Top các loại đồ uống đặc trưng nên thử khi đến Pháp

Top các loại đồ uống đặc trưng nên thử khi đến Pháp
4 phút, 31 giây để đọc.

Sơ lược về các loại đồ uống đặc trưng

Mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có những nét riêng biệt để phân biệt mình với các nước khác. Dù chỉ là những nét riêng rất nhỏ, nhưng nhắc đến nó, mọi người nghĩ ngay đến quốc gia đó. Mỗi quốc gia cũng sẽ được thiên nhiên ưu ái cho những nét khí hậu đặc trưng. Có thể cùng chung một khu vực khí hậu; nhưng từng quốc gia sẽ hình thành nên những vùng với đặc điểm khác nhau về con người và xã hội. Ví dụ, khi nhắc đến Pháp ngoài những nét qua nổi tiếng như: tháp Eiffel, kinh đô thời trang Paris hay những cánh đồng hoa bạt ngàn. Nơi đây còn có một loại đồ uống rất đặc trưng; đó chính là rượu vang.

Rượu vang cũng có rất nhiều loại với nhiều hương vị khác nhau. Hãy cũng sơ lược đôi chút về các loại rượu vang ở Pháp nổi tiếng với du khách.

Các vùng sản xuất đồ uống đặc trưng của nước Pháp

Nước Pháp có 4 vùng trồng trọt lớn để sản xuất rượu vang:

– Vùng Alsace: nổi tiếng vể rượu vang trắng. Chiếm 30% tổng sản lượng rượu vang trắng của nước Pháp. Rượu vang ở đây có tên gọi duy nhất là rượu vang Alsace.

– Loại đồ uống đặc trưng của nước Pháp vùng Bordeaux gồm các loại rượu vang, như: Mecdoc; Haut Medoc; Graves Bấc; Sauternes; St Emillion;…

– Vùng Burgundy: vùng này có diện tích nhỏ nhưng lại có nhiều xưởng rượu. Người dân ở đây thường ủ rượu để bán cho các tiệm pha chế.

– Vùng Champagne: Đây là vùng nổi tiếng nhất của nước Pháp. Nơi đây sản xuất rượu vang nổi tiếng vì quá tinh tế, quý tộc mà không nơi nào trên thế giới sánh được.

Một số loại đồ uống đặc trưng

  • Rượu nhẹ Champagne

Champagne là loại rượu nhẹ của người Champenois. Rượu này có độ cồn tương đối nhẹ nên phù hợp với phụ nữ. Rượu Champagne thường được lựa chọn để thay thế cho rượu vang trong các bữa tiệc nhỏ. Bởi nó dễ uống và có độ nhẹ hơn.

Loại rượu Champagne của Pháp gồm 3 loại chính được sử dụng ở từng giai đoạn. Rượu Brut là rượu có vị chua, thường dùng lúc khai vị. Nó giúp người ăn có thể cảm nhận được rõ vị ngon của món ăn. Rượu Demi-sec thì hơi chua, có thể dùng trong suốt bữa ăn; và rượu Champagne doux có vị hơi ngọt nên dùng uống kèm sau bữa ăn.

do uong dac trung cua phap

Ngoài ra, rượu này có 3 vị: vị ngọt, vị hơi ngọt và vị không ngọt. Tùy theo sở thích và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho mình một champagne ngon đúng điệu.

  • Rượu Brandy hay rượu Eau-de-vie

Rượu Brandy hay còn được gọi với tên gọi khác là rượu Eau-de-vie. Brandy nước Pháp có 2 loại là Cognac và Armagnac. Rượu Brandy có mùi thơm rất dễ chịu; nên khi uống người ta hay lắc nhẹ ly rượu. Hành động như vậy để ngửi mùi thơm của rượu bay ra rồi mới thưởng thức.

Đặc biệt lưu ý, khi dùng rượu Cognac; bạn nên dùng loại ly có kiểu dáng sang trọng với kết cấu miệng ly nhỏ. Điều này sẽ giúp giữ mùi rượu ít bay; và bạn có thể thưởng thức một cách trọn vẹn hương vị thơm ngon của rượu.

  • Rượu táo – rượu Cidre de Normandie

Ngoài nguồn nguyên liệu chính để làm rượu là những quả nho. Người Pháp còn biết tận dụng một số lọai cây trái khác ví dụ: táo của vùng Normandie. Rượu Cidre de Normandie là đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đến với nước Pháp

do-uong-dac-trung-2

Cũng như Champagne, rượu táo này cũng có nhiều loại khác nhau. Tùy khẩu vị của người dùng mà lựa chọn các loại rượu có vị khác nhau. Rượu Cidre này có độ cồn nhẹ nên cực kỳ thích hợp với uống trong bữa ăn. Hay dùng chế biến các món ăn mang đậm phong cách Pháp.

  • Rượu Ricard – Rượu hồi

Rượu vang Pháp có một số loại rượu có nồng độ cồn khá cao. Rượu Ricard được chiết xuất từ rễ cây cam thảo nên có thể tăng lên được hương vị đặc trưng. Hương hồi khiến khi bạn uống có thể cảm nhận được độ lan tỏa của mùi hương này trong miệng.

  • Absinthe –  nàng tiên xanh

do-uong-dac-trung-3

Absinthe là loại đồ uống đặc trưng và phố biến nhất nước Pháp. Nó được biết đến vào thế kỷ thứ 19; và dần trở thành loại đồ uống hấp dẫn nhất đối với người dân bảo địa. Các du khách tới có thể thưởng thức Absinthe theo nhiều cách khác nhau. Đảm bảo rằng các du khách là nam giới sẽ bị cuốn hút khi đã 1 lần được nếm thử. Nữ giới cũng có thể nếm thử thức uống với hương vị đặc trưng này; chỉ cần thêm chút đường và nước. Thêm voà như vậy sẽ khiến Absinthe dễ uống và có vị ngọt đậm đà hơn. Đây cũng chính là cách uống absinthe của đa số người Pháp.

>>Xem thêm: Nét đặc trưng ở văn hoá uống rượu của người Việt

Trích theo vietair

Bảo Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.