Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 – 3 tuổi hợp lý

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 – 3 tuổi hợp lý
4 phút, 36 giây để đọc.

Từ giai đoạn 1 – 3 tuổi là khoảng thời gian trẻ phát triển rất nhiều; vì vậy, mẹ cần tận dụng cơ hội xây dựng chế độ dinh dưỡng cho con thật hợp lý; để bé phát triển toàn diện và phòng chống bệnh tật. Dưới đây là nguồn dinh dưỡng cho trẻ từ 1 – 3 tuổi mà mẹ cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho con.

Trong thời gian từ 18 – 24 tháng mẹ vẫn nên tiếp tục cho con bú. Bên cạnh đó, tích cực bổ sung chế độ dinh dưỡng bao gồm; Năng lượng, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng vào thực đơn.

Cung cấp đủ năng lượng

Năng lượng là yếu tố cần thiết cho hoạt động của trẻ, thúc đẩy sự phát triển của các yếu tố. Ở độ tuổi này, trẻ thường chạy nhảy nhiều nên tiêu hao năng lượng cao; nhu cầu năng lượng cần thiết là 110 Kcal/kg cân nặng. Mẹ cần bổ sung năng lượng cho con qua các bữa ăn chứa chất bột như: Bột, cháo, cơm nát. Ngoài ra năng lượng còn có chất đạm, chất béo. Tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng là: Đạm 15%, béo 20%, đường bột 65%.

Bổ sung chất đạm

Chất đạm rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể trẻ, đặc biệt là các tế bào não. Trẻ từ 1 – 3 tuổi, cần ưu tiên các loại đạm động vật như: Thịt, sữa, trứng, cá, tôm;…vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao, có đủ các chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ; giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống lại với bệnh tật.

Lượng đạm động vật trong khẩu phần ăn của trẻ nên đạt từ 50 – 60%. Tuy nhiên, nên phối hợp tốt đạm động vật với đạm thực vật (đậu đỗ, vừng, lạc,…) sẽ tạo sự cân đối giúp hấp thu và sử dụng đạm tốt hơn.

Nhu cầu chất đạm của trẻ từ 1 – 3 tuổi là 28g/ngày. Thiếu đạm sẽ khiến trẻ chậm lớn, kém thông minh; tuy nhiên, ăn quá nhiều đạm cũng không tốt vì gây gánh nặng cho gan, thận. Mặt khác, trong quá trình tiêu hóa, chất đạm tạo ra nhiều sản phẩm gây thối rữa, độc hại. Lưu ý: Chất đạm chỉ phát huy tác dụng cao khi có đủ năng lượng. Nếu khẩu phần ăn đủ đạm nhưng thiếu năng lượng thì trẻ vẫn có thể bị suy dinh dưỡng.

Chất béo cần trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 – 3 tuổi

Chất béo vừa cung cấp năng lượng cao, làm tăng cảm giác ngon miệng; lại giúp trẻ hấp thu và sử dụng tốt các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K,….rất cần cho trẻ.

Trong mỗi bát bột, bát cháo, ngoài các thành phần khác thì cần cho thêm 1 – 2 thìa cà phê mỡ hoặc dầu. Mỡ lợn, mỡ gà rất tốt cho trẻ; vì trong thành phần các loại mỡ đó có các chất rất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. Nếu trẻ đã ăn cơm thì nên cho mỡ hoặc dầu vào xào, rán, kho với thức ăn.

XEM THÊM: [Thực đơn dinh dưỡng cho bé từ 0 – 12 tháng tuổi]

Bổ sung các chất khoáng

Khoáng chất là nguồn dinh dưỡng cần cho sự tạo xương, tạo răng, tạo máu và các hoạt động chức năng sinh lý của cơ thể.

Từ 1 – 3 tuổi canxi và phốt pho cần được chú ý để cung cấp đủ cho trẻ, hằng ngày trẻ cần 400 – 500mg canxi. Canxi có trong tôm, cua, ốc, trai,…. Phốt pho có nhiều trong các loại lương thực, ngũ cốc,….Tỷ lệ giữa canxi và phốt pho cần được cân bằng để trẻ hấp thu tốt nhất. Tỷ lệ tốt nhất canxi/phốt pho = 1/1,5.

Ngoài việc ăn uống đủ, thỉnh thoảng cần cho trẻ ra ngoài tắm nắng tạo điều kiện cho vitamin D hoạt động, giúp cơ thể chuyển hoá tốt canxi và photpho. Chất sắt rất cần cho sự tạo máu, tham gia vào thành phần nhiều men quan trọng trong cơ thể. Mỗi ngày trẻ cần được cung cấp 6 – 7 mg sắt qua thức ăn. Nguồn sắt tốt chứa trong các nội tạng: Tim, gan, bầu dục, đậu đỗ và các loại rau có màu xanh sẫm. Sắt có trong thức ăn động vật hấp thu tốt hơn trong thức ăn thực vật nhưng trong rau quả lại có nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt có hiệu quả hơn. Nên phối hợp thức ăn động vật với các đậu đỗ và rau quả nhằm đảm bảo đủ sắt cho cơ thể.

Vitamin dinh dưỡng cần thiết

Mọi vitamin đều cần cho trẻ nhưng từ 1 – 3 tuổi người ta quan tâm đến vitamin A và vitamin C. Đây là 2 vitamin rất cần cho sự phát triển bình thường của trẻ, cần cho sự tạo máu, tăng cường sức chống đỡ với bệnh tật.

Ở lứa tuổi này nhu cầu vitamin A chính chỉ có trong các thức ăn động vật như trứng, gan,…Rau quả có màu vàng, đỏ, da cam là nguồn cung cấp Caroten (tiền vitamin A) và là nguồn cung cấp vitamin C. Vì vậy, cần phải cho trẻ ăn rau, quả thường xuyên.

Nguồn: viendinhduong.vn

Châu Sen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.