Trẻ uống sữa tươi khi nào? Uống sữa bột khi nào?

Trẻ uống sữa tươi khi nào? Uống sữa bột khi nào?
3 phút, 13 giây để đọc.

Mặc dù đều là sữa đem đến nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ; tuy nhiên, cơ thể của trẻ rất yếu, do đó, việc sử dụng sữa tươi và sữa bột cần có thời gian nhất định. Trẻ uống sữa tươi khi nào? Uống sữa bột khi nào? Để giải đáp được thắc mắc này, mời bạn theo dõi bài viết của nof.vn để rõ nhé!

Trẻ sơ sinh không nên tiêu hóa sữa tươi

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh khá yếu; do đó, không thể đón nhận sữa tươi một cách dễ dàng như sữa bột. Trẻ sơ sinh thường không được sử dụng sữa tươi bởi vì:

  • Sữa tươi là sữa có nguồn gốc từ động vật như bò sữa, cừu, dê, chưa qua chế biến hoặc chỉ mới sơ chế, chưa tiệt trùng, khử trùng chỉ được thanh trùng. Hàm lượng đạm trong sữa tươi và khoáng chất rất cao, có thể gây gánh nặng cho thận của trẻ sơ sinh.
  • Bên cạnh đó, còn gây thiếu máu do thiếu sắt ở một số trẻ, vì đạm trong sữa tươi có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, dẫn đến mất máu trong phân.
  • Sữa tươi cũng không chứa các loại chất béo lành mạnh nhất cho trẻ đang phát triển.
  • Chính vì vậy, trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên dùng sữa tươi thông thường. Để dùng được sữa này thì phải chế biến lại cho phù hợp theo các tiêu chuẩn quy định, gọi là sữa bột mà trẻ thường được dùng.

Trẻ uống sữa tươi khi nào?

Khi trẻ hơn 12 tháng tuổi, bạn đã bắt đầu có thể cho trẻ uống sữa tươi hoặc sữa giảm chất béo (2%), miễn sao trẻ được cung cấp đầy đủ một chế độ đầy đủ cân bằng chất dinh dưỡng (ngũ cốc, rau, trái cây và thịt).

Tuy nhiên cần giới hạn lượng sữa của trẻ ở mức 1 lít trong ngày. Vì nếu nhiều hơn lượng sẽ gây dư năng lượng và làm giảm cảm giác thèm ăn các loại thức ăn khác cần thiết cho trẻ. Nếu trẻ vẫn chưa ăn được nhiều loại thức ăn rắn, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khoa nhi về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Mẹ nên lưu ý không cho trẻ uống sữa 1% (ít béo) hoặc không béo (tách béo) trước 24 tháng tuổi. Bởi độ tuổi này trẻ vẫn cần hàm lượng chất béo cao hơn. Nếu con bạn thừa cân hoặc có nguy cơ bị thừa cân, hay có tiền sử gia đình bị béo phì, cao huyết áp hoặc bệnh tim, thì bác sĩ sẽ khuyến cáo dùng sữa 2% (đã giảm chất béo) để thay thế.

Sự phân bố hàm lượng chất béo trong sữa tươi

Sữa nguyên chất có hàm lượng chất béo chiếm 3,25% tổng trọng lượng sữa. Sữa 2% có hàm lượng chất béo chiếm 2% tổng trọng lượng sữa; sữa 1% có hàm lượng chất béo chiếm 1% tổng trọng lượng sữa; sữa tách béo có hàm lượng chất béo chiếm 0% tổng trọng lượng sữa. Với bảng phân bố như sau:

Loại sữa Lượng chất béo trong 240ml sữa
Sữa nguyên chất 8g
Sữa 2% (giảm béo) 5g
Sữa 1% (ít béo) 2,5g
Sữa không béo (tách béo) 0g

Sau khi con được 24 tháng tuổi, mẹ nên tiến hành trao đổi với bác sĩ nhi khoa về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, bao gồm cả việc lựa chọn các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo. Cần nhớ, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do đó, cần cho trẻ bú ít nhất 24 tháng.

Nguồn: 24h.com.vn

Châu Sen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.