Các món ăn của nền ẩm thực Indonesia

Các món ăn của nền ẩm thực Indonesia
4 phút, 32 giây để đọc.

Ẩm thực Indonesia cũng giống như những nước khác; các món ăn mang đậm bản sắc riêng không lẫn vào đâu được. Món ăn Indonesia có phần đậm đà hơn các nước khác; bỡi vậy nếu bạn có cơ hội thử qua; chắc có khi bạn lại mê mẫn nền ẩm thực đất nước này.

Đặc trưng ẩm thực Indonesia

Ẩm thực Malaysia nhìn chung các món đều khá nhiều dầu mỡ, vị cay và ngọt. Nước này là nước đạo Hồi nên thường không phục vụ các món từ thịt heo. Các món nên thử ở Indonesia là nasi lemak, bakute, satay, rojak. Phải kể đến, món dễ ăn nhất chính là nasi goreng (cơm rang) hoặc mee goreng (mì xào).

Các món ăn đặc sắc của ẩm thực Indonesia

Nasi Goreng

Ẩm thực Indonesia đặc sản đứng đầu bảng của đất nước Indonesia chắc chắn là nasi goreng. Nasi là cơm, goreng có nghĩa là món rang. Chính vì vậy Nasi Goreng chính là món cơm rang/ cơm chiên quen thuộc của chúng ta.

ẩm thực Indonesia

Món cơm chiên Indonesia tưởng quen thuộc nhưng vô cùng độc đáo. Điểm khác biệt là cách nêm nếm một cách đậm đà; thường thì các món đều cho khá nhiều gia vị gồm ớt, hành tây, tỏi, sốt cà chua. Cơm chiên của người Indo thường là cơm hải sản (tôm, mực), trứng chiên, dùng kèm cùng bánh phồng. Ngoài ra nasi goreng cũng có thể được chế biến với thịt gà, bò…

Khi ăn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, vị tươi của hải sản; và vị cay thơm nồng đặc trưng của ớt Indo. Đối với nhiều người chưa quen ăn cay, sẽ cảm thấy ớt Indo quá nồng; nhưng nếu quen dần sẽ không thể thiếu được. Khi đến Indonesia du lịch, bạn hầu như có thể tìm thấy món nasi goreng; ở tất cả các nhà hàng từ cao cấp đến bình dân.

Rendang

Nói cho dễ hình dung, rendang tựa tựa món bò kho ở Việt Nam. Nguyên liệu chính của món này chính là thịt bò hầm cùng nước dừa; và các gia vị khác. Đối với món rendang, thịt bò phải được hầm đến độ thật nhừ; nước dùng phải đặc sánh, thật đậm đà và nồng. Lần đầu tiên ăn thử món rendang; bạn chắc hẳn sẽ bị choáng ngợp bởi độ đậm đà của món ăn. Thử đến miếng thứ 2, thứ 3 lại cảm thấy đây là món bò hầm ngon nhất từng được ăn trên đời. Món rendang tuy không quá hấp dẫn về mặt thị giác; nhưng lại kích thích khứu giác mạnh mẽ. Mùi vị bò rất mạnh; hòa cùng những loại gia vị mạnh xông thẳng vào mũi. Tuy vậy, cái hay của món này chính là vô cùng vừa miệng, ăn cùng với cơm trắng thì đúng là tuyệt đỉnh.

Mie Goreng

Nói đến đất nước Indonesia mà bỏ qua đặc sản Indomie thì đúng thật là thiếu sót. Mie goreng chính là món mì xào quen thuộc. Món mie goreng phổ biến ở Indonesia chính là mì xào hải sản. Cũng khá giống nasi goreng, mie goreng có hương vị đậm đà, cay nồng của ớt.

Đây là món ăn hết sức bình dân ở Indonesia; bạn hầu như có thể tìm thấy ở mọi ngỏ ngách. Ăn mie goreng ở những quán bình dân sẽ đúng vị chuẩn của người Indo. Nếu ăn ở những nhà hàng lớn, hay khu vực gần biển thì điểm khác; là bạn sẽ cảm nhận được vị hải sản tươi ngon hơn.

Satay

Satay là chính là món thịt xiên. Satay nổi tiếng đến mức xuất hiện trong mọi chương trình ẩm thực; tạp chí du lịch khi nói đến Ẩm thực Indonesia. Tại sao món thịt xiên lại nổi tiếng đến vậy? Nếu một lần ăn thử satay bạn sẽ hiểu ngay. Điều làm món này đặc biệt chính là các ướp thịt đậm đà; cùng các loại sốt ăn kèm. Không giống như thịt xiên ở các nơi khác, satay được ướp hơi ngọt; ăn kèm cùng sốt đậu phộng hoặc sốt ớt samba không thể hoàn hảo hơn.

Pempek

Pempek là một món ăn đường phố, hay còn gọi là bánh cá. Nhân của pempek bao gồm cá với bột được chiên giòn; phần nhân còn có thể quả trứng nhỏ. Ăn cùng nước chấm như tương đen và ớt. Món ăn giản dị này thường được bày bán trên đường phố; hay trong các khu chợ như món ăn vặt.

Bakso

Một trong những món ăn đường phố ngon nhất của Indonesia; bakso là món súp thịt viên thơm ngon. Thịt viên được làm từ thịt gà, thịt bò, thịt lợn; hoặc thậm chí là sự kết hợp của cả ba. Súp thịt viên ăn kèm với mì sợi nhỏ; trông khá giống với món hủ tiếu bò viên ở Việt Nam.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: blog.traveloka

Phạm Diểm

Tác giả

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.