Thực đơn dành cho bà bầu không tăng cân trong suốt thời gian mang thai

Thực đơn dành cho bà bầu không tăng cân trong suốt thời gian mang thai
4 phút, 40 giây để đọc.

Trong 9 tháng của thai kỳ, thì để thai nhi phát triển tốt và khỏe mạnh thì cần dựa vào nguồn dinh dưỡng trực tiếp từ mẹ truyền sang con. Thế cho nên trong thực đơn dành cho bà bầu cần phải bồi bổ đủ chất dinh dưỡng thì con mới khỏe mạnh và phát triển tốt.

Tuy nhiên, trong bài viết này, Nof sẽ mang tới cho bạn các kiến thức cần thiết, để bổ sung chất dinh dưỡng trong thực đơn dành cho bà bầu.

1. Chất dinh dưỡng chính mang lại nhiều năng lượng

Thường thì năng lượng trung bình cho người phụ nữ là khoảng 2200kcal/ngày; nhất là khi mang thai ở giai đoạn 3 tháng giữa thì cần tăng lên 360 kcal/ ngày. 

Còn với giai đoạn 3 tháng cuối cùng chính là thời điểm cần tăng tốc bổ sung chất dinh dưỡng giúp cho thai nhi phát triển toàn diện hơn. Khi đó, bạn cần phải bổ sung thêm 475 kcal/ ngày bảo đảm con tăng cân và lớn trong thời gian cuối thai kỳ.

Tương đương với lượng năng lượng nạp vào cơ thể; cũng như tốc độ tăng cân tương ứng của thai nhi sẽ giao động ở mức 0,4 kg/tuần ở 4 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Đặc biệt, với những người có cân nặng thấp thì trước khi mang thai cần phải tăng 0,5 kg/tuần; còn với những người thừa cân thì cần tăng 0,3 kg/tuần.

Để bổ sung chất đạm, mẹ bầu nên ăn các thực phẩm giàu chất đạm như thịt cá, trứng sữa, các loại đậu. Đối với chất béo, mẹ bầu nên bổ sung cả chất béo no và không no, nhưng với chất béo no không nên dùng quá 10% năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày.

2. Các khoáng chất và vitamin

Một số khoáng chất, vitamin không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu. Trong thai kỳ cần được bổ sung đầy đủ nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Canxi cần cho sự hình thành bộ xương và tạo răng cho thai nhi. Mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, cá, đậu, rau xanh. 

Đặc biệt là các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phomai, kem mang lại nguồn canxi rất tốt. Định mức canxi dành cho mẹ bầu cần bổ sung là 300mg/ngày đạt 1000mg/ ngày

– Acid folic cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Acid folic có nhiều trong các loại rau có lá, bắp cải, măng tây, bông cải xanh và trắng, cam, chuối, thận, trứng.

– Vitamin A giúp cho sự phát triển của thai nhi và tăng sức đề kháng cho mẹ. Vitamin A có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như gan, lòng đỏ trứng gà, bơ, sữa, thịt, rau quả có màu xanh, màu vàng, đỏ…

– Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi, photpho; cùng cấu tạo hình thành xương cho thai nhi. Việc không cung cấp đủ vitamin D khiến trẻ bị nhuyễn xương, co giật do hạ canxi máu, loãng xương sớm.

– Vitamin B1 có trong gạo không xay quá trắng, hạt đậu, thịt heo; các loại sản phẩm từ nấm mốc, men hợp vệ sinh, một số loại cá. Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ vitamin B1 để phòng ngừa bệnh tê phù trong và sau quá trình mang thai.

3. Các vi chất

Không thể thiếu sắt cho cả mẹ và thai nhi trong thời gian thai kỳ. Mẹ bầu cần bổ sung sắt bằng các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, gan động vật chứa lượng sắt tương đối cao và dễ hấp thu. 

I ốt có vai trò quan trọng đối với mẹ bầu; nếu mẹ bầu thiếu I ốt có khả năng sảy thai cao, thai chết, sinh non. Hoặc trẻ sinh ra bị chậm phát triển trí tuệ do tổn thương não, cân nặng sơ sinh thấp, dễ bị khuyết tật bẩm sinh như liệt tay chân, điếc, lé, nói ngọng. Thậm chí thiếu I ốt trong thai kỳ còn dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong chu sinh; bởi vậy mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ.

4. Một số vấn đề sức khỏe thai phụ cần lưu ý

Một số vấn đề sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng như sau:

– Thiếu máu, thiếu sắt thường xảy ra ở 3 tháng giữa, 3 tháng cuối thai kỳ. 

+ Uống viên sắt bổ sung với hàm lượng Sắt nguyên tố 60mg và 400 μg acid folic. 

+ Uống mỗi ngày 1 viên liên tục từ khi phát hiện có thai cho đến 1 tháng sau khi sinh là cách giải quyết tốt nhất cho mẹ bầu

– Khó tiêu: Do áp lực của tử cung lên hệ tiêu hóa nên cần chia nhỏ bữa ăn; không ăn no trước khi đi ngủ, ăn chậm và ngồi thẳng khi ăn.

– Táo bón: Mẹ bầu nên uống nhiều nước (8 ly/ngày); ăn thức ăn có nhiều chất xơ.

– Nôn ói: Mẹ bầu nên tránh thức ăn có mùi; dùng thức ăn có nhiều bột đường và ít chất béo. Sáng sớm ngủ dậy nên uống một ly nước nóng với bánh mì, bánh quy.

Như vậy với thông tin về dinh dưỡng và thực đơn dành cho bà bầu nói trên, hy vọng mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh, phát triển. 

Theo Vinmec

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.