Thỏa cơn thèm ăn vặt với bánh chuối hấp nước cốt dừa ú nu thơm ngon

Thỏa cơn thèm ăn vặt với bánh chuối hấp nước cốt dừa ú nu thơm ngon
3 phút, 44 giây để đọc.

Bánh chuối hấp là món ăn vặt dân dã nổi tiếng trong nền ẩm thực miền Nam; món ăn này vừa thơm ngon lại bổ dưỡng nên người ăn thử ngay từ miếng đầu tiên đã phải tấm tắc khen ngợi. Tưởng tượng mà xem từng miếng bánh chuối mềm dẻo được phũ lên một lớp nước cốt dừa béo; điểm xuyến thêm những đậu phộng giã nhỏ thoang thoảng hương thơm vị mè trắng… cắn một miếng thôi là ngon mê ly.

Cho nên thật không khó để món ăn này có thể chinh phục được những thực khách vốn không hảo ngọt. Đặc biệt hơn món bánh chuối hấp còn rất dễ làm ngay tại nhà. Vì không như những món bánh ngọt Tây Âu hiện nay; cần tốn nhiều nguyên phụ liệu cao cấp thì món bánh này chỉ cần những nguyên liệu dễ tìm.

Cũng vì lẽ đó; chị em hoàn toàn có thể tự tay trổ tài làm bánh chuối hấp thành món ăn tráng miệng ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè vào những dịp cuối tuần. Tin rằng vị ngọt của chuối hòa quyện cùng vị béo của nước cốt dừa sẽ mang bạn trở về những kỷ niệm đẹp của thời ấu thơ.

Nguyên liệu làm món bánh chuối hấp nước cốt dừa

– Chuối tây hoặc chuối sứ chín vàng: 8 trái

– Bột năng: 200g

– Nước cốt dừa: 1 lon 400ml

– Đường cát vàng: 50g

– Đường cát trắng: 50g

– Ống vani: 1 ống

– Một số nguyên liệu khác: Muối, bột báng, dầu ăn, mè đen,…

– Dụng cụ làm bánh chuối: Bát tô, muôi, thìa, nĩa, khuôn bánh, xửng hấp, nồi cơm điện,…

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa đơn giản tại nhà

Sơ chế chuối chín

Chuối lột vỏ, chừa lại khoảng 2 trái, số còn dùng thìa hoặc nĩa nghiền nhuyễn.

Hai trái chuối còn lại, bạn xắt khoanh tròn với độ dày phù hợp để đặt lên bề mặt hỗn hợp trước khi hấp.

Bột báng (lượng tùy ý, để pha vào nước cốt dừa) rửa sạch và ngâm trong nước lạnh.

Mè đem rang sơ đến khi hơi ngả vàng là được.

Làm lớp áo bột cho bánh

Dùng khoảng 50 ml nước cốt dừa, pha với 1,5 chén nước, trộn đều với bột năng, chuối đã bóp nhuyễn, đường cát vàng, vani. (Dùng đường vàng sau khi hấp xong sẽ giúp bánh chuối có màu ngà đẹp mắt)

Hấp bánh chuối bằng nồi cơm điện

Thoa ít dầu ăn xung quanh thành nồi cơm điện để bánh dễ lấy hơn khi chín. Đổ hỗn hợp bánh chuối đã chuẩn bị vào trong nồi, xếp các lát chuối đã cắt lên trên mặt bánh cho đẹp mắt.

Bật chế độ nấu ở nồi cơm điện rồi nấu khoảng 10 phút, sau đó chuyển sang chế độ giữ ấm trong 2 phút để cho bánh chín, rồi lại quay về chế độ nấu. Cứ lặp đi lặp lại quá trình nấu như vậy khoảng 3 lần thì bánh sẽ chín hoàn toàn.

Trong quá trình nấu, các bạn kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng tăm xăm vào bánh, nếu tăm không bị dính bột là bánh chín. Trong lúc hấp, thỉnh thoảng hãy mở nắp nồi hấp và lau khô nước bám trên nắp nhé.

Làm nước cốt dừa ăn kèm

Cho 350ml nước cốt dừa vào nồi, thêm tí nước cùng 50 gram đường cát trắng, tí xíu muối và bột báng đã ngâm nước. Nấu tất cả trên lửa riu riu, khuấy đều đến khi bột báng chuyển sang trong veo là được. Pha 1 muỗng cà phê bột năng trong tí nước, rồi cho vào nồi cốt dừa, khuấy đến khi sền sệt thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức bánh chuối hấp

Bánh chuối sau khi đã hấp để nguội các bạn lấy ra khỏi khuôn, xắt miếng hình thoi hoặc hình vuông vừa ăn.

Xếp bánh ra dĩa và chan nước cốt dừa rồi rắc ít mè rang vàng lên nhé. Như vậy là món bánh chuối hấp dẻo thơm và ngọt ngọt, béo béo đã hoàn thành rồi đó.

Khi thưởng thức bánh chuối hấp có độ mềm dẻo không bị bở kết hợp với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa và độ bùi bùi của mè rang đem lại cảm giác thích thú.

Theo Eva

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.