Tiếng lành đồn xa đặc sản cơm tấm Sài Gòn nhìn thôi đã muốn đổ gục

Tiếng lành đồn xa đặc sản cơm tấm Sài Gòn nhìn thôi đã muốn đổ gục
3 phút, 58 giây để đọc.

Cơm tấm Sài Gòn từ lâu đã được biết đến là món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Nam; ghi dấu ấn lớn trên toàn thế giới. Thậm chí món ăn này còn được mệnh danh là vua của ẩm thực đường phố Việt Nam. Dù bạn ở thành phố nào trên dải đất hình chữ S; cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được quán cơm tấm để lót dạ.

Đặc biệt tuy là một món ăn no nhưng cơm tấm không chỉ được lòng người dân địa phương mà ngay cả khách du lịch quốc tế cũng hoàn toàn “đổ gục” trước hương vị ấy.  Vì lẽ đó theo thời gian cơm tấm không chỉ trở nên thân thuộc với người dân nơi đây; và hiện nay đang vươn mình ra biển lớn của nền ẩm thực thế giới.

Đặc sản cơm tấm Sài Gòn không phải ở những nguyên liệu đắt tiền cao sang; mà tinh túy nhất nằm ở hạt tấm không bị quá khô hay nhão;  mà tươi xốp càng ăn càng thích. Khi cơm tấm kết hợp bộ ba “sườn, bì, chả” thì đúng là “kiệt tác đỉnh cao” của ẩm thực. Trong đĩa cơm hội tụ đầy đủ những màu sắc bắt mắt; càng làm tôn thêm vị ngon đặc trưng có một không hai.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm tấm Sài Gòn

– Gạo tấm: 300gr.

– Gạo thường :60gr.

– Sườn miếng: 300gr (4 miếng loại cốt lết).

– Bì heo: 100gr.

– Cà chua: 1 trái.

– Củ cải trắng: 150gr.

– Cà rốt: 150gr.

– Thính gạo.

– Ớt 1 trái, 4 tép tỏi, 3 củ hành tím.

– Hành lá: 1 nắm nhỏ.

– Chanh: Một quả.

– Các gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, giấm gạo (100ml).

Cách làm cơm tấm Sài Gòn ngon đúng điệu miền Nam

Ướp thịt sườn nướng

Gia vị ướp sườn gồm: 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê sữa đặc có đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước soda, vài giọt chanh, một chút tỏi và củ hành tím băm nhuyễn.

Cho sườn cùng gia vị ướp đã chuẩn bị vào thau, trộn thật đều cho thấm gia vị. Bạn hãy dùng màng thực phẩm bịt kín miệng thau và để khoảng 2-3 tiếng.

Bí quyết nướng sườn không bị khô

Gia vị ướp sườn gồm: 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê sữa đặc có đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước soda, vài giọt chanh, một chút tỏi và củ hành tím băm nhuyễn.

Cho sườn cùng gia vị ướp đã chuẩn bị vào thau, trộn thật đều cho thấm gia vị. Bạn hãy dùng màng thực phẩm bịt kín miệng thau và để khoảng 2-3 tiếng.

Cách làm bì heo

Bì đem luộc với chút muối, khi chín thì bì heo sẽ co lại. Vớt bì đã chín ra chén nước lạnh, cho thêm chút đá lạnh ngâm 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Thái bì thật mỏng và trộn đều với thính.

Mẹo làm dưa chua

Bào cà rốt và củ cải trắng vào tô.

Đổ ra chén 100ml giấm, cho thêm 3 muỗng đường, nửa muỗng muối, khấy đều cho tan, sau đó đổ vào tô cà rốt và củ cải trắng đã bào.

Đảo đều và nhấn cà rốt và cải xuống ngập giấm, dùng màng thực phẩm bọc lại và ngâm trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Nấu cơm tấm mềm xốp

Trộn đều hai loại gạo, vo sạch, cho vào nồi và đổ nước vào nấu bình thương. Để cơm ngon bạn có thể tham khảo công thức sau: Số chén gạo = Số chén nước + thêm 1/2 chén nước. Ví dụ: 1 chén gạo sẽ thêm 1,5 chén nước.

Làm mỡ hành

Các bạn đun sôi một lượng dầu ăn trên chảo sau đó cho chén hành lá thái nhỏ vào và cho thêm chút đường, muối.

Pha chế nước mắm

Tỏi, ớt: Băm nhuyễn.

Chuẩn bị nửa chén nước sạch, cho thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng nước mắm, khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho tỏi, ớt băm vào trộn đều. Một lưu ý nhỏ đó là tỏi và ớt bạn nên cho sau thì nó mới nổi lên trên bề mặt chén mắm.

Và công đoạn cuối cùng, bạn chỉ cần trình bày món ăn ra đĩa sao cho thật đẹp mắt thôi. Thật đơn giản phải không các bạn?

Theo pasgo

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.