Ngất ngây trước mì quảng gà đậm đà hương vị ẩm thực miền Trung

Ngất ngây trước mì quảng gà đậm đà hương vị ẩm thực miền Trung
4 phút, 0 giây để đọc.

Miền Trung là vùng đất chịu nhiều khắc nghiệt nhất nước ta; nhưng nếu đã từng một đặt chân tới đây; du khách sẽ khó có thể quên được từ những danh lam thắng cảnh cho đến con người và nền văn hóa ẩm thực nơi “nắng mưa dãi dầu” này. Một trong những món ăn tại đây làm say lòng biết bao thực khách không thể không nhắc đến mì quảng gà.

Không biết từ bao giờ; mì quảng trở thành đậm đà hương vị miền Trung; không chỉ nổi danh tại vùng đất Quảng Nam; mà còn gây tiếng vang trong nền ẩm thực Việt. Thực tế mì quảng có rất nhiều loại khác nhau như: thịt, trứng, gà, tôm, bò, sứa, cá lóc… nhưng hương vị mì quảng gà vẫn được đánh giá là dễ ăn và ngon miệng nhất.

Tùy theo từng khẩu vị của thực khách mà nước lèo mì quảng cũng được chế biến đa dạng và phong phú hơn; nhưng nhìn chung vẫn giữ được nét riêng đặc sắc của món ăn này. Nếu bạn đã trót lỡ yêu thích món ăn này nhưng chưa có điều kiện ghé thăm lại Quảng Nam thì hãy thử trổ tài làm mì quảng gà theo bí kíp sau đây!

Nguyên liệu chuẩn bị món mì quảng gà

1.2kg gà ta

30 quả trứng cút

500g mì Quảng

200g bắp chuối

100g cải bẹ xanh

100g húng quế, húng lủi

150g giá đỗ

50g củ nén

5 cái bánh đa (bánh tráng)

1 quả chanh, 2 quả ớt, 2 củ hành tím, 1 nhánh gừng

100g đậu phộng rang

Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu điều, bột ngọt, dầu ăn.

Cách nấu mì quảng gà ngon chuẩn vị miền trung

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt thịt gà rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh. Sau đó, bạn lóc xương gà, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Tiếp đó, bạn đập dập củ nén, băm nhỏ. Với hành tím, bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Bạn gọt vỏ gừng, rửa sạch, cắt sợi chỉ, nhặt cuống ớt, loại bỏ hạt rồi đập dập.

Tiếp theo, bạn cho trứng cút vào nồi, luộc chín, vớt ra để nguội bớt rồi tiến hành bóc vỏ.

Ướp thịt gà

Kế đến, bạn cho thịt gà vừa chặt vào trong âu lớn, thêm củ nén, gừng, hành tím, ớt, dầu điều, muối, bột ngọt, tiêu vào trộn đều. Cách nấu mì quảng ngon nhất là bạn ướp thịt gà với gia vị trong vòng 15-20 phút.

Sơ chế các loại rau ăn kèm

Sau đó, bạn chẻ bắp chuối chẻ làm đôi, cắt lát mỏng cho vào tô nước đá có cho sẵn vài lát chanh, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Đây là mẹo đơn giản giúp cho bắp chuối không bị thâm đen.

Bạn lần lượt nhặt bỏ lá ùa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối pha loãng để trên rổ cho ráo nước.

Cách nấu nước dùng mì quảng gà

Tiếp theo, bạn chần sơ xương gà qua với nước nóng để khử đi mùi tanh, rửa lại với nước lạnh. Bạn cho xương gà vào nồi nước, bắc lên bếp ninh để tạo vị ngọt tự nhiên cho món ăn.

Sau đó, bạn bắc nồi có sẵn 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho củ nén vào phi thơm rồi cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại, thêm một ít nước dùng xương gà vào cùng, nấu với lửa vừa.

Hoàn thành và trình bày mì quảng gà

Tiếp đến, bạn xếp các loại rau ăn kèm và bắp chuối lên đĩa sao cho đẹp mắt.

Cuối cùng, bạn bày mì Quảng vào tô, thêm một ít rau lên mặt, cho vài quả trứng cút vào, múc thịt gà vào tô, sau đó rưới một ít nước xào gà lên trên. Thêm ít đậu phộng rang lên trên bát là bạn đã hoàn thành cách làm mì Quảng tại nhà.

Lưu ý quan trọng khi chế biến và thưởng thức

Khác với phở của người Bắc, hủ tiếu của người miền Nam, người Quảng ăn mì thường cho rất ít nước dùng.

Theo khẩu vị vùng miền nên mì Quảng thường có vị cay đặc trưng, khi ăn vô cùng kích thích vị giác.

Khi chế biến mì Quảng gà, bạn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác khi nấu nước dùng như tôm, thịt heo nạc.

Mì Quảng ngon nhất là khi ăn nóng kèm với bánh đa.

Theo daotaobeptruong

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.