tác dụng thanh nhiệt; dưỡng âm và ngăn ngừa say nắng. Cho nên cứ vào mỗi ngày hè; vịt om sấu lại được ưu ái xuất hiện trong thực đơn của nhiều gia đình. Trong các tiết trời oi bức mà được nhăm nhi từng miếng thịt vịt béo ngậy; thơm mềm thì còn gì ngon hơn nữa. Đồng thời vị chua thanh của sấu còn dễ làm kích thích vị giác; khiến món ăn này còn trở nên ngon miệng hơn hẳn cách chế biến vịt thông thường. Đấy là chưa kể món ăn này khi kết hợp với cơm hay bún đều ngon; nên không hề kén thực khách thưởng thức. Còn chờ gì nữa mà không trổ tài làm vịt om sấu thiết đãi gia đình.

Nguyên liệu chế biến vịt om sấu

  • 1 con vịt
  • 6 quả sấu
  • 500g khoai sọ
  • 1 nhánh gừng
  • 5 củ hành khô
  • 1 củ tỏi khô
  • 5 nhánh sả
  • 2 trái ớt
  • Vài lá mùi tàu
  • Vài cọng rau ngổ
  • Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, rượu trắng, hạt nêm.

Cách làm vịt om sấu thơm ngon đậm vị

Sơ chế nguyên liệu

Chà xát muối lên bề mặt con vịt, rửa lại nhiều lần với nước. Để khử mùi tanh của thịt vịt, bạn pha rượu trắng với gừng tươi, chà xát lên bề mặt thịt vịt rồi rửa lại một lần nữa. Dùng khăn thấm khô thịt vịt rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sơ chế là bước quan trọng nhằm giúp thành phẩm món vịt om sấu có được hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Cạo vỏ sấu, rửa sạch với nước, dùng dao khứa vài đường trên bề mặt. Đây là mẹo đơn giản giúp sấu nhanh chín và dễ dàng tạo được vị chua đặc trưng cho món ăn.

Đeo găng tay, gọt vỏ khoai sọ, cắt thành 2 hoặc 4 phần (tùy vào kích thước của củ khoai sọ), ngâm với nước muối khoảng 20 phút, vớt ra để trên rổ cho ráo nước.

Bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng. Bóc vỏ tỏi, đập dập. Bóc bỏ lớp vỏ ngoài của sả, rửa sạch, đập dập rồi cắt lát mỏng.

Nhặt, rửa sạch rau ngổ, mùi, cắt nhuyễn. Nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt, cắt thành sợi chỉ mỏng.

Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào trong bát lớn, cho thêm 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, ½ lượng hành, tỏi, sả cắt lát vào cùng, trộn đều. Cách nấu vịt om sấu ngon nhất là bạn ướp thịt vịt với gia vị trong vòng khoảng 20 phút trước khi nấu.

Om vịt

Bắc nồi lớn có 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, cho số hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm rồi cho thịt vịt vào xào săn.

Tiếp tục cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt vịt đậy kín nắp vung và bắt đầu om thịt chín mềm. Mẹo nhỏ trong cách nấu vịt om sấu khoai sọ ngon là khi nước trong nồi sôi, bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa để đảm bảo thịt vịt chín mềm.

Khi thịt vịt chín mềm, bạn cho khoai sọ vào nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Hoàn thành và trình bày vịt om sấu

Dùng muỗng dầm Sấu từ từ để đạt được vị chua như ý muốn rồi tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cho thêm rau ngổ, mùi cắt nhuyễn và ớt cắt sợi chỉ lên trên để món ăn thêm bắt hương hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt vịt chín mềm từ trong ra ngoài, thấm gia vị đậm đà.

Vịt om sấu có phần nước sền sệt, vị chua thanh hấp dẫn.

Khoai sọ chín mềm, không bị nát và có vị bùi.

Trình bày và thưởng thức ngay khi còn nóng là đã hoàn thành cách nấu vịt om sấu khoai sọ ngon ngay tại nhà.

Theo daotaobeptruong

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.