Nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý dành cho người lớn tuổi

Nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý dành cho người lớn tuổi
4 phút, 58 giây để đọc.
Ở người cao tuổi, chế độ ăn uống có đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng hết sức quan trọng. Do ở giai đoạn này, cơ thể của người cao tuổi bị lão hóa dẫn tới các cơ quan chức năng; dự trữ năng lượng hoạt động bị suy giảm theo thời gian. Vì vậy người cao tuổi cần áp dụng một số nguyên tắc dinh dưỡng trong thực đơn ăn uống để đảm bảo va nâng cao sức khỏe của người lớn tuổi. Tuy nhiên, cung cấp và bổ sung dinh dưỡng như thế nào cho người cao tuổi là một vấn đề khó khắ. Vì dinh dưỡng cần phải đầy đủ và cân đối.

Nguyên tắc dinh dưỡng 1: Đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối

Đầu tiên là nhóm cung cấp chất bột đường. Bao gồm các thực phẩm như: Cơm, bún, mỳ, khoai củ,… nên hạn chế và ăn ít lại. Người cao tuổi nên ăn 1-2 lưng bát cơm cho một bữa cơm; nên ăn kèm thêm khoai củ để cung cấp chất xơ để ngăn ngừa táo bón.

Người cao tuổi nên ăn ít các thực phẩm có nhiều chất ngọt hấp thụ nhanh như: nước ngọt có ga; bánh kẹo; hoa quả quá chín vì dễ gây ra các bệnh liên quan tới tim mạch; bệnh đái đường; tăng vỡ mạch máu; xơ vữa động mạch. Vì vậy người cao tuổi nên áp dụng nguyên tắc dinh dưỡng một cách hợp lý.

Nhóm cung cấp chất đạm (protein): Do giảm tiêu hóa hấp thu nên người già dễ bị thiếu chất đạm dẫn đến gầy yếu, trí nhớ kém, suy giảm hệ thống miễn dịch hay bị ốm đau, vì vậy người già cần chú ý bổ sung đầy đủ chất đạm.

Nguồn cung cấp chất đạm là: Thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đậu đỗ lạc vừng… Nên ưu tiên ăn nhiều đậu, đỗ, cá, tôm, ăn thịt ở mức vừa phải.

Nhóm cung cấp chất béo: bao gồm mỡ, bơ và dầu thực vật. Do việc tiết men lipaza tiêu hóa chất béo giảm nên người cao tuổi khó tiêu hóa, hấp thu chất béo dẫn đến dư thừa chất béo. Nếu bị thừa chất béo sẽ dễ bị thừa mỡ trong máu, cholesterol trong máu tăng gây nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thiếu máu não, có thể bị xuất huyết não, liệt nửa người…

Nhóm cung cấp các vitamin và khoáng chất: Chủ yếu do rau xanh và quả chín cung cấp. Ngoài ra, cũng nên uống bổ sung thêm các vitamin hoặc khoáng chất theo chỉ dẫn của bác sĩ vì có thể ăn uống của các cụ không đảm bảo được đủ dinh dưỡng như “mong muốn” của cơ thể.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho NCT

Chế độ ăn phải lỏng, mềm nhiều nước: Người già việc nhai nuốt thức ăn kém nên cần một chế độ ăn nhiều nước, mềm, vừa dễ tiêu hóa, hấp thu, lại cung cấp thêm nước cho cơ thể. Các món ăn các bậc lão niên nên ăn thường xuyên là cháo, súp, sữa, nước ép trái cây…

Chọn loại thức phẩm ít béo, giàu chất đạm, giàu vitamin và khoáng chất như thịt nạc, thịt gà, cá, tôm, đậu đỗ, rau xanh và quả chín…

Khi chế biến món ăn nên hạn chế xào, rán, tăng cường các món hấp, luộc, nấu canh, nên ăn nhạt.

Thực phẩm nên chọn loại tươi; ngon, tránh ăn thực phẩm đã bị ôi thiu.

Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày; tránh ăn quá no; không để bữa ăn cách xa nhau dễ gây tình trạng hạ đường huyết.

Nên ăn nhiều vào bữa sáng, trưa ăn vừa phải. Bữa tối không nên ăn quá no, không ăn tối muộn sau 7 giờ. NCT nên giữ chế độ ăn từ 4 – 5  bữa trong một ngày; đồng thời khoảng cách giữa các bữa đều nhau và nên thực hiện tương đối đúng giờ. Nếu người cao tuổi trong mỗi một bữa ăn không ăn được đủ số lượng cần thiết; nhất là thực phẩm nhóm tinh bột (glucid) thì nên ăn tăng thêm bữa.

Về nước uống

Nước uống rất quan trọng với NCT, vì người già thường giảm cảm giác khát do trung tâm điều khiển cảm giác khát ở não bị thoái hóa. Vì vậy người già dễ bị thiếu nước nếu chỉ uống nước khi khát, vì khi chưa khát đã bị thiếu nước rồi. Mỗi ngày nên uống từ 1,5 – 2 lít. Uống ít một, cứ 30 phút lại uống một lần, mỗi lần 100 – 200ml; tập thói quen uống nước ngay cả khi không khát; nên uống nhiều vào ban ngày, buổi tối nên uống hạn chế để giảm số lần đi tiểu.

NCT nên uống các loại nước: Nước đun sôi để nguội, nước trà xanh; nước hoa quả ép ít đường vừa cung cấp ít đường lại giàu vitamin và khoáng chất. Các loại nước này giải nhiệt rất tốt.  Ngoài ra có thể uống nước rau má; nước bông mã đề; nước mướp đắng cũng rất tốt. Nên hạn chế các loại nước ngọt có ga, nước chế biến công nghiệp; cà phê, chè đặc, rượu, bia.

Tóm lại, chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng; đủ calo; có tỷ lệ cân đối giữa các chất; kết hợp việc tăng cường tập luyện thể dục thể thao với các bài tập rèn sức bền (đi bộ, chạy bước nhỏ, bơi, đạp xe đạp) có cường độ hợp lý và một cuộc sống tinh thần thoải mái sẽ đảm bảo cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc ở người già.

Đọc nhiều tin tức về ẩm thực dinh dưỡng hơn tại: Du lịch- Ẩm thực

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.