Món Sashimi của Nhật Bản tại sao lại ngon đến thế?

Món Sashimi của Nhật Bản tại sao lại ngon đến thế?
3 phút, 37 giây để đọc.

Sashimi là món ăn đặc trưng và  không thể thiếu trên bữa ăn truyền thống của người Nhật. Thành phần để chế biến món này là các loài hải sản có chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

Vài nét của món Sashimi

Sashimi là một món ăn dùng để khai vị trong bữa ăn không thể thiếu; trong tất cả các bữa ăn trang trọng ở đất nước Nhật Bản. Trong nền ẩm thực phong phú của nước Nhật; đây chính là món ăn được xem là một nét thể hiện văn hóa đề cao sự tinh tế; tỉ mỉ của người đầu bếp.

Sashimi là tên gọi để chỉ những món ăn có các thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Trong tiếng việt, khi dịch ra Sashimi có nghĩa là “xẻo thân”, ám chỉ cắt thịt sống để ăn. Đây chính là một món ăn truyền thống của con người Nhật Bản.

Nguyên liệu làm Sashimi và cách chế biến

Thành phần chính và chủ yếu của Sashimi là những loại hải sản ngon tươi sống. Người Nhật cho rằng, hải sản tươi sống có những lợi ích tốt cho sức khỏe.

Các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm còn tươi sống này có giúp bổ trợ tí thông minh và giúp đôi mắt sáng hơn.

Trong những bữa ăn trang trọng của người Nhật; Sashimi sẽ là món ăn được dọn ra đầu tiên. Nó có thể được dùng như món ăn chính; ăn kèm với cơm hoặc súp Miso đều rất phù hợp.

Nguyên liệu

Một số những loại hải sản tươi sống có thể được dùng để làm Sashimi như:

  • Cá hồi
  • Tôm luộc
  • Mực
  • Cá ngừ béo
  • Cá nóc
  • Cá basa
  • Cá đuôi vàng
  • Bạch tuộc
  • Cá ngừ
  • Cá thu

Đây đều là những loại hải sản khi ăn tươi sống sẽ không có ảnh hưởng tới sức khỏe; nếu được chế biến kỹ lưỡng và sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài hải sản thì người Nhật cũng có sử dụng thịt ngựa hoặc thịt gà; gan, rong biển, bào ngư và konyaku để làm món Sashimi. Konnyaku là một món thạch được làm từ khoai. Từ những nguyên liệu đó mà món Sashimi thịt ngựa, Sashimi thịt và; Sashimi gan hoặc Konnyaku được ra đời.

Cách chế biến Sashimi

Sashimi là cái tên bắt nguồn từ những phương pháp thu hoạch truyền thống của người Nhật. Những loại cá được lựa chọn để làm để chế biến sẽ được đánh bắt bằng một loại dây câu riêng biệt.

Sau khi bắt được cá tươi sống; người ta sẽ sử dụng một cây đinh nhọn và đâm xuyên qua óc cá. Như vậy cá sẽ chết ngay tức khắc và người ta sẽ bỏ chúng vào thùng đá để ướp lạnh.

Tổng thể quá trình này được gọi tên là Ikejime. Sở dĩ quá trình này lại diễn ra trong những công đoạn đầu tiên của món Sashimi; sẽ khiến cho thịt cá hạn chế được một số lượng các axit lactic; đồng thời giữ cho thịt cá ướp lạnh được tươi lâu hơn.

Sashimi khi chế biến sẽ được cắt thành những lát mỏng dày khoảng chừng 0.5cm. Với chiều rộng và chiều dài lần lượt là 2.5cm và 4.cm. Đây là kích thước phổ biến nhất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách trang trí hoa văn hoặc những loại nguyên liệu; mà đầu bếp sử dụng trong món món này hôm đó mà kích thước có thể được thay đổi sao cho phù hợp nhất.

Tiêu chí cho một món Sashimi đạt chuẩn; là miếng thịt phải được cắt thật đẹp mắt, dứt khoát và mịn như lụa. Trên dĩa Sashimi, tổng thể bày biện phải thật hài hòa; có sự đan xen của những loại rau; và gia vị để mang đến cho người thưởng thức một giác quan tuyệt vời nhất.

Đọc thêm nhiều thêm bài viết tại đây.

Nguồn: nhanlucnhatban

Phạm Diểm.

Tác giả

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.