Bạn có biết văn hóa Ẩm thực Nhật Bản

Bạn có biết văn hóa Ẩm thực Nhật Bản
4 phút, 29 giây để đọc.

Trước khi vào bữa ăn, người Nhật thường hay nói tù “Itadakimasu”; đó chính là một câu nói có nghĩa là “xin mời”. Nó nhấn thể hiện sự lịch sự và lời cảm ơn người đã nấu bữa ăn. Khi kết thúc bữa ăn, họ lại nói lời cảm ơn một lần nữa “gochiso sama deshita” là “cám ơn vì bữa ăn ngon”. Hãy cùng điểm qua phong cách ẩm thực Nhật Bản nhé!

Phong cách ẩm thực Nhật Bạn như thế nào?

Phong cách và thói quen ăn uống đã bị sự ảnh hưởng của Âu hóa đi khá nhiều; bỡi vậy nền ẩm thực trở nên đa dạng hơn. Thay đổi có thể nhìn thấy đầu tiên là bánh mỳ có trong bữa ăn. Bánh mỳ, trứng, sữa, cà phê và trà cho bữa sáng hiện nay thường hay được người Nhật sử dụng. Các bữa tối của cũng có nhiều sự thay đổi với các loại món ăn với món ăn Nhật, và cả món ăn Tàu; phương Tây. Theo thực tế, các trẻ em Nhật thường thích các món ănTây như là xúc xích, hamburger; hơn là các món ăn Nhật truyền thống.

Lương thực chính của nền ẩm thực Nhật Bản

Gohan chính là từ diễn tả bữa ăn ở Nhật Bản. Từ này chỉ gạo hấp hay đồ là đồ chín; giống với Việt Nam thì gạo là lương thực quan trọng, nên gohan còn dùng để chỉ tất cả các món ăn. Một bữa ăn truyền thống của người Nhật gồm cơm; cùng với một món chính là thịt hoặc cá, một vài món ăn thêm (thường là rau được nấu chín); súp (thường là súp miso), và rau muối. Gạo có tính kết dính khi nấu chín nên rất thích hợp với việc dùng đũa.

Trên thực tế thì có rất nhiều người Nhật cảm thấy rất khó chịu; nếu không ăn cơm ít nhất mỗi ngày một lần; tuy nhiên hiện nay có khá nhiều người dùng bánh mỳ cho bữa sáng; và các loại mì sợi (pasta) cho bữa trưa. Bữa ăn của người Nhật ngày càng trở nên phụ thuộc vào thịt; bơ sữa, và hoa quả hơn là vào gạo và lúa mì. Một cuộc điều tra cho thấy so với năm 1960; thì vào năm 1993 nhu cầu của người Nhật về thịt tăng 6 lần; nhu cầu về sữa và các sản phẩm bơ sữa tăng 4 lần; nhu cầu về hoa quả tăng 2 lần.

Món ăn đa dạng của ẩm thực Nhật Bản

Thói quen ẩm thực của người Nhật rất đa dạng cho nên rất khó nói là họ thích món ăn nào nhất. Tuy nhiên theo sự điều tra của các nhà hàng bình dân; thì món ăn được gọi nhiều nhất là xúc xích, món ca ri (curry) với cơm; và mỳ ống (spaghetti). Những món ăn trên cũng được yêu chuộng nhất tại nhà. Trong con mắt của người nước ngoài thì Sushi (cơm nắm cá sống); Tempura (tôm, rau tẩm bột rồi đem rán), và Sukiyaki (món lẩu thịt bò với nước tương và rau); là các món ăn truyền thống của người Nhật; thì tất nhiên rất phổ biến ở Nhật (tuy nhiên họ không ăn các món đó hàng ngày).

Cách chế biến cá trong ẩm thực Nhật Bản

Nếu như cá còn đủ tươi thì phần lớn người Nhật thích thái mỏng và ăn sống; đó là món Sashimi của người Nhật. Món này thường được ăn với xì dầu (Soy-sauce); và với cây cải ngựa đã băm nhỏ (Wasabi). Cá sống cũng thường được ăn theo kiểu Sushi; tuy nhiên để chuẩn bị món Sushi đòi hỏi những kỹ thuật đặc biệt; cho nên người Nhật ít làm món này tại nhà. Cách chế biến phổ biến nhất của người Nhật là nướng cá với một ít muối rắc phía trên. Trừ cá nạc thịt như là cá ngừ Califoni; thì tất cả các loại cá khác đều có thể chế biến theo cách này.

Teriyaki là cách chế biến cá bằng cách ướp thịt cá đã lóc xương; bằng nước xì dầu (Soy-sauce) và vừa phết mỡ vừa nướng. Đôi khi người ta cũng luộc cá với xì dầu (Soy-sauce); hoặc Miso hay bột đậu nành bằng lửa nhỏ. Những loài cá có nhiều mỡ như là cá thu thường được chế biến theo kiểu này. Tôm, cua, mực ống và các loại cá thịt trắng như cá hồi thường được rán kỹ; tức là chế biến theo món Tempura (tôm, rau tẩm bột rán). Các cách chế biến cá theo kiểu phương Tây; như là món meunière cũng xuất hiện trong thực đơn của người Nhật; tuy nhiên các món ăn truyền thống của Nhật thì vẫn được chế biến theo các cách đã nói ở trên.

Nguồn: combui

Phạm Diểm

Tác giả

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.