Các chế độ dinh dưỡng, cách phòng ngừa các bệnh cho người già

Các chế độ dinh dưỡng, cách phòng ngừa các bệnh cho người già
3 phút, 20 giây để đọc.

Đối với người lớn tuổi, chúng ta cần đặc biệt quan tâm và theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của họ; để từ đó đưa ra một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đảm bảo để ngăn ngừa các bệnh tất và phòng chống các bệnh mạn tính thường gặp ở người già. Đó chính là hàng rào chắc chắn để giúp người cao tuổi hạn chế các bệnh lây nhiễm.

Giảm: đường – chất béo và muối 

Đối với chất đạm, mỗi chúng ta mỗi ngày cần nạp protein từ 60-70 gram, trong đó 30% là đạm của động vật. Người lớn tuổi nên ăn chế độ thức ăn có ít thịt; thay vào đó bổ sung các thực phẩm giàu  canxi như: tôm; cá; cua. Người già nên hạn chế ăn tất cả các thực phẩm nhiều chất cholesterol như: óc, nội tạng động vật. Nên bổ sung ít nhất chế độ dinh dưỡng như 3 quả trứng/ 1 tuần; 3 bữa cá trên 1 tuần và nên ăn nhiều sữa chua để dễ tiêu và tốt cho đường tiêu hóa.

Về chất béo, người cao tuổi nên ăn kết hợp cả dầu thực vật và mỡ động vật; trong đó tỷ lệ chất béo của thực vật chiếm 35%. Dầu thực vật rất tốt cho những người bị bệnh tăng huyết áp; không ó cholesterol.

Ngoài giảm cơm, người cao tuổi cần chú ý giảm thịt, giảm mỡ, giảm đường. Ngoài ra, ăn hạn chế các thực phẩm có hàm lượng muối cao như các loại dưa cà muối. Hạn chế những đồ ăn, thức uống gây mất ngủ như: Cà phê, chè đặc.

Ăn thêm đậu, lạc, vừng và cá

Ở người có tuổi, tiêu hóa hấp thụ chất đạm đều kém nên dễ xảy ra tình trạng thiếu chất đạm. Ở đậu, lạc, vừng và cá có nhiều chất đạm, ngoài ra chúng lại có nhiều chất dầu giúp đề phòng các bệnh về tim mạch. Các protein thực vật như đậu đỗ, vừng lạc, đậu phụ vì chúng có nhiều chất xơ giúp thải lượng cholesterol. Cho nên người cao tuổi nên ăn nhiều món ăn từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ.

Mỗi tuần ăn 2 – 3 bữa cá. Nên ăn cá nhỏ, kho nhừ hai lửa để ăn được cả xương có thêm canxi đề phòng bệnh xốp xương ở người cao tuổi.

Chế độ dinh dưỡng: ăn nhiều rau tươi, quả chín

Người có tuổi cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng có nhiều rau để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. Các chất xơ trong rau quả còn có tác dụng như cái chổi quét hết các chất bổ béo thừa đẩy ra theo phân; giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch.

Nhu cầu chất xơ 25g/ngày, đặc biệt là chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm cholesterol và đường máu; nó tốt với người tiểu đường, tăng huyết áp. Người cao tuổi thường bị loãng xương và thiếu các vitamin, khoáng chất. Cần ăn các loại rau xanh hoa quả giàu vitamin và khoáng chất; mỗi ngày nên ăn 300g rau xanh và 100g hoa quả.

Uống đủ nước theo nhu cầu chế độ dinh dưỡng

Nước giúp cho tiêu hóa tốt hơn và đào thải các chất cặn bã của cơ thể. Uống từ 1.5 – 2 lít nước/ một ngày; cần chủ động uống nước không chờ khát mới uống. Nên uống nước trà xanh tốt cho tim mạch và các loại thức uống có tác dụng an thần như hạt sen,; chè ngó sen…Ngoài nước uống, có thể bổ sung nước từ các loại trái cây như dưa hấu; dưa chuột, nho,… hoặc các món canh, súp.

Đọc nhiều tin tức hơn về ẩm thực dinh dưỡng tại: Du lịch- Ẩm thực

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.