Thực phẩm dinh dưỡng cho người già không phải ai cũng biết

Thực phẩm dinh dưỡng cho người già không phải ai cũng biết
3 phút, 22 giây để đọc.

Khi ở độ tuổi xế chiều, cơ thể của chúng ta bắt đầu có những dấu hiệu của bệnh lão hóa. Ngoài các dấu hiệu có thể nhìn thấy bằng mắt như da, tóc, móng,… thì các cơ quan chức năng trong có thể cũng thay đổi và hoạt động giảm dần. Vì vậy người già cần phải cung cấp và bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng và thuốc để đảm bảo và nâng cao sức khỏe của mình.

Lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng phù hợp

Theo thời gian nhu cầu năng lượng của con người cũng giảm dần đi. Khi về già, do các cơ quan chức năng tiêu hóa giảm; răng yếu dần đi; vị giác cũng thay đổi nên người lớn tuổi có xu hướng ăn ít đi so với lúc còn trẻ. Tuy nhiên, vẫn có một số người họ vẫn ăn rất ngon; không có xu hướng giảm ăn nên một số người đó có nguy cơ mắc bệnh béo phì; tăng huyết áp. Vì vậy, khi về già người cao tuổi nên có một chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp đầy đủ chất dinh dưỡng. Người già nên bổ sung các chất như vitamin, canxi, chất xơ, protein,…hạn chế sử dụng các thực phẩm có nhiều tinh bột; ít ăn thịt, mỡ,các loại đồ ngọt hấp thụ nhanh như bánh kẹo; nước có ga,…. Chế độ ăn nhạt là phù hợp nhất.

Nên ăn nhiều đậu, lạc, vừng, các loại củ

Tốt nhất nên ăn gạo lứt và có thể thay thế bằng gạo dẻo, không mốc và không xát trắng quá. Việc tiêu hoá, hấp thụ các chất đạm đối với người cao tuổi rất kém nên việc bổ sung chất béo, chất đạm từ thực vật như lạc, đậu và vừng là rất quan trọng. Đặc biệt là các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, giá đậu nành, đậu nành còn có tác dụng phòng, chống ung thư.

Ăn nhiều rau tươi, quả chín

Đối với người cao tuổi, táo bón luôn là nỗi “bức xúc”. Táo bón ở người cao tuổi là do ít vận động; ăn không đủ chất xơ; uống không đủ nước; sức co bóp của dạ dày giảm… Vì vậy, người cao tuổi nên chú ý ăn nhiều rau tươi, quả chín để bổ sung chất xơ nhằm kích thích nhu cầu động ruột; tránh gây táo bón. Các thực phẩm nên ăn là: Cà chua (giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt); bắp cải, su-lơ (chống ung thư bàng quang)… Quan trọng hơn cả,, rau quả tươi còn cung cấp các loại vi-ta-min, các yếu tố vi lượng và các chất chống ô-xy hoá.

Thực phẩm dinh dưỡng hợp lí

Ngoài việc lựa chọn thực phẩm, khẩu phần ăn thì việc ăn đúng, ăn đủ rất quan trọng. Tránh để người già ăn quá no; tránh thức ăn cứng và nhất định trong bữa ăn hằng ngày nên có canh (theo mùa). Canh vừa cung cấp nước lại bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thức ăn phải chế biến dưới dạng ninh nhừ; thái nhỏ, hấp… Khi ăn uống, người cao tuổi phải bảo đảm đa dạng thực phẩm; ăn đúng giờ, nhai kĩ, nuốt chậm. Người già cũng không nên ăn mặn vì cơ thể sẽ thừa muối làm ảnh hưởng tới tim, thận…

Rèn luyện thể chất

Khi về già, người cao tuổi thường mắc rất nhiều bệnh như tăng huyết áp; tim mạch; suy giảm trí nhớ; rối loạn tuần hoàn não… nên việc vận động cơ thể là rất quan trọng; nên rèn luyện cơ thể bằng cách đi bộ từ 1-2 giờ mỗi ngày; đều đặn và theo chế độ áp dụng phương pháp thích hợp cho từng người, từng loại bệnh.

Đọc nhiều tin tức về ẩm thực dinh dưỡng hơn tại: Du lịch- Ẩm thực

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.