Thực đơn cho mẹ bầu vào mùa đông

Thực đơn cho mẹ bầu vào mùa đông
3 phút, 11 giây để đọc.

Vào mùa đông, mẹ bầu thường tiêu hao nhiều năng lượng để cung cấp dinh dưỡng cho con. Và còn làm tăng sức đề kháng và giữ ấm cho cơ thể. 

Vậy thực đơn cho mẹ bầu vào mùa đông bao gồm món ăn nào cơ thể giữ ấm trong mùa đông; và bảo vệ sức khỏe cho bà bầu? Hãy tham khảo thông tin sau.

Bò xào tỏi đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan rất giàu vitamin C và β-carotene. Đây là hai chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường khả năng miễn dịch; giúp bà bầu khỏe mạnh và tránh cảm lạnh trong mùa đông. Thịt bò là thực phẩm giàu chất đạm; khi kết hợp với tỏi chùm ruột không chỉ giúp đánh bay mùi mà còn giúp thanh nhiệt.

Để nấu món này, cần chuẩn bị tỏi băm nhuyễn, thịt bò thái mỏng, đậu Hà Lan. Và các nguyên liệu như muối, dầu mè, hạt nêm, tiêu, tỏi, dầu ăn, hẹ tây, ngò tây.

Cách nấu: 

– Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho thịt bò vào xào chín tới rồi trút thịt bò ra bát để riêng. 

– Tiếp tục dùng nồi cho tỏi, đậu Hà Lan và hành tây vào nấu chín; rồi nêm một chút muối. 

– Sau đó cho thịt bò vào xào, nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn. 

– Tắt bếp, cho hành lá, rau mùi, tiêu vào đảo đều.

Súp tôm bí đỏ

Món súp không chỉ dễ ăn, cung cấp đủ nước vào mùa đông mà còn giàu chất dinh dưỡng, giúp mẹ bầu cung cấp năng lượng để khỏe trong những ngày lạnh. Trong đó, súp tôm bí đỏ là món dễ chế biến, cung cấp các vitamin như vitamin A, B1, C… cùng hàm lượng khoáng chất như magiê, phốt pho, lưu huỳnh…

Cách chế biến: 

– 1 miếng bí đỏ gọt vỏ và thái lát mỏng, 1 nắm gạo nếp ngâm cho nở, 

– 200gr tôm tươi lột vỏ cắt hạt lựu hoặc giã nhuyễn cùng muối, hạt nêm, ngò, hành lá. 

Thao tác nấu: 

– Bắc nồi nước nóng, cho nếp và bí đỏ vào nấu nhừ. 

– Khi cháo chín, cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp. 

– Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên, dùng nóng.

Nước cam ấm

Để giữ gìn sức khỏe vào mùa đông, mẹ bầu đừng quên bổ sung những loại quả có cam, chanh, quýt, bưởi. Trong đó, một ly nước cam hàng ngày sẽ giúp bổ sung vitamin C và bioflavonoids cần thiết.

Các nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm và đặc biệt hữu hiệu khi mới chớm bệnh. Giúp duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào, chống chọi với các virus và vi khuẩn. 

Còn bioflavonoid là nhóm hóa thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào không bị thương tổn. Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp chúng hoặc vắt nước uống hàng ngày. Và tất nhiên, để làm ấm, có thể pha thêm một ít nước ấm vào cốc nước cam nguyên chất.

Tuy nhiên, để đủ dưỡng chất nhằm đảm bảo cho mẹ khỏe, bé phát triển tốt, thông minh khi sinh ra. Bên cạnh các món ăn trên, các mẹ bầu cần thiết phải bổ sung thêm canxi, các vitamin như A, C, E, D, các vitamin nhóm B, cùng axit folic, sắt, biotin, taurine, selenium… dưới dạng viên uống tổng hợp. Đặc biệt là DHA và EPA (hai thành phần quan trọng của Omega-3) để giúp trẻ thông minh vượt trội mà mẹ bầu nào cũng không thể quên.

Hãy theo dõi ngay Nof để cập nhật nhiều thực đơn cho mẹ bầu mới nhất nhé!

Theo Preiq

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.