Để giúp con phát triển mẹ bầu nên ăn những món gì?

Để giúp con phát triển mẹ bầu nên ăn những món gì?
4 phút, 3 giây để đọc.

Đển giúp cho con được phát triển tốt và khỏe mạnh thì mẹ bầu nên ăn những món gì? Dưới đây là một số món ăn ngon, dễ làm vừa cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu lại đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Mẹ bầu nên ăn những món gì?

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng; không chỉ đối với mẹ bầu mà còn đối với thai nhi. Vì cơ thể mẹ sử dụng dinh dưỡng và năng lượng trong thức ăn để nuôi em bé.

Cháo cá chép

Cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit glutamic, glycine, axit béo omega-3, arginine; rất hữu ích cho phụ nữ mang thai. Món cháo cá chép giúp ích cho mẹ bầu, giúp an thai, bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt bổ sung chất béo omega-3 giúp trẻ phát triển thông minh hơn từ trong bụng mẹ.

Cách chế biến

– Đối với cá chép, chọn khoảng 0,5kg con vừa, bỏ ruột, đánh vảy. Rồi rửa sạch với rượu trắng hoặc nước gừng tươi để khử bớt mùi tanh. 

– Cho lượng gừng và gia vị thích hợp vào cá và đun sôi; cá chín đều thì vớt cá ra đĩa.

– Nước sôi cho cá lắng xuống, đổ ngập nước rồi cho gạo tẻ nấu thành cháo. 

– Lấy cá ra, phi thơm với hành khô phi thơm rồi đổ vào nồi cháo, đảo đều và nêm gia vị.

– Rau mùi và thì là thái nhỏ, rắc vào cháo cá khi ăn.

Cháo chim bồ câu đậu xanh

Đây là món ăn thơm ngon, béo ngậy, đặc biệt bổ dưỡng cho bà bầu. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao từ thịt chim bồ câu; cùng các loại nguyên liệu nấu kèm sẽ là món ăn rất tốt cho sức khoẻ.

Cách chế biến

Chim bồ câu làm sạch, lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm nhỏ, ướp hạt tiêu và chút gia vị hoặc nước mắm. 

Gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen, đỗ xanh vo sạch cho vào ninh với xương chim. 

Nên cắt bỏ chân chim để nước cháo đỡ bị hôi. Đun nhỏ lửa cho cháo thật nhừ. 

Trong lúc chờ cháo chín nhừ, thì bắc bếp xào thịt chim với hành khô phi thơm. 

Chú ý xào vừa chín tới, để thịt đủ mềm và giữ được chất dinh dưỡng. 

Khi cháo chín, loại bỏ phần xương, vớt hạt sen chín ra quết nhuyễn rồi cho lại vào cháo đánh đều. 

Bỏ thịt chim đã xào vào đun cho sôi lại. 

Múc cháo ra bát, trộn thêm dầu ô liu, hành, tía tô thái nhỏ và ăn nóng.

Gà hầm thuốc

bắc hạt sen

Món gà hầm thuốc bắc vô cùng bổ dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe của các mẹ bầu. Món hầm này sử dụng nguyên liệu chính là gà ác; loại gà có lông, da, thịt và xương đều màu đen, rất giàu dinh dưỡng.

Thịt gà ác ít mỡ, rất giàu đạm và có chừng 18 loại acid amin; nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng. Hàm lượng chất sắt trong thịt gà ác rất cao, chiếm 7,9%.

Cách chế biến

Gà làm sạch, bỏ nội tạng, sát muối để tránh bị hôi, rồi rửa sạch và để ráo nước, ướp gia vị, hạt tiêu chừng 30 phút cho ngấm. 

Bắc nồi lên bếp cho gà, thuốc bắc, hạt sen, vài lát gừng thái chỉ vào, đổ nước ngập gà. 

Thuốc bắc có thể kết hợp một số vị như đảng sâm, đương quy, kỳ tử, ý dĩ, liên nhục, thục địa, đại táo, hoài sơn, đương quy; là những vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, bổ máu, an thai. 

–  Chờ nồi hầm sôi thì giảm lửa để sôi liu riu cho gà và các thành phần bổ sung ngấm, nhừ là được

– Nêm gia vị vừa ăn và dùng nóng.

Khó có thể phủ nhận, các món ăn bổ dưỡng giúp bổ sung một phần các nhóm chất cần thiết cho mẹ bầu. Tuy nhiên quá trình chế biến và bảo quản hàm lượng vitamin đã bị giảm một cách đáng kể; do đó không thể đáp ứng đủ các vi chất cần thiết đảm bảo cho thai nhi phát triển toàn diện.

Vì vậy, các mẹ nên dùng thêm các viên uống vitamin dành cho bà bầu; để đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng cần thiết. Việc này được khuyến cáo nên bắt đầu thậm chí trước khi có thai 3 tháng và kéo dài kể cả sau khi sinh.

Hãy theo dõi Nof để tham khảo mẹ bầu nên ăn những món gì là tốt nhất, cung cấp nhiều thông tin bổ ích hơn cho bạn.

Theo Preiq

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.