Thực đơn ăn uống dành cho người lớn tuổi

Thực đơn ăn uống dành cho người lớn tuổi
3 phút, 26 giây để đọc.

Nhu cầu ăn uống là một việc rất quan trọng của mỗi chúng ta; việc ăn uống đầy đủ và đảm bảo giúp duy trì năng lượng cho các hoạt động và tái sản xuất sức lao động của cơ thể. Đối với người lớn tuổi, việc thực đơn ăn uống đảm bảo đủ dinh dưỡng và kho học là điều vô cùng quan trọng tới sức khỏe. Bên cạnh đó, người cao tuổi thường có xu hướng ít hoạt động lại hơn; khả năng hoạt động của đường ruột và hấp thụ đồ ăn sẽ kém và chậm hơn. Vì vậy, thực đơn ăn uống ở tuổi già cần đặc biệt được chú trọng nhiều hơn.

Dưới đây là 4 nhóm chất dinh dưỡng đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cân đối và đảm bảo trong cơ thể.

Nhóm cung cấp chất bột đường

Nhóm này bao gồm các loại thực phẩm như mỳ; cơm; bún phở; khoai củ,…Nhóm này nên ăn ở mức vừa phải, một bữa cơm chỉ nên ăn 2-3 lưng bát cơm; nên ăn kèm thêm khoai củ để cung cấp chất xơ chống lại táo bón.

Đối với người già thì không nên sử dụng quá nhiều các món có nhiều chất ngọt hấp thụ nhanh như: nước ngọt có ga; bánh kẹo; trái cây chín quá quá ngọt vì dễ gây tăng đường trong máu dẫn dến bệnh tiểu đường; tăng mỡ máu; xơ vữa động mạch.

Nhóm cung cấp chất đạm (protein)

Do giảm tiêu hoá hấp thu nên người già dễ bị thiếu chất đạm dẫn đến gầy yếu, trí nhớ kém, suy giảm hệ thống miễn dịch hay bị ốm đau, vì vậy, người già cần chú ý bổ sung đầy đủ chất đạm. Nguồn cung cấp chất đạm là: thịt, cá tôm, cua, trứng, sữa, đậu đỗ lạc vừng… Nên ưu tiên ăn nhiều đậu đỗ, cá, tôm, ăn thịt ở mức vừa phải.

Quá trình tiêu hóa của người cao tuổi thường diễn ra dài hơn do sự bài tiết dịch vị trong dạ dày giảm đi, việc hấp thụ các chất như can-xi, sắt cũng kém hơn. Để không bị đầy bụng gây ra hiện tượng khó ngủ về đêm, người cao tuổi nên ăn sớm, trước 7h hoặc nên ăn ít đi, có những bữa lót dạ nhẹ nhàng trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng như một chút sữa nóng sẽ giúp các cụ dễ ngủ hơn. Đồ ăn cần có độ mềm nhất định.

Nhóm cung cấp chất béo: bao gồm mỡ, bơ và dầu thực vật

Do việc tiết men lipaza tiêu hoá chất béo giảm nên người cao tuổi khó tiêu hoá hấp thu chất béo dẫn đến dư thừa chất béo, nếu bị thừa chất béo sẽ dễ bị thừa mỡ trong máu, cholesterol trong máu tǎng gây nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thiếu máu não, có thể bị xuất huyết não, liệt nửa người… Hạn chế mỡ trong khẩu phần ǎn, giảm mỡ động vật, ǎn dầu thực vật, bớt ăn chất đường là điều nên làm đối với người có tuổi. Nên ăn các thức ăn hấp luộc, hạn chế xào rán, hạn chế các thức ăn nhiều cholesterol: bơ, mỡ động vật, các loại phủ tạng: óc, tim, gan, thận, bầu dục, lòng lợn, tiết canh, lòng đỏ trứng.

Nhóm cung cấp các vitamin và khoáng chất: rau xanh và quả chín

Trái cây chín cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng, nhiều chất chống ôxy hóa. Chất xơ trong rau quả có tác dụng phòng ngừa bệnh táo bón ở tuổi già, ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, người già cần chú ý uống đủ nước. Uống nước ngay cả khi không khát. Nên uống nước lọc, nước quả tươi ít đường. Không nên ăn mặn, hạn chế rượu bia.

Đọc nhiều tin tức hơn về ẩm thực dinh dưỡng tại: Du lịch- Ẩm thực

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.