Cách nấu cá chép om dưa – món ngon đơn giản, dễ làm cho bữa cơm

Cách nấu cá chép om dưa – món ngon đơn giản, dễ làm cho bữa cơm
3 phút, 14 giây để đọc.

Cá chép om dưa từ lâu đã trở thành món ăn được nhiều người Việt Nam yêu thích, thậm chí nhiều người khi đi công tác nước ngoài vẫn khao khát hương vị của món ăn dân dã này. Món cá chép om dưa có vị béo ngậy của cá, vị chua chua ngọt ngọt của cà chua và dưa chua quyện vào nhau, thêm chút hành lá cho đẹp mắt, vừa giải nhiệt cho mùa hè nóng bức vừa ấm lòng người trong bữa cơm ngày đông se lạnh. Hôm nay, hãy cùng vào bếp nof.vn ngay để học cách làm món cá chép om dưa thơm ngon này nhé!

Cách chọn nguyên liệu

Bạn nên chọn cá chép sông là ngon nhất vì chúng có thịt dai, ngọt và thơm, cá trắm nuôi có màu trắng vàng từ đầu đến đuôi, vảy to và thường chắc thịt hơn cá trắm sông. Cầm cá cho chắc tức là cá ngon. Nếu ta chọn cá đực từ 1kg trở lên thì cá sẽ ngon, chắc thịt, không nên chọn cá trắm cái hoặc cá chửa có trứng, vì lúc này dinh dưỡng của cá tập trung ở trứng nên thịt cá không bị nhờn, nát. Cá chép dày mình, thon dài, không chọn cá nhỏ, thân to vì là cá công nghiệp, vỗ béo, sau khi nấu thịt nát, không ngọt và tanh.

Cách nấu cá chép om dưa - món ngon đơn giản, dễ làm cho bữa cơm

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Cá chép mua về đánh vảy, mổ bụng, làm sạch rồi khứa vài đường chéo trên thân cá để cá thấm gia vị nhanh trong khi nấu. Dùng muối hột xát lên mình cá cả bên trong và bên ngoài, sau đó rửa sạch và thấm khô.

Bước 2: Thịt và mỡ rửa sạch, để ráo, thái miếng mỏng vừa ăn.

Bước 3: Dưa chua vắt ráo nước rồi rửa sạch với nước lạnh. Nếu dưa chua quá chua thì nên rửa nhiều lần để bớt vị chua. Đổ nước xốt đã ướp vào một bát riêng để nấu sau.

Bước 4: Cà chua rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát, ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi thái lát mỏng. Hẹ, thì là rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành khô rửa sạch, đập dập rồi xay nhỏ.

Như vậy là chúng ta đã sơ chế xong các nguyên liệu để chuẩn bị cho món cá chép kho tộ vào nước xốt.

Các bước làm món cá chép om dưa ngon

Bước 1: Cho cá vào chảo, chiên sơ qua để da cá chuyển sang màu vàng. Với món cá chép ngâm chua, bạn có thể chiên hoặc không chiên cá.

Bước 2: Bạn bắc một chảo khác lên bếp, cho thịt mỡ vào chảo rồi đun lửa nhỏ, trộn đều tay để mỡ không bị cháy sau đó vớt mỡ ra để riêng.

Bước 3: Phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào. Khi cà chua chín, cho dưa chuột vào, xào chín, nêm gia vị vừa ăn. Bạn cho chúng đập dập, nếu thích ăn cay thì cho ớt cay đập dập vào xào cùng. Nếu muốn tăng độ chua, bạn có thể nấu thêm một chút giấm. ngâm nước muối đã mặn). Nếu đột nhiên không có giấm, bạn có thể dùng một mẻ để thay thế. Nhớ là lượng nước trong nồi phải đủ để nấu cá, nước phải ngập mặt cá.

Cách nấu cá chép om dưa - món ngon đơn giản, dễ làm cho bữa cơm

Bước 4: Khi nước om dưa sôi, bạn cho cá chép, tóp mỡ và bột nghệ vào để om cùng. Bạn nhớ lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm vị chua, cay, mặn đều hai bên, nên lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Khi cá đã ngấm đều vị, bạn rắc hành lá, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.

Nguồn: meta.vn

Thanh Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.