Người lớn tuổi nên ăn chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Người lớn tuổi nên ăn chế độ dinh dưỡng như thế nào?
3 phút, 47 giây để đọc.

Theo thời gian hiện tượng lão hóa ngày càng  ở trên cơ thể chúng ta ngay càng tăng. Tuy nhiên, nếu người lớn tuổi biết vận dụng thời gian hợp lý để ăn uông; bồi bổ; bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý; tập thể dục phù hợp; tinh thần thoải mái thì không những sức khỏe được cải thiện tốt hơn mà còn làm chậm quá trình lão hóa.

Dưới đây là một số giải pháp giúp cho người lớn tuổi làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường sức khỏe:

Giảm chất béo và giảm muối

Người lớn tuổi nên hạn chế ăn ít thịt; thay vào đó có thể sử dụng các thực phẩm giàu canxi như: cua; cá; tôm. Các thực phẩm giàu protein như vững lạc; đậu đỗ; đậu phụ vì chúng có rất nhiều chất xơ giúp giảm lượng Cholesterol. Hạn chế ăn các óc, nội tạng động vật.

Về chất béo, người lớn tuổi nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật, nhu cầu chất béo nạp vào một ngày tối đa là 50g người. Người lớn tuổi mắc bệnh huyết áp tăng thì chỉ nên dùng dầu thực vật; vì nó không có cholesterol và ít acid béo bão hòa.

Ngoài giảm cơm, người cao tuổi cần chú ý giảm thịt, giảm mỡ, giảm đường. Thịt tính bình quân không vượt quá 1,5kg đầu người trong một tháng, mỡ/dầu dưới 600g, đường dưới 500g.

Bên cạnh đó, cần hạn chế các thực phẩm có hàm lượng muối cao (như các loại dưa, cà muối), hạn chế những đồ ăn, thức uống gây mất ngủ (như cà phê, chè đặc), hạn chế ăn mặn, lượng muối ăn dưới 150g/người/tháng, vì ăn muối nhiều có liên quan đến bệnh tăng huyết áp.

Người lớn tuổi nên ăn thêm đậu, lạc, vừng và cá

Ở người cao tuổi, tiêu hóa hấp thụ chất đạm đều kém nên dễ xảy ra tình trạng thiếu chất đạm. Ở đậu, lạc, vừng và cá có nhiều chất đạm, ngoài ra chúng lại có nhiều chất dầu giúp đề phòng các bệnh về tim mạch. Cho nên người cao tuổi nên ăn nhiều món ăn từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ.

Người cao tuổi cần chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ; không ăn quá no, nhất là vào buổi tối; sau khi ăn xong nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút sẽ giúp dạ dày nhào trộn thức ăn và dễ tiêu.

Mỗi gia đình nên có một lọ vừng lạc để bổ sung cho bữa ăn hàng ngày. Mỗi tuần ăn 2-3 bữa cá. Nên ăn cá nhỏ, kho nhừ hai lửa để ăn được cả xương có thêm canxi đề phòng bệnh xốp xương ở người cao tuổi. Ðậu, lạc, vừng, cá có tác dụng phòng, chống các bệnh tim mạch; đậu phụ còn có tác dụng phòng chống ung thư.

Người lớn tuổi nên ăn nhiều rau tươi, quả chín

Người có tuổi cần chú ý ăn nhiều rau để có chất xơ kích thích nhu động ruột; tránh táo bón. Các chất xơ trong rau quả còn có tác dụng như cái chổi quét hết các chất bổ béo thừa đẩy ra theo phân; giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Rau tươi, quả chín còn cung cấp các chất dinh dưỡng hết sức quan trọng đối với người cao tuổi là các vitamin và chất khoáng.

Nhu cầu chất xơ 25g/ngày, đặc biệt là chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm cholesterol và đường máu; tốt với người đái tháo đường; tăng huyết áp. Người cao tuổi thường bị loãng xương và thiếu các vitamin, khoáng chất. Cần ăn các loại rau xanh; hoa quả giàu vitamin và khoáng chất; mỗi ngày nên ăn 300g rau xanh và 100g hoa quả.

Uống đủ nước theo nhu cầu

Nước giúp cho tiêu hóa tốt hơn và đào thải các chất cặn bã của cơ thể. Uống từ 1,5 – 2 lít nước/một ngày; cần chủ động uống nước không chờ khát mới uống. Nên uống nước trà xanh tốt cho tim mạch; các loại thức uống có tác dụng an thần như hạt sen, chè ngó sen…

Đọc nhiều tin tức về ẩm thực dinh dưỡng hơn tại: Du lịch- Ẩm thực

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.