Hướng dẫn làm bánh đúc nóng không cần sử dụng hàn the, nước vôi
Bánh đúc nóng là một món ăn nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, nó là một món ăn với cách nấu vô cùng đơn giản nên dù bạn ở miền nào đi chăng nữa thì cũng có thể thưởng thức mà không hề ngán. Nấu bánh thường bao gồm một công đoạn với nước vôi tinh khiết và hàn the. Tuy nhiên, phải mất nhiều thời gian vì hàn the là một thành phần không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, hôm nay nof.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một công thức làm bánh đúc nóng không cần dùng đến vôi trong và hàn the nhé!
Nguyên liệu
Đối với món ăn như bột bánh đúc, bạn chuẩn bị nguyên liệu là bột năng và thịt băm đã chiên. Các thành phần được trình bày chi tiết bên dưới. Đừng bỏ lỡ bất kỳ thành phần nào!
100g bột gạo
50 bột năng
200g thịt băm
½ củ hành tây
Ớtt đỏ
Tỏi
Hành tím
Hành lá
Rau mùi
3, 4 nấm hương
2,3 cái nấm cho một con mèo
Gia vị: dầu ăn, đường, muối tiêu, nước cốt chanh
Sơ chế các nguyên liệu
Đối với hành tây: bạn bóc vỏ, rửa sạch và xắt hạt lựu.
Hành tím: bóc vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát mỏng.
Ớt: Bạn đem rửa sạch và xay nhỏ.
Tỏi: Chúng ta bóc vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
Nấm hương: Bạn rửa sạch và thái nhỏ.
Nấm: ngâm nước khoảng 2 tiếng. Sau đó rửa sạch với nước và cắt thành từng miếng nhỏ.
Cuối cùng là hành hoa và rau mùi: cắt rễ, rửa sạch và cắt khúc ngắn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm bột
Đầu tiên bạn cần làm nhân bánh: trộn 100g bột gạo tẻ với 50g bột năng và thêm một chút muối. Sau đó cho 400 ml nước vào bột và trộn đều cho đến khi tan hoàn toàn. Chúng ta đợi bột nghỉ trong vòng 30 phút đến 1 tiếng nhé!
Bước 2: Ướp thịt
Cho 1 muỗng cà phê gia vị vào thịt, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, một chút bột ngọt rồi trộn đều. Chờ thịt ủ trong vòng 15 phút.
Bước 3: Phi hành tím
Chúng tôi đặt chảo trên bếp. Trong khi chảo nóng, bạn cho dầu vào, đợi dầu nóng thì cho phần hành đã chuẩn bị vào phi cho đến khi hành có màu vàng nâu. Sau đó, chúng tôi thu hoạch hành để tách.
Bước 4: Làm nước chấm
Bạn đun sôi 200 ml nước với 50 ml nước mắm. Khi nấu, nêm 50 g đường, 1 thìa dấm (hoặc nước cốt chanh). Cuối cùng bạn chỉ cần cho tỏi ớt xay vào là đã có ngay nước chấm.
Bước 5: Xào thịt
Đầu tiên, bạn chuẩn bị chảo với dầu nóng rồi cho hành tây vào xào. Sau đó cho thịt băm vào. Khi thịt đã chín, cho nấm đông cô và nấm hương vào xào cùng. Cuối cùng cho hành lá vào xào cho chín rồi tắt lửa.
Bước 5: Nấu bánh đúc
Đầu tiên bạn cần lau khô phần bột trên đã chuẩn bị. Nhờ vậy, bột nấu sẽ không còn mùi khét. Sau đó, chúng ta cho bột lên bếp đun với lửa vừa. Khi nấu, bạn nhớ trộn đều bột để bột không bị dính vào nhau và cháy. Sau đó giảm lửa và nấu cho đến khi bột có màu đục, thêm 30 ml dầu. Cuối cùng, nấu cho đến khi bột trong, dùng muôi múc bột thấy bột dẻo, nếu ăn thử không thấy vị bột sống.
Bước 6: Trình bày món ăn
Cho bột đã nấu chín vào tô, cho thịt băm, hành và ngò rí vào trộn đều và đẹp mắt. Cuối cùng, đừng quên chấm nước mắm chua ngọt đã pha sẵn bên cạnh bánh ăn nóng nhé!
Trên đây là công thức cơ bản để làm bánh đúc nóng tại nhà. So với những món ăn sáng bán bên ngoài, món bánh này không chỉ bổ dưỡng mà còn đảm bảo vệ sinh. Chúc các bạn thành công và có những bữa sáng ngon miệng bên gia đình.
Trích dẫn từ baconcuu.com.vn
Thanh Thủy