Ngon không thễ cưỡng trước món bún chả Hà Nội dân tình ai cũng mê

Ngon không thễ cưỡng trước món bún chả Hà Nội dân tình ai cũng mê
4 phút, 17 giây để đọc.

Mỗi khi nhắc đến ẩm thực miền Bắc; đa phần thực khách đều nhớ ngay đến món bún chả Hà Nội; đây cũng là món ăn Việt được cựu tổng thống Mỹ Barack Obama thưởng thức khi ông ghé thăm đất nước ta. Thậm chí bún chả còn được nhiều nhà thơ miêu tả trong thư ca như tác phẩm “Hà Nội, 36 phố phường”.

Thực tế không ai biết rõ xuất xứ của món ăn này có từ bao giờ; chỉ biết rằng từ rất lâu rồi; mỗi người con Thủ Đô đều xem bún chả như món ăn truyền thống mà cha ông truyền từ đời này sang đời khác. Hãy thử tưởng tượng mà xem từng giọt mỡ chả xèo trên than hồng; tỏa ra hương thơm ngất ngây; chấm cùng chén nước mắm được pha chế tinh tế đến từng vị giác; ăn từng miếng bún chả mà chỉ có thể thốt lên ngon mê hồn. Vì lẽ đó ai đi xa Hà Nội cũng đều tìm kiếm hương vị bún chả quen thuộc và độc đáo của món ăn này; cho nên đây là một món ăn “quốc hồn quốc túy” làm say mê biết bao thực khách mỗi khi ghé thăm Hà Nội.

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội ai cũng mê

– 500g thịt ba chỉ

– 500g thịt nạc vai

– Sả, hành tím, ớt, tỏi, chanh

– Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm

– Bột canh, mì chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm, hạt tiêu

– Vỉ, bếp nướng, than hoa

Cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon tại nhà

Sơ chế rau, hành, tỏi

Rau sống các loại rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước, vẩy cho ráo nước.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch. Cho hành tím và tỏi, ớt (tùy theo sở thích ăn cay) vào máy xanh và xay nhuyễn. Đổ ra bát riêng.

Làm nước hàng ướp thịt

Bắc chảo lên bếp, đun khô chảo rồi cho 3 thìa con đường trắng vào. Đun với lửa vừa để đường tan hết và chuyển màu nâu cánh rán thì đổ 2 bát con nước vào khuấy đều cho tan hết đường rồi đun sôi, tắt bếp để nguội.

Xay sả lấy nước

Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài rồi thái khoanh cho vào máy xay, thêm chút nước vào khi xay nhuyễn sả. Sau đó vắt sả để lấy nước để cho vào ướp thịt.

Cách làm chả viên

Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhuyễn hoặc dùng máy xay xay nhỏ cho ra bát tô. Không xay nhuyễn vì xay nhuyễn chả viên giống với thịt mọc ăn không đúng vị.

Cách ướp chả viên nướng bún chả: 1kg thịt xay cho 3 thìa cà phê bột canh : 3 thìa đường: 3 thìa mì chính (tỷ lệ 1:3:3:3). Thêm vào 1 thìa canh nước hàng vừa làm ở trên, 1 thìa nước mắm, ½ hành tỏi băm và một nửa nước sả.

Cách làm chả miếng bún chả

Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng, sau đó rửa sạch với nước. Thái miếng mỏng, bản to khi nướng sẽ ngót lại không bị vụn thịt rồi cho vào ướp với các gia vị giống với công thức ướp thịt băm ở trên.

Ướp xong, dùng túi bọc thực phẩm bọc kín cả hai loại thịt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để trong 3 tiếng để thịt ngấm kỹ gia vị, ăn càng ngon.

Lưu ý: Cứ mỗi 1 kg thịt các bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào trộn đều trước khi đem nướng, như thế thịt sau khi nướng sẽ mềm hơn.

Làm nước chấm bún chả

Trong lúc chờ đợi thịt ướp ngấm gia vị, cà rốt tỉa hoa và đu đủ thái mỏng rồi cho vào ngâm với nước muối đã pha loãng rồi vớt ra, bóp kiệt hết nước.

Pha nước chấm ngon: Cho 500ml nước ấm vào bát hòa với 3 con nước mắm – 1 thìa nước cốt chanh – 2 thìa đường vào hòa tan, rồi thêm ớt và tỏi băm, một chút hạt tiêu vào.

Lưu ý: Công thức này có thể xê dịch tùy vào loại nước mắm các bạn dùng độ mặn thế nào, làm xong nhớ nếm lại để điều chỉnh cho thích hợp, để nước chấm có vị chua, mặn ngọt dịu nhẹ hài hòa.

Nướng thịt

Lấy thịt trong tủ lạnh ra để bớt lạnh. Vỉ nướng quết qua một lớp dầu ăn để thịt không bị dính vào vỉ.

Thịt băm thì viên thành những viên tròn nhỏ, dẹt rồi xếp lên vỉ nướng. Thịt miếng thì xếp lên một vỉ khác.

Chuẩn bị bếp than hoa đủ lớn để nướng liền 2 loại chả viên và chả miếng cùng lúc, nếu không thì nướng từng loại một. Đến khi thịt hơi ngả màu vàng thì phết lớp mỏng mật ong lên trên sẽ ngon và thơm hơn. Thịt săn lại là đã chín, gỡ thịt cho cho ra đĩa và thưởng thức.

Theo Eva

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.