Những món ăn mà bà bầu nên ăn

Những món ăn mà bà bầu nên ăn
5 phút, 57 giây để đọc.

Khi mang thai, chị em cần lên thực đơn và chế biến nhiều món ăn mà bà bầu nên ăn. Bữa ăn đủ chất không cần ăn quá nhiều; nhưng cần đa dạng các chất dinh dưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho bà bầu. 

Một số điều cần làm trước khi mang thai

Mang thai là một giai đoạn rất quan trọng đối với bất kỳ người phụ nữ nào. Vì vậy, trước khi chấp nhận mang thai và sinh con, bạn cần chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt.

Kiểm tra sức khỏe trước khi sinh, bao gồm xét nghiệm máu, nước tiểu; và khám phụ khoa. Nên có lối sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe, tránh sử dụng các chất kích thích, không hút thuốc lá, ăn ngủ điều độ.

Phải tiêm phòng đầy đủ các bệnh cúm, rubella, thủy đậu, viêm gan B. Đặc biệt, chị em phải đảm bảo chế độ ăn uống bổ sung hợp lý trước khi mang thai. Vì vậy, chị em cần lưu ý chế biến những món ăn cho bà bầu trong bữa ăn hàng ngày.

Những món ăn mà bà bầu nên ăn từ thực vật

Các món ăn tốt cho bà bầu được chế biến từ thực vật là vô cùng cần thiết. Bởi những thực đơn này sẽ mang lại cho cơ thể người mẹ lẫn thai nhi các vitamin thiết yếu, acid folic.

Những loại thực vật mà bà bầu nên ăn bao gồm:

Salad trộn

Có rất nhiều món ăn tốt cho bà bầu được chế biến từ rau củ, chẳng hạn như khoai tây, cà rốt, củ cải đường. Đặc biệt, những loại rau có màu xanh như súp lơ, xà lách… có chứa rất nhiều acid folic.

Đây là những thành tố giúp kích thích sự phát triển của não bộ thai nhi; món này đặc biệt rất dễ ăn, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết.

Trái cây

Trong số các món ăn tốt cho bà bầu không thể không nhắc đến các loại hoa quả. Việc ăn nhiều trái cây sẽ giúp thai phụ không bị táo bón, ngăn ngừa tình trạng oxy hóa; lượng chất xơ dồi dào trong quả còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa của người mẹ mang thai.

Ngoài ra, trái cây còn chứa rất nhiều vitamin và acid folic, đảm bảo quá trình trao đổi chất ở thai nhi được thuận lợi. Các loại quả tốt cho phụ nữ mang thai bao gồm: kiwi, cam, chanh, đu đủ chín, chuối chín, nho. Tránh ăn dứa và đu đủ xanh vì những loại quả này rất độc hại với người đang có thai.

Chè đậu

Trong các thực phẩm họ đậu có chứa rất nhiều vitamin và protein. Chính vì vậy, việc ăn nhiều thực phẩm chứa đậu sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và xây dựng hệ cấu trúc bên trong cơ thể.

Có không ít món ăn tốt cho bà bầu từ thực vật, đặc biệt là những loại chè đậu; đây là món rất dễ làm và ngon miệng, thanh mát. Tuy nhiên, các chị em không nên cho quá nhiều đường vì sẽ gây ra những tác dụng không tốt cho sức khỏe mẹ và bé.

Những món ăn mà bà bầu nên ăn từ động vật

Ngoài các món từ thực vật, thực đơn mang thai không thể thiếu các món ăn tốt cho bà bầu có nguồn gốc từ động vật. Giúp đem lại nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào.

Cháo tôm bí đỏ

Trong tôm cua có chứa rất nhiều calci. Do vậy, ăn các thực phẩm này sẽ giúp cải thiện hệ xương răng của người mẹ mang thai, cũng như xây dựng cấu trúc xương cho thai nhi.

Một trong những món ăn ngon mà các mẹ nên thử làm chính là món cháo tôm bí đỏ; rất giàu vitamin A và các loại sinh tố thiết yếu. Ngoài ra cũng nên nấu những món canh như canh bí nấu tôm đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trong gà có chứa nhiều protein rất có lợi trong việc xây dựng các mô và nâng cao hệ miễn dịch cho em bé. Một trong những món ăn tốt cho bà bầu có nguyên liệu từ gà chính là canh gà hạt sen. Món này giúp bổ máu, an thai, ngăn ngừa các triệu chứng đau lưng thường gặp ở các bà bầu.

Nấm kim châm xào thịt bò

Cũng như những loại thịt động vật khác, trong thịt bò có chứa nhiều nguyên tố khoáng và đặc biệt là protein. Do vậy, có không ít các món ngon cho bà bầu được làm từ thịt bò.

Các mẹ nên thử nấu nấm kim châm xào thịt bò. Đây là một món khá ngon miệng với giá trị dinh dưỡng cao, thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi và cung cấp chất sắt, giảm tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Ngoài những món kể trên, còn rất nhiều món ăn tốt cho bà bầu khác như thịt lợn, trứng, gan lợn, cá; với đầy đủ chất dinh dưỡng có lợi cho phụ nữ mang thai. Để không cảm thấy nhàm chán, chị em nên đa dạng hóa khẩu phần ăn hằng ngày của mình.

Những món ăn cần tránh khi mang thai

Bên cạnh những món ăn tốt cho bà bầu với nhiều giá trị dinh dưỡng. Còn có rất nhiều loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai cần tuyệt đối tránh xa để không làm hại đến thai nhi.

Các món ăn này bao gồm:

– Đu đủ xanh: Nhiều hợp chất có chứa trong đu đủ xanh đặc biệt có hại cho bà bầu gây ra các hiện tượng như co thắt cơ trơn tử cung.

– Dứa: Thành phần Bromelain sẽ gây ra co thắt cơ tử cung, dẫn đến tình trạng bóc tách túi thai, làm tăng nguy cơ sảy thai.

– Canh rau ngót, rau răm: Một vài thành phần trong 2 loại rau này có thể gây mềm tử cung và kích thích tử cung co bóp, rất dễ dẫn đến sảy thai.

– Canh khổ qua: Các thành phần như quinine, vicine rất dễ gây ra co thắt tử cung, dẫn đến tình trạng động thai, sảy thai khá nguy hiểm.

– Rượu bia: Các thành phần có trong rượu bia sẽ dễ gây ra những dị tật và biến chứng có hại cho thai nhi sau này.

Trên đây là một vài lời khuyên của chúng tôi để quý vị có thể xây dựng thực đơn với các món ăn tốt cho bà bầu. Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, các mẹ nên thường xuyên dùng viên uống bổ sung để cung cấp đầy đủ cân đối lượng vitamin, khoáng chất, calci, acid folic, omega -3.

Hy vọng những thông tin mà Nof mang đến trong bài viết này sẽ có ích cho các chị em đang mang thai.

Theo Preiq

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.