Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng tới sức khỏe của người cao tuổi

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng tới sức khỏe của người cao tuổi
4 phút, 5 giây để đọc.

Việc cung cấp và bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho cơ thể là điều rất quan trọng ở mọi lứa tuổi; và đặc biệt khi tuổi tác tăng dần, việc ăn đúng và tốt còn trở nên quan trọng hơn. Khi tuổi càng cao thì các chức năng tiêu hóa hoạt động không được tốt nữa và bị giảm; sức nhai không còn tốt do răng bị yếu đi; vì vậy họ cần ăn những thực phầm mềm hay dùng các thực phẩm giàu dinh dưỡng để có thể hấp thụ lượng calo và protein tốt hơn. Hiện nay, nước ta có khoảng 10 triệu ở độ tuổi cao cần được chăm sóc đặc biệt trong mỗi bữa ăn.

Càng ăn thực phẩm tốt càng giảm nguy cơ mắc bệnh

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, lý do mà khiến cho chế độ dinh dưỡng ngày càng trở nên quan trọng khi độ tuổi ngày càng tăng; đó là ăn uống các thực phẩm tốt sẽ giúp cho chúng ta giảm được các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch; huyết áp cao; bệnh loãng xương; bệnh ung thư,….Chế độ ăn uống lành mạnh và kết hợp với các thực phẩm đa chức năng như carbohydrate; protein; khoáng chất; vitamin và nước.

Nhưng một số thay đổi có thể xảy ra theo tuổi tác có thể khiến bạn khó ăn, khó uống hơn. Bao gồm:

– Cuộc sống gia đình: chẳng hạn như đột nhiên sống một mình hoặc gặp khó khăn khi đi lại.

– Tình trạng sức khỏe kém dần đi có thể khiến khó nấu ăn hơn hoặc tự ăn.

– Sử dụng thuốc có thể thay đổi mùi vị thức ăn; làm khô miệng hoặc đánh mất cảm giác ngon miệng.

– Vấn đề nhai hoặc nuốt thức ăn của bạn.

Một thách thức khác của lão hóa là cơ thể giảm khả năng nhận biết các giác quan quan trọng như đói và khát. Điều này có thể khiến bạn dễ bị mất nước và giảm cân không chủ ý. Ngoài ra, 20% người cao tuổi thường gặp tình trạng suy giảm dịch vị trong dạ dày như axit dạ dày; ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B12, canxi, sắt và magiê.

Một thực tế khác, người trưởng thành trung bình mất 3 – 8% khối lượng cơ bắp mỗi 10 năm từ sau tuổi 30. Đây là một trong những nguyên nhân chính của sự suy yếu; gãy xương và sức khỏe kém ở người cao tuổi.

Việc ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau và bổ sung có thể giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi.

Một số lời khuyên chế độ dinh dưỡng dành cho người lớn tuổi

– Cần ăn đa dạng thực phẩm để nhận được nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể; đảm bảo đủ năng lượng; cân đối đầy đủ các chất; phân bố bữa ăn hợp lý.

– Hạn chế mỡ động vật; nên ăn nhiều cá; các loại đậu; ngũ cốc nguyên hạt.

– Chọn gạo mềm, dẻo, không xát quá trắng. Trong chế độ ăn hàng ngày nên giảm cơm và dùng thêm các loại ngô, khoai.

– Bảo đảm đủ chất đạm. Nên ăn cá nhiều hơn thị; mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 lần cá và không ăn quá 3 quả trứng. Nên tăng sử dụng đạm thực vật như đậu hũ; tàu hũ ky, sữa đậu nành, các loại đậu đỗ…

– Thường xuyên uống sữa, chọn loại giảm béo, ít đường để bổ sung canxi đề phòng loãng xương, có thể chọn sữa chua sẽ dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, để chú trọng phòng ngừa loãng xương cần tăng cường thực phẩm giàu canxi như cá nhỏ ăn luôn xương, tép ăn nguyên cả vỏ, rau xanh, sữa đậu nành…

– Tăng cường sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có trong rau quả tươi, nhiều màu sắc, đặc biệt là rau xanh lá như rau ngót, rau đay, mồng tơi…, dầu thực vật, các loại gia vị như hành, hẹ, gừng, nghệ…

– Uống đủ nước, khoảng 6-8 ly mỗi ngày. Chú ý

uống nước thường xuyên dù không khát, nhất là vào mùa hè.

– Hạn chế thực phẩm nhiều đường ngọt, kể cả mật ong.

– Ăn muối vừa phải, giảm gia vị mặn, hạn chế thực phẩm mặn như khô, mắm, thức ăn kho mặn…

– Hạn chế thức uống có cồn.

– Ăn đa dạng nhiều loại trái cây nhiều màu sắc. Riêng với trái cây ngọt chỉ nên ăn vừa phải. Nên ăn cả trái sẽ giúp nhận được nhiều chất xơ hơn là chỉ ép lấy nước.

Đọc nhiều tin tức về ẩm thực dinh dưỡng hơn tại: Du lịch- Ẩm thực

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.