[Có thể bạn chưa biết] Vai trò quan trọng của chất béo đối với trẻ em dưới 3 tuổi

[Có thể bạn chưa biết] Vai trò quan trọng của chất béo đối với trẻ em dưới 3 tuổi
3 phút, 59 giây để đọc.

Chất béo là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi; đó là lý do vì sao mỗi lần cho trẻ em các mẹ thường cho dầu ăn vào trong bột cháo. Tuy nhiên, không phải cứ cho ăn nhiều là tốt; chế độ chất béo đối với trẻ em cần được sử dụng cho hợp lý. Sau đây nof.vn sẽ chia sẻ đến bạn vai trò của chất béo đối với trẻ 3 tuổi và cách sử dụng hợp lý.

Khái niệm chất béo là gì?

Chất béo là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu của cơ thể. Đây là nguồn sinh năng lượng cho cơ thể; cứ 1g chất béo sẽ đốt cháy 9kcal, nhiều hơn 2,5 lần so với nguồn năng lượng từ glucid và protein. Chất béo được dự trữ trong động vật và người ở dạng mỡ.

Chất béo lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ, nhất là trẻ em dưới 3 tuổi. Do đó, bố mẹ nên đưa đầy đủ chất béo vào khẩu phần ăn của trẻ, không nên quá kiêng cử.

Vai trò của chất béo đối với trẻ em dưới 3 tuổi

2 vai trò chính của chất béo đối với trẻ em phải kể đến là:

Tham gia vào cấu trúc cơ thể và cấu tạo nên não bộ

  • Đây là vai trò quan trọng nhất của chất béo. Chất béo tập trung màng tế bào và các màng nội quan của tế bào; đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào.
  • Đối với não bộ, chất béo chiếm đến 60% thành phần của não. Acid béo (đơn vị chất béo) được chứng minh là  phân tử quan trọng nhất quyết định đến tính toàn vẹn và khả năng vận hành của não bộ.
  • Ngoài vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc não; các acid béo đóng vai trò với tư cách là người đưa tin; tham gia vào quá trình tổng hợp và hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh não.

Trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời, nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ chất béo; đặc biệt là các acid béo thiết yếu, cơ thể và não bộ của trẻ sẽ khó có thể phát triển ở trạng thái tốt nhất và ổn định nhất.

Chất béo là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể

Ngoài tác dụng kể trên, chất béo còn là nguồn dinh dưỡng đặc biệt trong cơ thể; cung cấp và dự trữ năng lượng, điều hòa hoạt động của của tế bào, bảo vệ cơ thể tránh những thay đổi về nhiệt độ; giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa một số chất dinh dưỡng cũng như đóng nhiều vai trò khác.

Chất béo là dung môi tốt cho các vitamin tan trong dầu; các vitamin A, D, E và K chủ yếu có trong chất béo của thực phẩm. Khi lượng chất béo trong khẩu phần ăn thấp; dưới 10% tổng số năng lượng thì sẽ gây ảnh hưởng tới hấp thu vitamin tan trong dầu và gây ảnh hưởng tới sản xuất mật của gan.

Chất béo còn là nguồn quan trọng của rất nhiều chất cần thiết cho cơ thể: Các phosphatid, các chất béo chưa no cần thiết, các steroid tocopherol và nhiều chất sinh học quan trọng khác. Đây đều là những dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển tổng thể của cơ thể trẻ. Việc thiếu chất béo sẽ khiến cho trẻ không thể phát triển bình thường.

Nguồn thực phẩm cung cấp chất béo cho trẻ

Đối với trẻ em dưới 3 tuổi, nguồn cung cấp chất béo lành mạnh phổ biến nhất là sữa và sản phẩm từ sữa như: Sữa mẹ, sữa tươi, sữa công thức,…

Tuy nhiên, không phải lúc nào sữa và các sản phẩm từ sữa cũng đáp ứng đủ nhu cầu chất béo của trẻ; nhất là khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Do đó, trẻ cần được bổ sung thêm chất béo từ nguồn thực vật và động vật một cách cân đối vào khẩu phần ăn của mình; chẳng hạn như dầu ăn dinh dưỡng đặc chế cho trẻ. Cần lưu ý ưu tiên những loại dầu có chứa acid béo thiết yếu (Omega – 3/DHA & EPA) như dầu cá (cá hồi, cá thu, cá trích,…) và dầu thực vật (dầu olive, dầu hạt lanh, dầu các loại hạt,…) để đảm bảo sự phát triển tối ưu của não bộ và cơ thể cho trẻ trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời.

Nguồn: vienyhocungdung.vn

Châu Sen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.