Bật mí cách nấu thịt đông chuẩn vị Bắc cho ngày Tết thêm vui

Bật mí cách nấu thịt đông chuẩn vị Bắc cho ngày Tết thêm vui
3 phút, 48 giây để đọc.

Do khí hậu miền Bắc vào mỗi dịp Tết nguyên đán thường rét lạnh; cho nên thịt đông là một món ăn rất được ưa chuộng trong dịp này. Đây cũng là món ăn yêu thích của các bà nội trợ dùng để tiếp đãi khách khi ghé thăm và chúc Tết.

Thịt nấu đông là  món ăn ngon hấp dẫn và không đòi hỏi nhiều sự cầu kỳ trong cách chế biến. Chỉ cần một chút thời gian rảnh; bạn đã có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà mà không tốn kém quá nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt món ăn này khi ăn kèm với cơm nóng hay làm mồi nhậu đều hợp vị đến lạ.

Từng miếng thịt chân giò mềm ngon kết hợp tai heo giòn sần sật; xen lẫn nấm hương và mộc nhĩ càng làm tăng thêm hương vị hấp dẫn. Lớp thạch đông trong suốt bao phũ lấy các nguyên liệu càng đẹp mắt và kích thích vị giác. Tuy nhiên để món ăn này ngon chuẩn hương vị Bắc thì cần phải có bí quyết. Cho nên hãy cùng tham khảo cách nấu thịt đông đơn giản ngay tại nhà sau đây; để trổ tài nấu nướng cho gia đình.

Hướng dẫn cách nấu thịt đông truyền thống miền Bắc

Nguyên liệu nấu thịt đông

– 1kg thịt chân giò

– 500g tai heo

– 100g nấm hương

– 100g mộc nhĩ

– 1 củ hành khô

– ½ củ gừng

– 1 củ cà rốt

50g tiêu hạt rang khô

Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Bóc vỏ củ hành tím, đập dập. Cạo vỏ gừng, rửa sạch, đập dập.

Cạo sạch lông chân giò, chà xát muối, rửa sạch, lọc lấy xương, cắt bỏ bớt phần mỡ (nếu có).

Cạo sạch lông tai heo, chà xát muối, rửa sạch.

Ngâm nấm hương, mộc nhĩ cho nở mềm rồi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt sợi chỉ (hoặc để nguyên tùy thuộc vào kích thước).

Rang tiêu hạt, đập dập sơ qua là đã có thể tiến hành thực hiện cách nấu thịt đông với mộc nhĩ.

Chần thịt

Bắc nồi nước lên bếp, thêm ít muối, 1 củ hành khô đập dập, 1 ít lát gừng lên bếp. Cho thịt chân giò, tai heo vào chần sơ qua, vớt ra cho vào âu nước lạnh rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

Cắt thịt chân giò thành miếng nhỏ dày khoảng 1cm, cắt tai heo thành sợi mỏng dài.

Để thịt đông có hương vị thơm ngon, bạn cho thêm 1 muỗng nước mắm vào âu thịt, trộn đều và để trong vòng khoảng 30 phút.

Xào mộc nhĩ, nấm hương

Bắc chảo khác lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn đun sôi. Khi dầu nóng, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm để đảm bảo món ăn đạt hương vị đậm đà cuốn hút.

Trút phần mộc nhĩ, nấm hương xào ra bát. Sử dụng lại chảo trên, cho thịt chân giò và tai heo vào xào cho săn lại, tương tự nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.

Nấu thịt đông

Cho thịt chân giò, tai heo sau khi xào vào nồi, đổ nước ngập rồi bắc lên bếp nấu (lưu ý, không nên đậy nắp vung).

Thịt sôi, tiến hành dùng muỗng vớt lớp bọt nổi trên bề mặt nước, đậy kín nắp vung.

Tiếp tục nấu thêm khoảng 15-20 phút nữa cho thịt chín mềm, mở nắp vung. Lúc này, cho mộc nhĩ, nấm hương xào và ít tiêu rang đập dập vào, nấu thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp.

Tạo hình thịt đông

Bào vỏ củ cà rốt, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành lát mỏng. Cho cà rốt tỉa hoa vào đáy bát, múc thịt cho vào tô rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng để thịt đông.

Khi sử dụng, bạn chỉ cần úp bát thịt ra đĩa, trang trí thêm lên trên ít rau ngò cho bắt mắt là hoàn thành cách nấu đông thịt chân giò.

Lưu ý khi nấu thịt đông

Bạn nên dùng chân giò trước vì phần này ít xương và nhiều thịt hơn.

Khi ninh thịt, bạn có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian nấu thịt mềm hơn.

Khi múc thịt vào bát, rắc thêm lên trên thêm một ít tiêu để tăng thêm hương vị món ăn.

Theo daotaobeptruong

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.