Đã lỡ mê đắm món bò kho miền Nam có gì sai không ta?

Đã lỡ mê đắm món bò kho miền Nam có gì sai không ta?
3 phút, 23 giây để đọc.

Bò kho miền Nam là món ăn đặc sản mang đậm tinh hoa văn hóa của những người con Nam Bộ từ thời Pháp thuộc. Món ăn này từng được giới quý tộc xa xưa liệt vào hàng ẩm thực quyền quý. Ngày nay; bò kho đã trở thành một món ăn đổi gió trong bữa cơm của gia đình Việt.

Món bò kho miền Nam thu hút thực khách bởi thương thơm đặc trưng; từng miếng thịt bò mềm ngọt hòa quyện cùng mùi vị đậm đà của các loại gia vị độc đáo như sả; gừng… Chưa kể đến bò kho còn được đánh giá là một món dễ ăn và dễ kết hợp với các nguyên liệu khác như hủ tiếu; cơm hay bánh mì. Vì lẽ đó chắc hẳn đây sẽ là một món ăn thơm ngon; hấp dẫn mà cả gia đình bạn càng ăn lại càng si mê; khó có thể chối từ.

Đa phần nhiều bà nội trợ cho rằng bò kho miền Nam là một món ăn khó nấu; đòi hỏi sự cầu kỳ. Tuy nhiên với bí quyết sau đây; tin rằng bạn có thể chinh phục món ăn này ngay tại nhà; để chiêu đãi người thân và bạn bè,

Nguyên liệu nấu bò kho miền Nam

1 kg thịt bò bắp có một chút gân, nạm bò

1 củ cà rốt

1 củ cải trắng

4 củ khoai tây

1 gói gia vị kho thịt bò (khoảng 25kg).

4 củ hành tím khô

4 nhánh tỏi

6 cọng sả

1 nhánh gừng 100gr

Cách làm món bò kho ngon đúng điệu miền Nam

Sơ chế thịt bò và nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng vuông vừa ăn. Đun một nồi nước sôi, thả gừng vào nồi và trần qua thịt bò trong vòng 2 phút để bỏ hết phần tạp chất ở thịt bò.

Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ.

Sả bóc bớt phần già, đập dập, băm nhỏ phần gốc, giữ lại phần bên trên.

Gọt sạch vỏ cà rốt rửa sạch. Cắt cà rốt thành miếng vừa ăn có nếu ai khéo tay có thể tỉa cà rốt thành hình bông hoa để món ăn thêm đẹp mắt.

Ướp thịt bò

Thái thịt bò thành miếng vừa ăn và ướp với các gia vị 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, tiêu, bột bò kho, 2 muỗng dầu điều, hành tỏi xả đã băm nhuyễn, trộn đều và để 20 phút cho gia vị ngấm hết vào thịt.

Nấu bò kho

Bắt chảo cho nóng; đổ 3 muỗng dầu ăn vào chảo đợi nóng thì cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi vàng đều. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào đảo đều đến khi săn lại thì cho sả gừng vào.

Đổ nước sôi xâm xấp mặt thịt hầm với lửa nhỏ; cho tiếp quế và hồi để tạo vị thơm cho nồi bò kho.

Khi thịt bắt đầu chín; bạn lại đun thêm với lửa nhỏ đến khi thịt bò vừa mềm thì cho cà rốt và khoai tây vào đun tiếp đến khi thịt mềm rục, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Hòa 1 thìa canh bột năng với bát con nước sôi; thêm từ từ vào nồi bò kho vừa thêm vừa khuấy đều tay cho thịt bò sánh hơn thì ngừng lại.

Tắt bếp; múc bò kho ra tô trang trí với một vài khoanh hành tây và rau thơm trên mặt và bắt đầu thưởng thức.

Thịt bò mềm; dai sần sật nhờ phần gân. Mùi thơm của gừng; tỏi; tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể lẫn với các món ăn khác. món này; bạn có thể ăm kèm cơm nóng; bún hoặc bánh mì đều rất ngon.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bò kho kiểu miền Nam cực kỳ thơm ngon cho gia đình rồi nhé; cách làm bò kho cũng rất đơn giản ;hương vị ngon miệng.

Theo cet.edu

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.