Dạo một vòng nếm thử món ngon ba miền Việt Nam nổi danh khắp thế giới

Dạo một vòng nếm thử món ngon ba miền Việt Nam nổi danh khắp thế giới
4 phút, 4 giây để đọc.

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng vì mỗi vùng miền đều sở hữu những nguyên liệu; và cách chế biến mang đậm bản sắc riêng của từng vùng. Cho nên; ở mỗi miền đều có các món ăn mang hương vị và đặc trưng khác nhau. Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam được vinh danh “Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á” tại lễ trao giải World Travel Awards – WTA; mà mỗi món ăn tại đây đều là sự kết hợp tinh túy từ nguyên liệu cho đến khâu chế biến; tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của từng vùng miền.

Rất nhiều bạn bè bè quốc tế đã dành vô số lời khen có cảnh cho các món ngon ba miền; có thực khách hợp khẩu vị thanh đạm của miền Bắc. Nhưng cũng có người lỡ say mê cái hương vị đậm đà ngon miệng của văn hóa ẩm thực miền Trung và miền nam.

Hãy cùng điểm danh những món ngon ba miền nào đang nhận được nhiều sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới; để nếu có dịp tham quan đất nước xinh đẹp này; du khách hãy nhớ thưởng thức những món ăn ngon đậm đà hương vị quê hương này nhé.

Món ngon ba miền Việt Nam độc đáo lạ miệng

Phở cuốn Hà Nội

Món ngon này làm bằng thịt thăn bò trụng qua nước sôi, thái lát mỏng, sau đó đem xào lăn với tỏi băm và hành tây thái lát. Rửa sạch các loại rau sống, riêng dưa chuột thì chẻ thành những khúc mỏng dài. Bánh phở cắt thành hình chữ nhật. Khi ăn, trải bánh phở lên mặt phẳng sạch, xếp rau sống, dưa chuột và thịt bò lên trên, chấm cùng thứ nước chấm chua ngọt được làm từ mắm, pha với dấm ớt, cắt thêm vài lát đu đủ xanh và cà rốt.

Bánh đa cua Hải Phòng

Ninh xương sườn khoảng 2 tiếng lấy nước dùng. Cua giã lấy nước thịt, đem đun sôi và đổ vào nồi nước ninh xương. Gạch cua đem xào với cà chua đảo trên chảo cùng hành tím rồi cũng trút vào nồi nước dùng. Giò sống vo viên nhỏ, thả cùng vào nồi nước.

Thịt băm trộn cùng mộc nhĩ, cuốn trong lá lốt rồi đem chiên hơi vàng. Đậu phụ cắt miếng nhỏ đem chiên vàng. Khi ăn, bánh đa cua trụng qua nước sôi, sau đó chan nước dùng vào, rồi cho đậu phụ, chả lá lốt, hành phi thơm lên trên, thêm chút rau mùi, ăn kèm giá đỗ và các loại rau sống khác.

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng

Thịt heo luộc chín tới, khi luộc thịt cho thêm một củ hành tím đập dập, vài lát gừng cho thơm và xíu muối cho đậm đà, lưu ý không luộc khô, rồi đem cắt miếng thật mỏng. Rau sống gồm xà lách, rau mùi, rau thơm rửa sạch.

Dưa chuột chẻ nhỏ, cà rốt bào sợi, giá đỗ rửa sạch, xoài xanh thái lát mỏng, chuối xanh bỏ vỏ ngâm muối rồi cũng thái lát, dứa thái lát. Khi ăn, bạn dùng bánh tráng trải ra mặt phẳng sạch, sau đó trải lên trên một lớp bánh phở nữa, rồi cho các loại rau và củ, thêm thịt heo vào cuộn như cuộn nem. Chấm cùng mắm nêm mới chuẩn vị bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng.

Nem lụi

Nem lụi là món ăn nổi tiếng của Huế; Nha Trang và một số tỉnh miền Trung. Nem lụi được làm từ thịt xay nhuyễn, trộn với tỏi, hành, gia vị, nắm quanh thân cây sả rồi đem nướng trên bếp than hồng. Khi ăn cuộn cùng bánh tráng với rau sống, khế chua, chuối chát, chấm nước sốt đậu phộng là chuẩn ngon.

Bánh xèo Nam Bộ

Pha bột bánh với bột nghệ; thêm nước lạnh và nước dừa; vài thìa muối; thả hành lá. Thịt băm và tôm nõn ướp gia vị sau đó xào săn. Tráng bánh xèo trên chảo chống dính; sau đó cho thịt; tôm vào đậy vung; rồi cho giá đỗ ở khâu cuối cùng; gập bánh lại; lật mặt sau cho vàng đều thì đem ra cuốn cùng bánh tráng; rau sống; chấm nước mắm tỏi; ớt hơi chua.

Hủ tiếu thập cẩm

Hủ tiếu thập cẩm cũng được nấu nước dùng từ xương ống; trong quá trình hầm; bạn cho vào nồi những nguyên liệu như tôm khô rang thơm; mực khô nướng vàng; củ cải và cà rốt cắt khúc to; nêm đường phèn; gia vị cho vừa. Ăn hủ tiếu với tôm nõn luộc; trứng cút; thịt ram; tim lợn xắt mỏng; rau sống; giá hẹ; cần tây; tỏi băm với cải tân xạ phi thơm và khô.

Theo 2sao

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.