Tưởng không thèm mà thèm không tưởng bánh da lợn dai mềm ngọt thơm

Tưởng không thèm mà thèm không tưởng bánh da lợn dai mềm ngọt thơm
4 phút, 25 giây để đọc.

Một trong những món bánh ngọt nổi tiếng của Nam Bộ bởi hương vị mềm thơm dân dã không thể không nhắc đến món bánh da lợn. Đây là món ăn vặt quen thuộc của hầu hết những đứa trẻ lớn lên tại vùng đất này. Thời thơ ấu có ai mà chưa từng một lần ngóng chờ mẹ đi chợ về đem theo miếng bánh da lợn căng bóng xanh mướt làm quà cơ chứ.

Điểm đặc trưng của bánh da lợn không lẫn đi đâu được là vẻ ngoài chia tầng rõ rệt; có nhiều lớp trồng lên nhau, xen lẫn hai màu xanh vàng vô cùng đẹp mắt. Món bánh này được nhiều thực khách yêu thích vì độ dai dai bùi bùi rất khác lạ so với các loại bánh ngọt khác. Đặc biệt hơn hẳn là chiếc bánh tỏa ra mùi hương lá dứa thơm ngát. Ngay từ miếng bánh đầu tiên thực khách dễ dàng cảm nhận được vị ngọt bùi của đậu xanh tan ngay đầu lưỡi.

Vì thế có lẽ bánh da lợn tuy dân dã đến thế nhưng từ trẻ nhỏ cho đến người lớn đều ưa thích. Do đó nói không quá khi món bánh này sẽ là một nét điểm xuyến thêm cho kho tàng ẩm thực Việt Nam.

Nguyên liệu chế biến bánh da lợn

Phần lớp đậu xanh

100 g đậu xanh cà vỏ

1/4 muỗng cà phê muối

50 g bột năng

35 g bột gạo

400 ml nước cốt dừa

2 ống vani , hoặc 2 muỗng cà phê vani dạng lỏng

100 g đường

Phần lớp bột lá dứa

65 g lá dứa

200 ml nước

300 ml nước cốt dừa

125 g bột năng

125 g bột gạo

25 g bột nếp

100 g đường

1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm bánh da lợn thơm bùi ngọt vị đậu xanh

Chuẩn bị làm phần đậu xanh

Đậu xanh mua loại đã cà vỏ và rửa sạch. Cho đậu vào xửng và hấp trong vòng 25 phút là đậu chín.

Đợi đậu nguội thì cho bột năng, bột gạo, đường, vani, muối và nước cốt dừa vào và trộn đều lên. Có thể sử dụng nước cốt dừa lon mua sẵn. Hoặc mua dừa nạo về để vắt lấy nước cốt đều được nhé.

Tiếp theo, cho hỗn hợp đậu xanh ở trên vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn. Lọc lại hỗn hợp qua rây để đảm bảo hỗn hợp bột thật mịn.

Chuẩn bị làm phần bột bánh

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.

Cho lá dứa cùng 200 ml nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy phần nước lá dứa nhé. Phần lá dứa sẽ tạo mùi thơm và màu xanh tự nhiên cho món bánh da lợn.

Trong 1 thau cho các loại bột như đã ghi ở phần nguyên liệu, đường, muối, nước cốt dừa và nước lá dừa vào và trộn thật đều.

Nếu muốn phần bột có màu xanh đậm hơn thì có thể cho thêm 1/3 muỗng cà phê hương lá dứa vào nhé. Hương lá dứa sẽ giúp bột có màu xanh đậm hơn và thơm hơn nữa.

Việc kết hợp 3 loại bột như thế này sẽ cho ra thành phẩm bánh da lợn có độ dai vừa phải. Bánh dai nhưng mềm ăn rất ngon.

Lọc hỗn hợp qua rây một lần nữa để đảm bảo hỗn hợp thật mịn.

Làm Bánh Da Lợn – Hấp bánh

Cần 7 cái chén để chia phần bột thành 4 phần bằng nhau vào 4 chén. Và tương tự, chia đều phần đậu xanh vào 3 chén.

Thoa dầu vào khuôn tròn và cho vào xửng hấp. Sử dụng khuôn tròn có đường kính 18-20 cm là vừa.

Để khuôn nóng trong 5 phút thì tiến hành đổ lớp bột đầu tiên vào.

Chú ý dùng một khăn to và bịt kín nắp để khi hấp, nước sẽ không nhỏ xuống làm bánh bị nhão.

Lớp đầu tiên này mình sẽ tiến hành hấp trong 5 phút. Sau 5 phút; mở nắp vào đổ lớp thứ hai là lớp đậu xanh vào và hấp trong 6 phút.

Sau 6 phút; đổ tiếp lớp thứ ba là lớp bột và hấp trong 7 phút. Cứ như thế đổ xen kẽ các lớp và cứ mỗi lớp, thì thời gian hấp sẽ tăng lên thêm 1 phút.

Đến lớp thứ bảy, hấp bánh trong vào 22 phút.

Sau 22 phút, kiểm tra xem bánh chín chưa bằng cách dùng 1 cây tăm xuyên qua bánh. Nếu bột không dính vào cây tăm thì có nghĩa là bánh chín rồi.

Hoàn thành và thưởng thức bánh

Lấy bánh ra khỏi xửng hấp và để cho bánh nguội hẳn rồi mới lấy bánh ra khỏi khuôn. Thông thường, bánh sẽ nguội hoàn toàn sau 4-5 tiếng và cắt miếng vừa ăn.

Bánh có độ dai giòn rất vừa phải. Vị bánh ngọt ngào cùng mùi thơm phức của lá dứa và nước cốt dừa ăn rất nghiền.

Tùy vào sở thích mà khi đổ lớp bánh, mà có thể làm phần nhân đậu nhiều hơn hoặc phần bột nhiều hơn.

Theo thatlangon

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.