Ai đạo bò thì không nên bỏ qua cách nấu bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị

Ai đạo bò thì không nên bỏ qua cách nấu bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị
3 phút, 55 giây để đọc.

Nếu ai là người yêu thích ẩm thực miền Trung thì hẳn là không còn xa lạ đối với món bún bò Huế mang hương vị rất riêng; được mệnh danh là một trong những món ăn tinh túy hàng đầu của mảnh đất kinh kỳ cổ kính. Không chỉ riêng trên đất Huế mà hiện nay thực khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này từ các nhà hàng sang chảnh cho đến hàng quán bình dân ven đường.

Theo dòng lịch sử ngàn năm; bây giờ thực khó để có thể nhớ rõ nguồn gốc của món bún bò này; chỉ biết rằng đây là nét ẩm thực đặc sắc rất riêng do chính tay người Huế chính gốc tạo nên. Vì thế bún bò nấu ‘chuẩn’ vị Huế quan trọng nhất là ở nước dùng mang vị cay tinh tế xen lẫn vị ngọt thanh dịu của xương hầm đúng lửa. Bên cạnh đó việc chọn lựa các nguyên liệu từ thịt cho đến bún đều phải phù hợp và tươi ngon nhất mới có thể làm ra món bún mà khiến đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain phải xuýt xoa khen ngợi là “Món súp ngon nhất thế giới mà ông từng được nếm thử”.

Nguyên liệu nấu bún bò Huế chuẩn vị miền Trung

– 600g bắp bò

– 600g nạm bò

– 400g gân bò

– 1 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g)

– 1kg xương ống hoặc xương giá

– 3 muỗng canh mắm ruốc Huế

– 6 cây sả

– 1 nhánh gừng nhỏ (50g)

– Hành tím, tỏ

– Bún, rau sống, rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ…

– Chả Huế (tùy thích)

– Ớt, sa tế

Bí quyết nấu bún bò huế ngon đậm đà chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu

– Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

– Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.

Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại).

Bắc chảo nước sôi trụng sơ xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo.

– Cắt gân thành miếng vừa ăn.

– Pha 3 muỗng canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, quậy cho hòa đều.

Ướp thịt cho ngấm gia vị

Ướp tất cả thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm.

Hầm thịt và xương

Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).

Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Phần gân khi vớt ra, nếu thấy mềm, vừa ăn thì để riêng ra. Nếu thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung.

Nấu nước dùng bún bò

Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đong chung, thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.

Đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị nhà bạn.

Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào. Tắt bếp.

Trình bày món ăn và thưởng thức

Chuẩn bị rau mùi: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.

Trụng bún qua nước sôi, xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt… và thưởng thức bún bò Huế nào.

Theo vnexpress

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.