5 món ăn Hàn Quốc khiến giới trẻ Việt Nam mê mệt

5 món ăn Hàn Quốc khiến giới trẻ Việt Nam mê mệt
5 phút, 6 giây để đọc.

Các món ăn Hàn Quốc từ mấy năm nay được rất nhiều người Việt, đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng; không chỉ đẹp mắt về hình thức các món ăn từ xứ sở kim chi còn có hương vị rất đặc trưng. Cùng NOF tìm hiểu qua 10 món ăn Hàn Quốc được ưa chuộng ở Việt Nam nhé!

Vài nét về các món ăn Hàn Quốc

Nhìn chung, ẩm thực Hàn Quốc chú trọng đến tinh thần, thườngđơn giản, không cầu kỳ và rất tốt cho sức khỏe con người. Món ăn Hàn Quốc chia làm hai loại: “eumyanggohaeng” và “yasikdongwon”. Eumyanggohaeng từ 5 nguyên lý triết lý sống Châu Á; là sự kết hợp giữa 5 nguyên liệu với 5 màu sắc; 5 loại gia vị khác nhau. Và Yaksikdongwon là “thực phẩm như thuốc quý”, nguyên liệu sử dụng đều phải tốt cho sức khỏe, bổ dưỡng và có sẵn trong tự nhiên.

Ẩm thực nước Hàn Quốc đều có rất nhiều gia vị trong nấu ăn và trang trí; tạo nên cả 3 yếu tố sắc, hương, vị hấp dẫn. Những món ăn hấp, chiên, nướng; đặc biệt là các món làm từ cơm – lương thực chính; canh và salad là những món ăn đơn giản nhưng được yêu thích nhất.

Các món ăn Hàn Quốc được ưa thích

Kim chi

Kim chi từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu đối với người Hàn Quốc. Hầu hết trong những món ăn Hàn từ dân dã cho đến cao sang; đều không thể thiếu món kim chi đặc trưng. Nhắc đến Hàn Quốc thì không thể nói đến món kim chi cay nồng vị ớt; với vị chua cay đặc biệt. Tuy nhiên, công thức làm ra món kim chi đúng điệu khá là phức tạp. Tại Việt Nam, người ta thường chế biến kim chi theo cách riêng của người Việt.“Thứ nhất kim chi, thứ nhì kimbap” là câu nói quen thuộc; của những ai yêu mến các món ăn của đất nước xinh đẹp này. Kim chi là món dưa cải muối nổi tiếng nhất; và được biết đến nhiều nhất trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc.

Hàn Quốc có khoảng 187 loại kim chi khác nhau được làm từ rau, củ, quả, hải sản… mà gia vị ít khi thiếu vắng trong món ăn này chính là ớt. Từ kim chi muối thường, người Hàn Quốc chế biến được rất nhiều món ăn từ kim chi; trong đó, canh kim chi là món canh được ưa chuộng; và rất phù hợp với thời tiết mùa đông. Với nguyên liệu chính là kim chi, thịt lợn hoặc thịt gà, cải thảo, đậu phụ và các gia vị khác.

Cơm cuộn (Kimbap hay Gimbap)

Cơm cuộn Hàn Quốc là món ăn được rất nhiều người Việt yêu thích; vì nó được làm từ gạo và các nguyên liệu gần gũi với người dân Việt Nam. Kimbap – “kim” là tên ghép của lá rong biển khô; “bap” là “cơm”.

Kimbap rất dễ ăn, khi ăn bạn sẽ thấy mùi vị ngai ngái của rong biển; quyện với trứng với thịt hay những nguyên liệu khác. Không những thế, bạn cũng cảm nhận được vị ngon dẻo; và thơm của cơm trắng cuôn trong rong biển. Kimbap có thể được cuốn dài như chúng ta vẫn thường thấy. Ngoài ra, còn có kimbap hình tam giác rất lớn hoặc những loại gimbap nhỏ hơn.

Đây là món ăn rất thích hợp cho những chuyến picnic cùng bạn bè và gia đình hoặc những chiều cuối tuần tụ tập.

Bánh gạo (Tteokbokki)

Đối với các tín đồ của phim Hàn hoặc Hàn Quốc thì món bánh gạo Tteokbokki; là món ăn quen thuộc và không còn xa lạ. Đây còn được gọi là bánh gạo xào cay; nó chính là một phần của ẩm thực cung đình Hàn Quốc trong triều đại Joseon. Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, văn hóa Hàn Quốc bạn không thể không nhắc đến loại bánh này.

Bánh gạo Tteokbokki được chế biến từ bánh gạo garaetteok; tương ớt gochujang, thịt, trứng, gia vị và rau; sau đó teokbokki được xào cùng với nhiều thành phần khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây…

Cơm trộn (Bibimbap)

Lọt vào top 50 món ăn ngon nhất thế giới; không thể không nhắc đến Bibimbap (hay còn được gọi là cơm trộn); khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc. Bibimbap có nguồn gốc tại Jeonju thuộc tỉnh Jeolla nằm ở phía Tây Nam của Hàn Quốc.

Bibimbap là sự kết hợp của cơm trắng, các loại rau và thịt. Các loại rau thường là dưa chuột, giá, rau xanh… được ướp gia vị và được trộn với nước sốt từ ớt. Thông thường một tô cơm trộn phải có từ 6 đến 7 món, được trang trí cầu kì, khéo léo tùy vào sự sáng tạo và cách bài trí của người thưởng thức.

Mì đen (Jajangmyun)

Mỳ tương đen Hàn Quốc hay còn gọi là Mỳ Jajangmyun; là món ăn Hàn ưa thích không chỉ người dân xứ Kim Chi; mà hiện nay tại Việt Nam cũng rất phổ biến món ăn này; và được bán tại các của hàng đồ ăn Hàn Quốc. Mì Jajangmyun (mì tương đen) Hàn Quốc; là món mì ăn liền được phủ lên một lớp nước sốt; nước sốt này được làm từ chunjang (một loại đậu tương đen); ngoài ra Jajangmyun còn bao gồm thịt, rau thái nhỏ và hải sản. Vị thơm của nước sốt, giòn giòn, dai dai của sợi mì; và vị ngọt của gia vị đi kèm tạo nên món ăn vừa ngon vừa tiện lợi.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: websosanh

Phạm Diểm

Tác giả

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.