Nguyên tắc đi du lịch một mình an toàn, vui vẻ

Nguyên tắc đi du lịch một mình an toàn, vui vẻ
6 phút, 21 giây để đọc.

Không ít bạn trẻ thích đi du lịch một mình. Theo đánh giá thì hình thức này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và vận dụng nhuần nhuyễn những nguyên tắc mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây thì chuyến đi du lịch sẽ không còn “đáng sợ” nữa, thay vào đó là sự hứng khởi, tươi vui đấy.

Nguyên tắc 1: đi một mình nhưng bạn không cô đơn

Nhiều người quan niệm rằng việc đi du lịch một mình; không có bạn bè bên cạnh sẽ rất cô đơn. Tuy nhiên đây là quan niệm hết sức sai lầm, thật ra việc du lịch một mình lại mang một bộ mặt hoàn toàn khác.

Khi chuyến đi không có người thân quen bên cạnh; bạn sẽ được kết bạn với cả thế giới; làm quen với tất cả mọi người trong chuyến đi, chứ không đơn thuần gói gọn trong nhóm bạn hằng ngày nữa. Một trải nghiệm siêu thú vị phải không nào?

Nguyên tắc 2: Luôn nhớ an toàn là số 1

Vấn đề an toàn khi đi chơi một mình luôn cần đặt lên hàng đầu bạn nhé. Hãy nghĩ đến hàng loạt câu hỏi sau:

Nếu chẳng may bị mất hết tiền mặt; bạn sẽ phải làm gì?

Trường hợp bạn muốn đi chơi nhiều nơi hơn dự kiến; bạn sẽ tính toán thế nào và có lường trước những rủi ro sẽ xuất hiện ở những địa danh mới không?

Nếu ngủ quên và trễ tàu xe; bạn sẽ làm gì giữa chốn xa lạ khi xung quanh không quen biết ai?

Hãy tìm câu trả lời cho loạt câu hỏi trên để có phương án xử lý nếu chẳng may, một trong những tình huống đó xảy ra bạn nhé. Dù chuyến đi du lịch một mình kéo dài bao lâu thì cũng phải cam kết một điều: bạn luôn trở về nhà an toàn.

Nguyên tắc 3: làm quen bạn mới nhưng đừng cả tin

Hãy hỏi thăm người dân địa phương về mọi thứ liên quan đến nơi bạn đang dừng chân nhé.  Đừng ỷ lại vào những thông tin bạn đã tìm hiểu qua Internet; bạn bè và “đàn anh, đàn chị” đi trước. Việc tìm hiểu thêm không bao giờ là thừa cả.

Mặc dù người địa phương sẽ am hiểu về nơi bạn đang dừng chân nhưng trên thực tế; không phải người nào cũng biết đúng và biết đủ. Hãy kiểm tra chéo bằng cách hỏi han nhiều người về cùng 1 thông tin nhé.

Nguyên tắc 4: Cởi mở nhưng đừng tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân

Điểm thú vị của du lịch một mình là hoàn cảnh sẽ là đòn bẩy giúp bạn làm quen với cả thế giới khi có điều kiện. Hãy thể hiện mình là người cởi mở; hòa đồng; dễ gần, vui tính và hoạt bát.

Nhưng ở một khía cạnh khác, bạn hãy cẩn thận khi nói về thông tin cá nhân của mình nhé. Vì đôi khi những rủi ro chúng ta gặp phải lại xuất phát từ việc chúng ta quá thật thà “khai báo” đấy. Hãy nói dối một chút nhé, đây là kinh nghiệm được nhiều người đi trước để lại đấy.

Nguyên tắc 5: Lưu tâm về thời gian

Bạn nên lập một thời gian biểu gồm thời gian di chuyển; thời gian ở; thời gian tham quan, ngắm cảnh;…và đặc biệt luôn có phương án dự phòng cho việc tàu xe bị trì hoõa; đến nơi trong đêm khuya…để không bị rơi vào tình trạng tồi tệ hơn làm ảnh hướng đến sức khỏe và an toàn bản thân bạn nhé.

Hãy luôn tự hỏi chính mình trước một tình huống xảy ra. Nếu cảm thấy nghi ngại và không đủ khả năng xử lý thì đừng làm. Và một điều quan trọng, luôn nhớ mang theo giấy tờ tùy thân cần thiết dù là bản photo.

XEM THÊM: LƯU Ý KHI ĐI DU LỊCH THEO TOUR

Nguyên tắc 6: Chi tiêu tiết kiệm, khôn ngoan khi du lịch một mình

Người du lịch một mình sẽ quen với những phụ phí mà người điều hành tour du lịch; dịch vụ du lịch hay khách sạn thường thêm vào hóa đơn thanh toán. Phí phụ thêm có thể bằng 25 – 100% chi phí của cả chuyến đi; điều này có nghĩa bạn sẽ phải trả số tiền bằng với số tiền cho một người đi cùng. Tuy nhiên; có nhiều cách để kiểm soát phí phụ thêm.

Bạn có thể đăng ký trọn gói và xác định rõ bạn cần trả thêm các khoản nào. Người điều hành tour tìm người ngủ cùng phòng với bạn. Nếu đó là người lạ, bạn cũng sẽ thấy khó chịu nhưng đây là cơ hội để bạn thể hiện cá tính.

Nếu là người linh động và sẵn sàng đi vào bất kỳ lúc nào, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng việc đăng ký đi vào giờ chót. Nhiều người điều hành tour vào giờ chót, vì thế họ sẽ sẵn sàng giảm giá phí phụ thêm.

Nguyên tắc 7: Hãy là người tự tin

Thứ bạn cần mang theo nhất khi đi chơi một mình đó là sự tự tin. Chẳng có gì phải xấu hổ hay ngượng ngùng. Rụt rè và tự giấu mình sẽ càng khiến bạn thêm bối rối. Ngược lại, sự tự tin sẽ khiến bạn trở nên hấp dẫn và biết đâu bạn lại kết thêm được một số bạn bè mới.

Nguyên tắc 8: Luôn kết nối với người thân

 

Bạn nên sử dụng điện thoại hay phương tiện kỹ thuật số nào giúp bạn có thể online bất cứ thời gian và địa điểm. Nếu không; bạn hãy xác định ngày vị trí của các cửa hàng internet.

Nhiều bạn trẻ thích du lịch một mình và tách biệt hẳn với người thân, bạn bè ở nhà như NOF.VN khuyên bạn hãy “luôn kết nối với người thân” hoặc thiết lập điều kiện online ngay khi có thể.

Nguyên tắc 9: Cảnh giác

Du lịch một mình thì bạn phải tự canh chừng cho chính mình. Vậy nên hãy cảnh giác với người lạ. Bạn có thể cởi mở với họ trong chuyện trò nhưng tuyệt nhiên; hãy nhớ rằng người bạn mới quen vui tính cũng có thể là một tên trộm và họ sẽ không ngại bước đi với tư trang của bạn nếu có chủ đích xấu.

Nguyên tắc 10: cảm nhận chuyến đi theo cách của riêng bạn

Du lịch một mình thì bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi lời khen chê của bạn đồng hành; vì thế hãy cảm nhận thế giới theo cách của riêng mình; bạn nhé.

Ngoài ra việc thu thập cảm xúc thường xuyên và sự thận trọng khi du lịch một mình có thể khiến bạn xuống sức rất nhanh. Nếu bạn cảm nhận thấy điều này thì đừng e ngại mà hoãn lại lịch trình. Hãy giữ nhịp chậm lại, đồng thời duy trì trở lại những thói quen của mình.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn, đặc biệt là những ai đang có dự định đi du lịch một mình cảm thấy thêm tự tin, tràn đầy hứng khởi. Nếu cảm thấy yêu thích bài viết, đừng ngại ngần chia sẻ hoặc để lại lời nhắn dưới phần bình luận bạn nhé.

Nguồn ivivu.com

Lê Dung

Tác giả

Lê Thị Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.